Ngày 6 Tháng 11, 2014 | 02:57 PM

Trải lòng của một độc giả khi con được miễn bài tập về nhà

  MỚI NHẤT

Không có bài tập về nhà thì con sẽ không chịu ngồi vào bàn học vì con bảo cô không cho bài về nhà.

Gần đây, tôi nghe nói có dự định bỏ bài tập về nhà cho học sinh tiểu học. Tôi có đọc qua thông tin và thấy nhiều mẹ mừng ra mặt khi biết được thông tin này. Nhưng tôi thì không, tôi lo lắng nhiều hơn là vui mừng.

Cháu nhà tôi hiện đang học lớp 4, hằng ngày ngoài giờ học trên lớp thì tối về cháu vẫn làm bài tập cô giáo giao bình thường. Cháu không hề kêu ca là cô giao nhiều bài hay gặp phải khó khăn gì về vấn đề này. Tôi thấy việc con làm bài tập về nhà là rất tốt, nó có lợi cho cả học sinh, gia đình và nhà trường. Chính vì vậy, tôi không đồng ý với chính sách đó.

Thứ nhất, theo tôi làm bài tập về nhà để giúp con rèn nếp học. Các mẹ cần biết một thực tế rằng, nếu cô giáo không cho bài về nhà thì con sẽ không ngồi vào bàn học. Hôm nào không có bài hoặc ít bài về nhà thì không làm sao cho con ngồi vào bàn học được vì con bảo cô không cho bài về nhà, mà trẻ con thì chỉ nghe lời cô giáo thôi. Vậy tại sao lại cấm giao bài tập về nhà cho con?

Chẳng mừng khi con được miễn bài tập về nhà - 1
Làm bài tập về nhà không chỉ giúp con nắm vững kiến thức trên lớp mà còn giúp con dần hình thành khả năng tự học một mình hiệu quả (Ảnh minh họa)

Một vấn đề nữa mà không ai có thể phủ nhận đó là làm bài tập về nhà giúp con nắm bài tốt hơn. Hiện giờ chương trình học của các con tương đối nặng, nếu không được làm thêm bài tập ở nhà liệu các con đã thực sự nắm chắc được hết bài học trên lớp? Đấy là chưa kể đến trường hợp các con trên lớp làm bài chậm hoặc chưa hiểu thì giáo viên cần giao bài cho các con về nhà tự hoàn thành nốt là một lẽ đương nhiên.

Làm bài tập về nhà là cách để cho con ôn lại bài cũ một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu chỉ có học trên lớp thôi là chưa đủ, liệu có đảm bảo sau một đêm không đọc lại các con có còn nhớ gì? Trên lớp một mình cô giáo phải truyền tải kiến thức và kèm cặp đến hàng chục học sinh khiến các cô khó có thể bao quát hết được mức độ và khả năng tiếp thu của tất cả các con. Do đó hình thức giao bài tập về nhà cho học sinh là cách để cô giáo kiểm tra và đánh giá học trò của mình. Việc làm này đều có lợi cho cả thầy và trò.

Lí do nữa khiến tôi lo lắng là không giao bài tập về nhà cho con sẽ dẫn đến tình trạng "nhàn ở nhà, vất ở trường". Trước việc cấm giao bài tập về nhà cho học sinh, thì câu hỏi đặt ra là "Dồn hết mọi kiến thức trên lớp, tối về các con không cần học gì thêm, liệu có gây thêm vất vả cho các con trong thời gian ở trường?". Để không phải làm bài tập về nhà, buộc con phải nắm rõ và hiểu bài ngay trên lớp, điều này sẽ tạo ra một áp lực lớn cho các con.

Vì thế, tôi nghĩ các thầy cô giao thêm bài tập về nhà cho các con là đúng. Thay vì quá tải tại trường, tại sao không giãn ra cho các con "dễ thở".

Cần nói, tôi thà cho con ngồi làm bài còn hơn là để con xem phim, chơi điện tử. Nếu ai cho rằng không nên giao bài tập về nhà để giúp con có thời gian vui chơi giải trí, thì theo tôi đây là một tư tưởng vô cùng sai lầm. Nếu không phải học bài, các con sẽ làm gì? Đương nhiên con sẽ không thể bỏ qua chiếc TV, máy tính với những bộ phim hay những trò chơi điện tử mà các con yêu thích. Ai cũng biết tuổi tiểu học, nhiều con vẫn còn ham chơi, nếu buổi tối không phải học sẽ tiếp tay cho thói mải chơi của con. Điều này còn nguy hại hơn nhiều so với việc con chịu khó vất vả ngồi làm bài.

Hai tiếng làm bài tập và ôn bài cũ, con sẽ học và tiếp thu được rất nhiều thứ. Nhưng cũng khoảng thời gian đó, con lại ngồi xem phim, ngồi khám phá các trò chơi điện tử thì điều đó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe của con. Mong muốn của các mẹ muốn cho con có thời gian vui chơi, giải trí là tốt, nhưng không phải trường hợp nào cũng đúng.

Đó là quan điểm của tôi khi nghe thông tin cấm giao bài tập về nhà cho học sinh. Tôi thiết nghĩ các cô giáo vẫn nên giao thêm bài tập cho học sinh như là một phần ôn tập thêm ở nhà với thời gian học từ 30 đến 60 phút. Nếu thực sự có bỏ giao bài tập về nhà, cô không giao thì chắc tôi cũng sẽ tự giao cho con.

Theo Chia sẻ của độc giả minhhanh...@.... (Khám phá)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC