Ngày 18 Tháng 3, 2017 | 03:00 PM

Trường học cảnh giác cao độ với ấu dâm

GiadinhNet - Trước việc xảy ra hàng loạt vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em, học sinh trong thời gian gần đây, nhiều trường học ở Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa. Thậm chí, có trường đã ra hẳn một quy chế nhằm thắt chặt an ninh, kiểm soát kỹ lưỡng nhằm phòng ngừa với xâm hại tình dục học sinh.

Xâm hại tình dục trẻ em là mối lo lắng của phụ huynh ở thời điểm hiện tại (ảnh chỉ mang tính chất minh họa). Ảnh: Q.Anh
Xâm hại tình dục trẻ em là mối lo lắng của phụ huynh ở thời điểm hiện tại (ảnh chỉ mang tính chất minh họa). Ảnh: Q.Anh

Nỗi ám ảnh mang tên “ấu dâm”

Những ngày qua, dư luận cả nước hết sức phẫn nộ trước 3 vụ việc xâm hại tình dục trẻ em (ấu dâm) ở 3 địa phương: Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu. Có lẽ, chưa bao giờ những câu chuyện bạo hành trẻ em lại đáng báo động như hiện nay. Các vụ việc xảy ra đã để lại nhiều nỗi đau khôn nguôi cho trẻ thậm chí còn gây tổn thương tinh thần đến suốt đời. Qua 3 vụ việc vừa qua xảy ra tại chỗ ở, hay thậm chí trong trường học khiến nhiều phụ huynh lo lắng bất an.

Chị Phương Linh có con gái học lớp 4 một trường tiểu học ở quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ: Những ngày gần đây, đọc báo về các trường hợp xâm hại trẻ em mà bất bình, lại lo lắng, ám ảnh nỗi sợ con mình biết đâu lại nằm trong số đó. Bởi sự việc có thể xảy ra với các con ở nhiều chỗ khác nhau, trong đó có trường hợp bị ngay trong trường học, bởi vậy không thể chủ quan mà buông lỏng con cái.

“Ngoài việc đưa đón đúng giờ giấc, nghiêm cấm con ra ngoài cổng trường, tôi phải thường xuyên hỏi han, trao đổi với cô giáo biểu hiện của con khi đến lớp. Về đến nhà, cũng không để con tự ý ra khỏi nhà để đi chơi ngoài xóm, ngõ. Chỉ được phép đi nếu có người lớn đi cùng”, chị Phương Linh cho biết.

Cùng chung mối lo, phụ huynh Công Duy (ở Gia Lâm, Hà Nội) có con gái đang học lớp 6, tâm sự: “Suốt cả tuần nay tôi đều theo dõi tin tức về các vụ việc ấu dâm mà các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ. Đọc những lời kể của các cháu, tôi đã khóc vì căm phẫn hành vi nhẫn tâm của kẻ gây ra. Trước đây, tôi luôn muốn con tự do, thoải mái để không trở thành “gà công nghiệp” nhưng từ giờ tôi sẽ phải dõi theo con từng bước một. Ngoài việc dạy con các kỹ năng nhận biết, tôi cũng luôn dặn con phải chú ý không ở nơi vắng vẻ một mình, không tự ý tiếp xúc với người lạ mặt”.

Trường học nâng cao cảnh giác

Theo các chuyên gia, hiện tượng ấu dâm cũng đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa được các phương tiện truyền thông đại chúng cảnh báo mạnh mẽ. Thời gian gần đây, những vụ việc liên tiếp được báo nêu, cộng đồng mạng chia sẻ, bất bình nên phụ huynh mới “tá hỏa” lo lắng. Cũng theo các chuyên gia, không ít phụ huynh còn chủ quan, trong khi nhiều phụ huynh còn mơ hồ về ấu dâm. Chưa thực sự dạy dỗ con cái nhận biết, phòng tránh bị xâm hại, nên khi sự việc xảy ra, các em còn sợ sệt, che giấu dẫn đến mất dấu vết, khó kết tội kẻ ác.

Trước mối lo lắng của các bậc phụ huynh, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội từ bậc mầm non cho tới phổ thông đã tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn trường học. Các trường mầm non, tiểu học, THCS có bán trú cũng tăng cường điểm danh học sinh trước và sau giờ bán trú, lưu ý tới học sinh sau khi kết thúc một hoạt động để chuyển sang hoạt động khác. Các trường cũng gửi thông báo đến phụ huynh đề nghị phối hợp chặt chẽ đưa và đón học sinh. Bố trí nhân viên thường xuyên ở khu vực nhà vệ sinh, các góc khuất trong trường đề phòng các tình huống xấu xảy ra.

Tăng cường biện pháp giáo dục giới tính, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục là hoạt động ưu tiên tại Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội). Cô Phạm Thị Anh Đào, Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường luôn quán triệt từng giáo viên, nhân viên, bảo vệ giáo dục, giám sát học sinh trong việc phòng chống xâm hại. Ngoài ra, nhà trường đẩy mạnh phối hợp rất chặt với gia đình học sinh nắm bắt các biểu hiện của học sinh, nhất là những trường hợp có biểu hiện bất thường. Đã có nhiều bài học, clip và thực hành để giúp học sinh nhận biết, phòng tránh xâm hại dành cho học sinh và tiếp tục tăng cường hơn trong thời gian tới”.

Thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Tôi nghĩ, những quy trình trường học tuân thủ đúng, giờ học có giáo viên, giờ nghỉ có giám thị, giờ ra chơi có bảo vệ thì khó có thể xảy ra xâm hại tình dục học đường. Nhằm đảm bảo hơn nữa an toàn trường học, nhà trường đã soạn thảo lại quy định đảm bảo an toàn trường học cho từng bộ phận như: Bảo vệ, giám thị, giáo viên. Người lạ vào trường có kiểm soát, tới khu vực nào có sự kiểm soát chức năng của bảo vệ, giám thị thông qua các vòng. Quá trình quản lý, sẽ tiếp tục nắm bắt, xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện nhạy cảm nào đó”.

“Trẻ em hiện nay vẫn còn thiếu kỹ năng sống, các em chưa được trang bị cho mình nhiều kiến thức để đối mặt những khó khăn, tình huống xảy ra trong cuộc sống. Rõ ràng, trong những vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa qua, cần đặt ra việc phụ huynh hãy thật gần gũi con, hãy cho con một “sức đề kháng” thông qua các hoạt động trải nghiệm, các khóa huấn luyện. Nếu mỗi lần được trải qua huấn luyện như vậy, chắc chắn “sức đề kháng” của các em sẽ cao. Phụ huynh nào quan tâm tới con, gia đình nào trang bị sức đề kháng tốt cho con, tôi tin rằng các em có đủ các kỹ năng cần thiết để tránh được xâm hại tình dục”.

Thầy Nguyễn Thành Nhân

(Trung tâm đào tạo tài năng trẻ châu Á Thái Bình Dương)

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC