Ngày 9 Tháng 1, 2018 | 03:45 PM

Trời rét: Phụ huynh có thể chủ động cho con nghỉ học, đi học muộn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều địa phương ở miền Bắc cho phép các trường học được chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ (cấp mầm non, tiểu học), dưới 7 độ (cấp THCS).

Chiều 9/1, Trung tâm Dự báo KTTVTƯ cho biết, sáng nay (9/1) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, trung Trung Bộ và một số nơi ở nam trung Bộ.

Với mức nhiệt thấp nhất sáng nay ở Bắc Bộ phổ biến ở khoảng 8 - 11 độ, ở một số nơi có mức nhiệt thấp hơn như: Pha Đin 5.8 độ, Mộc Châu 4.8 độ, Sapa 3.7 độ, Bắc Hà và Bắc Sơn 6.5 độ, Đồng Văn 3.2 độ, Tam Đảo 2.9, Trung Khánh 6.0 độ, Mẫu Sơn -0.3 độ…

Cũng trong buổi sáng 9/1, nhiều phụ huynh ở cấp mầm non, tiểu học đã lưỡng lự không biết cho con đi học hay nghỉ ở nhà vì trời mưa và rét. Đặc biệt là ở Hà Nội, không ít phụ huynh lúng túng trong việc đưa con đi học hay được nghỉ vì bản tin trên điện thoại hiển thị nhiệt độ là 9 độ C. Tuy nhiên, không có trường học nào ở Hà Nội ra thông báo nghỉ học nên phần lớn phụ huynh đã cho con đến trường.


Phụ huynh căn cứ vào bản tin thời tiết trên VTV để có thể tự cho con ở nhà. Ảnh: QA

Phụ huynh căn cứ vào bản tin thời tiết trên VTV để có thể tự cho con ở nhà. Ảnh: QA

Cũng trong buổi sáng ngày 9/1, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi văn bản tới các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng Giáo dục, đề nghị phòng chống rét cho học sinh.

Theo đó, Phòng Giáo dục và nhà trường được chủ động cho học sinh nghỉ, căn cứ thông tin dự báo thời tiết phát trên chương trình buổi sáng của Đài Truyền hình quốc gia. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10; học sinh THCS nghỉ khi dưới 7 độ C.

Theo quy định của Sở, trong những ngày nghỉ rét, nếu có trẻ đến, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. Không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Nếu nhiệt độ chưa xuống dưới 10 nhưng trời rét đậm, Phòng Giáo dục chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường được yêu cầu thu xếp để các em vào lớp học bình thường.

Còn tại Thái Bình, ngày 8/1, Sở GD&ĐT tỉnh cũng đã có văn bản gửi các đơn vị, trường học trên địa bàn thực hiện nhiều biện pháp phòng rét cho học sinh.

Trong đó, Sở nhấn mạnh về quy định cho học sinh nghỉ học: Thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT, căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết của VTV, Đài phát thanh và truyền hình Thái Bình về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Bắc Bộ và khu vực Thái Bình lúc 6 giờ, 5 giờ 25 phút sáng, chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; Học sinh THCS, THPT nghỉ học khi dưới 7 độ C.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc về việc cho học sinh nghỉ học khi thời tiết quá khắc nghiệt.

Theo ông Trịnh Văn Điền - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh, Sở đã yêu cầu các đơn vị cần kiểm tra cơ sở vật chất các phòng học, đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào, che kín các ô thoáng, tránh gió lùa ảnh hưởng tới sức khỏe giáo viên, học sinh. Các trường không yêu cầu học sinh mặc đồng phục đến trường trong những ngày rét đậm, rét hại.

Cũng theo chỉ đạo của Sở, đối với các trường mầm non, tiểu học theo dõi tình hình thời tiết, chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C; Các trường THCS theo dõi sát tình hình thời tiết, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C. Các trường không tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục khác ở buổi học thứ hai (các trường tổ chức 2 buổi/ngày).

Theo Trung tâm Dự báo KTTVTƯ, từ nay đến ngày 14/1 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9 - 11 độ, các tỉnh vùng núi từ 6 - 9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ. Hà Nội từ nay đến ngày 14/1 trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9 - 11 độ.

Miền Bắc băng giá có thể xuất hiện ở nhiều nơi Miền Bắc băng giá có thể xuất hiện ở nhiều nơi

GiadinhNet - Từ đêm 8/1 đến ngày 14/1 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC