Ngày 13 Tháng 10, 2015 | 02:00 PM

Tiểu thư Hà thành làm bồi bàn trên đất Mỹ

  MỚI NHẤT

Nhớ lại ngày đầu du học, Hoàng Tuyết Trinh chia sẻ, cô đã rất hoang mang khi vốn tiếng Anh không tốt, văn hóa Mỹ cũng quá khác biệt so với mình.

Rời mái trường từng gắn bó, chuẩn bị đón sinh nhật tuổi 15 cũng là lúc Tuyết Trinh lên đường sang Mỹ du học.

9X bộc bạch: “Từ bé, mình may mắn được ba mẹ che chở, bao bọc. Vì vậy, đi học xa, rời vòng tay gia đình là điều không hề dễ dàng, nhất là khi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình chưa tốt”.

 

Những ngày đầu du học, cuộc sống bên Mỹ như một bộ phim nước ngoài không phụ đề đối với Tuyết Trinh.

Về khoảng thời gian đầu xa nhà, Tuyết Trinh cho biết, cô phải một mình làm quen mọi thứ, sống trong gia đình người bản địa, cùng văn hoá hoàn toàn khác biệt. Lúc ấy, Tuyết Trinh của tuổi 15 gần như suy sụp khi không thể liên lạc với gia đình, người thân bởi không có điện thoại, mạng internet và giờ giới nghiêm là 7h tối.

Đến bây giờ khi nhớ lại, 9X bồi hồi: “Mình mong từng phút để đến lúc được gọi điện về gặp bố mẹ. Do cước phí gọi đường dài rất tốn kém nên một tuần, mình chỉ có thể gọi một lần. Đêm nào mình cũng khóc vì nhớ nhà và trách bản thân kém cỏi không chịu chăm chỉ học ngoại ngữ ngay từ đầu”.

Ở xứ người 8 năm, không còn cảm giác xa lạ nhưng cô gái Hà Nội vẫn không khỏi tủi thân trong những ngày lễ tết lủi thủi một mình.

Sụt 3 kg/tháng vì đi làm

Thoạt nhìn, nhiều người thường ngỡ Tuyết Trinh tiểu thư, chỉ quen tiêu xài phung phí, dùng hàng hiệu. Song ít ai biết rằng, đằng sau hình ảnh một 9X sành điệu là cô gái chăm chỉ, không nề hà khó khăn.

Trải qua những ngày đầu làm quen với đất Mỹ, Trinh bắt đầu tìm kiếm công việc để tích lũy kinh nghiệm. Năm đầu đại học, 9X làm thêm tại một quán ăn Việt. Do ở đó chỉ có 2 nhân viên nên tất cả các khâu như pha nước, chuẩn bị đồ ăn, gọi món, bưng bê, dọn dẹp đều đến tay cô gái.

Tới năm thứ hai, Trinh phục vụ tại nhà hàng Nhật. Trong vòng một tháng, 9X phải học thuộc menu đồ ăn, rượu và hiểu bằng tiếng Nhật. Công việc này từng ngốn 10 tiếng mỗi ngày, đi lại di chuyển nhiều khiến đôi chân cô phồng rộp. 10h đêm, nữ sinh mới trở về nhà. Lịch làm thêm vào 3 ngày cuối tuần lấy đi không ít sức lực của cô gái nhỏ nhắn này.

 

Hoàng Tuyết Trinh nhí nhảnh đăng hình trong bộ đồng phục bưng bê của nhà hàng.

Trinh kể: “Lần đầu tiên đứng bếp nướng thịt, lửa phừng phừng khiến mình khá sợ hãi. Cứ nướng xong, mình lại kiểm tra xem lông mày có bị cháy xém không?”. Vốn được ba mẹ chiều chuộng từ bé, ở nhà không phải làm gì, tuy nhiên sau khi du học, đôi tay của cô nàng tiểu thư lâu dần cũng quen với những vết phỏng.

Khi được hỏi: "Tại sao lại làm thêm vất vả, trong khi gia đình có thừa điều kiện chu cấp đầy đủ?", Trinh chỉ cười, nói công việc phục vụ ở nhà hàng mang tới nhiều trải nghiệm, có thêm bạn bè và quan trọng hơn rèn cho cô tính tự lập, trưởng thành.

9X chia sẻ, những ngày đầu mới đi làm, cô sụt liền 3kg trong gần một tháng. Ba mẹ thương, lo lắng con gái không đủ sức khỏe học hành nên thường xuyên gọi điện khuyên Trinh nghỉ việc.

Tuy nhiên, nữ sinh Việt vẫn cố gắng thuyết phục gia đình, chăm chỉ tập thể thao, không xao nhãng học tập để người thân yên tâm. “Vì ngành học liên quan đến quản lý nhà hàng, khách sạn nên mình muốn đi làm để góp nhặt thêm nhiều kinh nghiệm cho sau này" - Trinh tâm sự.

 

9X cho biết, mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cô.

 

Cô gái sinh năm 1993 dự định sau khi hoàn thành khoá học, sẽ tiếp tục ở lại Mỹ làm việc 2-3 năm, rồi về quê hương phát triển sự nghiệp.

Tuyết Trinh cho biết, cô hiện vẫn cân bằng khá tốt công việc học và làm thêm. Ở trường, 9X luôn nằm trong top những sinh viên có thành tích tốt.

Trước đó, cô từng tham gia tổ chức thành lập Nhóm quyên góp quỹ từ thiện giúp cho trẻ em nghèo bị ung thư trị bệnh ở bệnh viện St John’s Children’s Hospital ở New York 2013. Cô cũng là sinh viên nhận học bổng tài năng của George Stevens Academy năm 2009-2011, học bổng của Đại học New York Institute of technology.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC