Ngày 22 Tháng 5, 2018 | 08:43 AM

Trẻ học gì, chơi gì ngày hè? (2): Học năng khiếu, Toán tư duy tiếp tục “lên ngôi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ nghỉ hè 2018 đến cuối tuần này mới chính thức bắt đầu, nhưng so với mọi năm có thể thấy kỳ nghỉ hè của học sinh đã bắt đầu “nóng” từ khá sớm. Năm nay, học các môn năng khiếu, kỹ năng sống, các môn Toán tư duy… là lựa chọn phổ biến của các bậc phụ huynh ở các thành phố lớn.


Hè 2018, học năng khiếu, thể thao vẫn là lựa chọn của nhiều phụ huynh.     Ảnh: Q.A

Hè 2018, học năng khiếu, thể thao vẫn là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Ảnh: Q.A

Học các môn tư duy kiểu… Tây

Với nhiều mục đích khác nhau mà phụ huynh lựa chọn việc tự quản lý con tại nhà, đưa về quê, hay cho con “chạy xô” ôn luyện các môn để phục vụ thi, kiểm tra đầu cấp… Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh tại các thành phố đều tận dụng khoảng thời gian hè để con vừa học, vừa chơi, lựa chọn một môn học phát triển tư duy, sự tự tin đang trở thành một xu thế rõ nét của các phụ huynh thành phố. Đặc biệt, không ít phụ huynh mạnh tay chi hàng triệu để đăng ký khóa học tư duy Toán học, ngoại ngữ cho con trong hè.

Khá ưng ý và cảm thấy thoải mái khi đăng ký khóa học Toán tư duy theo mô hình nước ngoài cho con, chị Ngọc Hằng (ở đường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Hè này, tôi đã đăng ký 2 khóa học, mỗi khóa hơn 1 triệu đồng/tháng về phát triển tư duy toán học cho con và cảm thấy khá hào hứng. Cuối tuần rồi tôi có cho con qua tham quan, học thử thấy môn Toán tư duy theo một mô hình của Mỹ rất phù hợp. Con không bị nặng nề về giải bài tập, gò bó làm bài mà thông qua nhiều kỹ năng, phương pháp để làm bài tập, qua đó phát triển tư duy về toán học. Thấy con hứng thú nên tôi đã đăng ký luôn cho con học trong 2 tháng, bắt đầu học ngay từ cuối tuần này. Con học vào các buổi tối, ngày nghỉ có thể đăng ký học ban ngày”.

Tương tự, được chị em trong công ty “mách nước”, chị Minh Tâm (phố Bùi Xương Trạch, Hà Nội) cũng đã tìm hiểu, đăng ký hóa Toán học tư duy Singapore tại một trung tâm ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) với mức học phí 1,2 triệu đồng/tháng (học các ngày 2, 4, 6 trong tuần). Chị Tâm cho hay: “Bé nhà mình đang học lớp 3, nhưng môn Toán học chưa ổn so với các môn khác. Con không thích học vì chương trình học hiện nay quá nặng, làm nhiều bài tập với tính toán ngày càng khó. Được một số anh chị trong cơ quan tư vấn học khóa học Toán học tư duy Singapore khá hiệu quả nên tôi đã đăng ký học cho con. Trải qua học được 2 buổi, con rất thích vì được phát huy tư duy toán học chứ không phải theo các công thức rập khuôn như đang học trên trường”.

Theo ghi nhận, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM năm nay tiếp tục phát triển các trung tâm Toán tư duy theo mô hình Hoa Kỳ, Singapore… Các khóa học được tổ chức dành cho học sinh Tiểu học, THCS. Ngoài ra, một số chương trình dạy tư duy Toán học theo mô hình hiện đại còn tổ chức bán sách, đĩa video để phụ huynh, học sinh tham khảo, tự học thêm ở nhà. Một số công ty về giáo dục cũng tổ chức dạy theo hình thức online, phụ huynh tạo tài khoản cho học sinh học theo hình thức học trực tuyến, học phí được chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Học năng khiếu vẫn là phổ biến

Kỳ nghỉ hè của con đang cận kề, không đành lòng để con ở nhà, nhiều phụ huynh đã bất đắc dĩ biến kỳ nghỉ hè của con thành “học kỳ 3”, ngoài học các môn Toán tư duy, nhiều phụ huynh khác còn có nhiều sự lựa chọn với vô số môn học như: Múa, hát, vẽ, tập bơi, võ... Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh, từ nhiều năm nay, các Trung tâm Thể dục thể thao, CLB năng khiếu ở Hà Nội đã tung ra nhiều khóa học hấp dẫn nhằm phát triển thể lực, năng khiếu cho trẻ em.

Hè 2018, Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức hơn 60 bộ môn thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật, Mỹ thuật, Thể dục thể thao, Giáo dục Tổng hợp, Ngoại ngữ, Kỹ thuật công nghệ. Trong đó, nhiều môn mang tính bổ trợ cho việc học ở trường như: Văn, Toán, Tin học, Ngoại ngữ… Trong đó, mức học phí cũng rất khác nhau tùy vào độ tuổi, số buổi học. Cụ thể, CLB Kể chuyện dành cho lứa tuổi 5 - 7 tuổi: 1.200.000đồng/24 buổi. Dẫn chương trình dành cho lứa tuổi từ 8-13 tuổi: 900.000đồng/12 buổi, 1.680.000 đồng/24 buổi. CLB Thanh Nhạc 5-15 tuổi: 1.680.000đồng- 2.400.000đồng/12 buổi. Ca sĩ nhí: 1.560.000đồng/24 buổi. Lớp tạo mẫu cơ bản: 990.000đồng/18 buổi – 2.880.000đồng/36 buổi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe của thiếu niên, học sinh, trong dịp hè 2018 Trường Thể thao thiếu niên 10/10 (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trường tuyển sinh các môn học như sau: Bơi, Aerobic, Khiêu vũ thể thao, Bóng rổ, Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Đá cầu, Cờ vua, Cờ tướng, các môn võ: Taekwondo. Karatedo, Thiếu lâm tự, Wushu, Võ cổ truyền, Judo, Aikido, Việt võ đạo. Mức học phí phổ biến ở các môn năng khiếu từ 700.000đồng-2 triệu đồng/3 tháng. Trong đó, môn bơi có học phí cao nhất.

Trước hàng loạt vụ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra trong thời gian gần đây là lý do được nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Theo ghi nhận, hè năm nay, đã có rất nhiều phụ huynh lên kế hoạch, hoặc đã đăng ký cho con vào các khóa học kỹ năng sống, kỳ nghỉ hè quân đội, phòng chống xâm hại, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, tai nạn…

“Trẻ em cần được dạy kỹ năng sống, học năng khiếu, thể dục thể thao là rất cần thiết. Song phụ huynh cần quan sát, định hướng con em mình xem có khả năng, cảm nhận ra sao. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý, không nên ép trẻ chơi, học những điều mà trẻ không thích. Ví dụ, trẻ thích vẽ thì không nên ép phải học đàn, thích đá bóng lại bắt học chơi bóng rổ… Phụ huynh làm thế, dẫn đến trẻ bị căng thẳng, phản tác dụng khiến cho việc học năng khiếu trở thành chán nản, sợ hãi đối với trẻ”.

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người).

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC