Ngày 24 Tháng 4, 2015 | 08:00 AM

Trẻ học trước khi vào lớp 1: Khổ vì ai cũng muốn con mình giỏi nhất

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đăng ký cho con theo học các khoá “tiền lớp 1”, ngoài việc phụ huynh lo lắng con không theo kịp chương trình, còn bởi tâm lý muốn con hơn bạn, học giỏi ngay từ khi vào lớp 1…

 

Theo các chuyên gia, việc dạy trước khiến trẻ chủ quan, thiếu động lực học tập khi vào lớp 1(ảnh minh họa).Ảnh: Q.Anh
Theo các chuyên gia, việc dạy trước khiến trẻ chủ quan, thiếu động lực học tập khi vào lớp 1(ảnh minh họa). Ảnh: Q.Anh

 

Học trước để con giỏi hơn bạn?

Còn mấy tháng nữa kỳ tuyển sinh vào lớp 1 mới diễn ra, nhưng từ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều phụ huynh có con 5 tuổi tại Hà Nội đã tăng cường dạy chữ, học toán cho con. Đặc biệt, nhiều phụ huynh đã đăng ký các khóa luyện chữ đẹp, làm toán nhanh và các câu lạc bộ “tiền lớp 1” cho con. Theo quan niệm của một số phụ huynh, dạy trước cho con là để khi nhập học vào lớp 1, con sẽ học giỏi hơn bạn trong lớp?!

Đăng ký khóa luyện chữ đẹp cho con tại một trung tâm luyện chữ có tiếng ở quận Thanh Xuân, anh Nguyễn Trường Thành (đường Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Vào tháng 7 tới, con tôi vào lớp 1, từ giờ tới đó còn khoảng 3 tháng nữa nên tôi đã tăng cường dạy chữ, làm toán cho cháu. Ngoài luyện viết chữ đẹp ở trung tâm, tôi còn đăng ký cho con học thêm tại nhà của cô giáo tiểu học. Hàng ngày, sau khi học ở trường, tôi lại đưa cháu tới nhà cô giáo để học thêm. Vất vả một tí nhưng vợ chồng cũng yên tâm khi con vào lớp 1 sẽ vững vàng”.

Chia sẻ lý do vì sao cho con đi học trước lớp 1, anh Thành cho biết: “Không riêng gì con tôi, hầu như phụ huynh nào cũng đặt kì vọng vào con. Cho con đi học trước để con khỏi bỡ ngỡ, thua kém các bạn trong lớp, nếu con học giỏi hơn các bạn thì càng tốt. Ngoài ra, nếu không cho con đi học trước, đến lúc vào học lớp 1, lớp đông, con không theo kịp chương trình, bị các bạn cười chê thì dễ dẫn đến tâm lý chán nản, không muốn đi học”.

Rút kinh nghiệm từ cô con gái đầu vì không học trước lớp 1 nên rất vất vả mới bằng được các bạn trong lớp, chị Lê Thanh Tuyền (ngõ Gốc Đề, đường Minh Khai) đã sớm dạy chữ, làm toán cho cậu con út năm nay chuẩn bị vào lớp 1. Chị Tuyền chia sẻ: “Ở trường mầm non chủ yếu là chơi, không được học chữ, làm toán nên tôi phải dạy cho con thuộc các chữ cái, con số. Tôi cũng đã mua các sách tập tô, tập đọc để dạy con vào các buổi tối. Con đọc thông, viết thạo và làm toán nhanh sẽ được cô “ưu ái”, cho ngồi bàn đầu. Nếu con được học trước sẽ tự tin vì mình học giỏi hơn các bạn trong lớp. Còn vào lớp 1 mà chưa biết gì cả, khó mà theo kịp chương trình, chứ đừng nói là học giỏi”.

Làm hại trẻ?

Dù thương con phải học vất vả từ sớm, song tâm lý nhiều phụ huynh vẫn chạy theo phong trào cho con đi học trước cũng bởi không muốn con thua bạn, kém bè. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều trung tâm, lớp học được mở ra và một số giáo viên cũng tích cực dạy “tiền lớp 1”. Phụ huynh vì nóng lòng muốn con học giỏi hơn bạn đã đầu tư công sức, tiền bạc để sưu tầm, mua sách tham khảo… dạy con tập đọc, viết chữ và làm toán. Quan tâm, lo lắng cho việc học tập của con là điều đáng mừng, song việc “ép” trẻ học sớm, học nhiều sẽ tạo ra hệ lụy xấu.

Nhiều năm nghiên cứu về giáo dục lứa tuổi mầm non, tiểu học, PGS.TS Nguyễn Công Khanh - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng giáo dục và khảo thí (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, kết quả của một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa số trẻ em, trước khi tròn 6 tuổi khả năng tâm vận động chưa thật chín muồi, nên việc cầm bút tô, viết chữ theo những dòng kẻ ô ly khoảng 20 phút trở lên là quá sức, thậm chí bắt trẻ học sớm còn có nguy cơ khiến trẻ bị cận thị, cong vẹo cột sống... Sự vất vả trong quá trình luyện chữ - nhất là khi trẻ chưa đến trường sẽ dẫn đến tâm lý tự ti, chán học và nặng hơn là sợ học.

Để chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi vào lớp 1, PGS.TS Nguyễn Công Khanh đưa ra lời khuyên: “Nhiều phụ huynh thấy người khác cho con đi học trước là cho con theo mà không biết là đang làm hại trẻ, khiến trẻ mất hứng thú học đường. Phụ huynh nên cho trẻ được làm quen các chữ, con số thông qua các trò chơi. Giáo viên, phụ huynh hãy chỉ dạy trẻ những gì cần thiết vào lớp 1, chuẩn bị cho trẻ tâm thế sẵn sàng đi học. Hãy dạy cho trẻ tự tin, biết cách tự chăm sóc bản thân, tập trung vào bài học, biết nghe lời giáo viên. Ngoài ra, dạy cho trẻ niềm yêu thương, sẻ chia và quý mến bạn bè”.

Đánh giá về trào lưu dạy trẻ trước khi vào lớp 1 hiện nay, bà Phạm Thị Minh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Liên Ninh (huyện Thanh Trì) cho biết: “Nhiều phụ huynh có tham vọng muốn con biết đọc, làm toán giỏi. Một số giáo viên vì muốn tăng thu nhập nên cố tình tổ chức dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1. Theo tôi, trẻ em được học trước nên khi vào lớp 1 nảy sinh tâm lý chủ quan, cái gì cũng biết rồi nên dễ chủ quan, không cố gắng trong học tập”.

 

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016, Hà Nội sẽ phấn đấu bảo đảm 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe vào học lớp 1, thu hút ít nhất 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe vào học lớp 1, tuyệt đối không nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1. Các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ.  Các trường tiểu học không được kiểm tra, khảo sát hay tổ chức thi vào lớp 1. Còn theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, nghiêm cấm các trường học, giáo viên tổ chức dạy trước chương trình lớp 1.

 

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC