Ngày 20 Tháng 5, 2018 | 08:38 AM

Trẻ học gì, chơi gì ngày hè? (1): Con háo hức, bố mẹ đau đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin con sắp được nghỉ hè khiến nhiều phụ huynh “đau đầu” về việc sắp xếp thời gian cho việc quản lý con vì con được nghỉ hè, nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm. Kỳ nghỉ hè năm nay, nhiều nơi kéo dài tới 2-3 tháng khiến nhiều phụ huynh tìm cách xoay xở, bố trí người trông nom.


Học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè, trong khi đó phụ huynh lo lắng trong việc bố trí trông, gửi con. Ảnh: Q.Anh

Học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè, trong khi đó phụ huynh lo lắng trong việc bố trí trông, gửi con. Ảnh: Q.Anh

“Cắp con” đến chỗ làm

Theo Khung kế hoạch năm học 2017-2018 của Bộ GD&ĐT, các trường học trên toàn quốc hoàn thành kế hoạch học kỳ II trước ngày 25/5, kết thúc năm học trước ngày 31/5 hàng năm. Tại nhiều địa phương, kỳ nghỉ hè năm nay cũng được diễn ra khi học sinh chỉ phải học hết tuần này. Thông tin con sắp nghỉ hè khiến nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng vì không biết sẽ trông nom con ra sao, dạy con học như thế nào. Tại Hà Nội, theo quy định của Ngành GD&ĐT, hàng năm các trường chỉ được tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh từ ngày 1/8, nên với nhiều phụ huynh ở Thủ đô, con nghỉ hè tới tận 2 tháng cũng khiến nhiều gia đình tìm mọi cách xoay xở.

Có mặt tại nhiều trường tiểu học tại các quận nội thành Hà Nội như: Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), Khương Thượng (quận Đống Đa) khi được hỏi về việc sắp nghỉ hè, nhiều học sinh háo hức cho biết đang chờ từng ngày để được nghỉ hè, để không phải học bài nhiều, được đi chơi, ở nhà đọc truyện, xem phim hoạt hình… Trái ngược với niềm vui ấy lại là hình ảnh phụ huynh thở dài khi được hỏi về chuyện con sắp được nghỉ hè trong khoảng chưa đầy một tuần nữa, nhiều phụ cho biết, chưa biết sắp xếp thế nào cho hợp lý với khoảng thời gian nghỉ hè kéo dài của con, bởi con được nghỉ bố mẹ vẫn phải làm việc.

Có 2 con, chị lớn năm nay vào lớp 6, còn cậu út đang học lớp 2, anh Nguyễn Văn Trang (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) tâm sự: “Đứa lớn còn đang bận ôn luyện vào lớp 6, phải đến hết tháng 6 mới kiểm tra xong. Cả 2 đứa sang tuần chính thức nghỉ hè, chưa biết tính sao vì đứa lớn đang bận ôn tập, không gửi về quê được. Thành ra, hai vợ chồng bàn bạc cắt cử nhau về trông nom, chứ không thể để con ở nhà một mình được. Hôm nào bận việc, cũng phải “cắp con” lên công ty, chứ không biết phải làm sao vì ông bà nội, ngoại đều ở quê hết, mà bạn bè ai cũng phải đi làm, cũng đang cảnh quản con dịp hè giống mình”.

Không nỡ đưa con về quê, chị Thanh Bình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) có con học lớp 3, lo lắng: “Dịp nghỉ hè là tôi lo nhất với con, vì hàng năm biết bao vụ trẻ con bị tai nạn, đi lạc… chỉ vì thiếu người lớn quản lý trong dịp hè. Biết là con học cả năm cũng phải có dịp nghỉ, nhưng dịp hè là cuộc sống gia đình bị đảo lộn hết, ông bà nội ở trên này cũng già cả không trông cháu được, còn ông bà ngoại dưới quê, mình cũng không muốn đưa con về vì dịp hè vùng nông thôn hay mất điện, ao hồ xung quanh. Mấy gia đình có con nhỏ ở chỗ khu tôi đang bàn tính tập hợp trẻ lại, thuê giáo viên đến dạy các ngày trong tuần để yên tâm làm việc, đi công tác”.

Hè vẫn “chạy sô” học

Vì nhiều lý do khác nhau, cũng như muốn tận dụng các tháng nghỉ hè để con bổ sung, ôn luyện kiến thức, nhiều phụ huynh đã đăng ký các khóa học tiếng Anh, học các môn văn hóa để củng cố kiến thức, chuẩn bị cho năm học tới. Chị Thu Nga (Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội) có con học lớp 4 tâm sự: “Năm tới con vào lớp 5 rồi, nên tôi muốn tận dụng thời gian hè để con ôn chắc kiến thức lớp 4 và học thêm một phần kiến thức lớp 5. Để chuẩn bị cho vào lớp 6 đang có xu hướng kiểm tra năng lực bằng các bài thi, không có cách nào khác là phải vừa có học lực tốt, nắm chắc kiến thức và rèn tư duy để đáp ứng các bài kiểm tra “đầu vào” lớp 6.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp học sinh được phụ huynh tận dụng nghỉ hè làm học kỳ 3. Để phục vụ thi chuyển đầu cấp lớp 6, lớp 10 nên nhiều học sinh đã phải căng mình học thêm dịp hè. Theo một số giáo viên dạy phổ thông, kỳ nghỉ hè là thực sự cần thiết cho cả giáo viên lẫn học sinh, được nghỉ ngơi sau một năm học tập, làm việc. Phụ huynh không nên bắt con học văn hóa, rèn kiến thức mà chỉ nên giao chút bài tập để con không quên việc học.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm Lý Giáo dục Hà Nội, ngày càng nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng nhiều vào con nên thường bắt các em học nhiều, học thêm vào dịp nghỉ hè. Trên thực tế, hè là thời gian để trẻ vui chơi và ôn tập kiến thức. Tuy nhiên, thay vì đưa con đến những lớp học văn hóa ở các môn chính thức như Toán, Tiếng Việt… hết nơi này đến nơi khác, phụ huynh cần quan tâm đến con nhiều hơn để con có một kỳ nghỉ theo đúng nghĩa.

“Không phải nước ta mới có kỳ nghỉ hè, mà hầu hết các nước đều có, đây là nghiên cứu khoa học chứ không phải chuyện ngẫu nhiên. Dịp hè, phụ huynh nên đưa trẻ về quê, gần gũi với thiên nhiên hay tham gia các khóa học tập thể với các trò chơi vận động thể lực, tinh thần phát triển nhóm, kỹ năng giao tiếp… gọi chung là kỹ năng sống. Trẻ sẽ nạp đầy năng lượng để bước vào một năm học mới đầy đủ về sức khỏe, tinh thần”, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã có công văn yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố. Sở yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định về dạy thêm, học thêm. Đồng thời, kiểm tra rà soát việc tổ chức dạy thêm của cán bộ, giáo viên ngoài nhà trường, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tổ chức, cá nhân tự mở lớp, ép học sinh học thêm trái quy định. Các tổ chức, cá nhân không được tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC