Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 02:25 PM

Tiêu cực điểm thi tại Hòa Bình: Thí sinh có bị đuổi học và cấm thi?

GiadinhNet - Sau khi cơ quan công an có kết luận về số bài thi bị thay đổi điểm số, nhiều ý kiến tranh luận có nên xử lý các thí sinh ngoài “trả” điểm thật còn phải cấm thi vào các năm sau?

Liên quan tới vụ việc tiêu cực điểm thi tại Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - cho biết, kết quả chấm thẩm định xác định điểm thi của 64 thí sinh, trong đó 63 người năm 2018 và một năm 2017 thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm đã công bố. Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Cá biệt, có thí sinh được tăng 26,45 điểm ba môn.

Theo Bộ GD&ĐT, quy chế kỳ thi cũng đã nêu rõ, điểm chấm thẩm định là chính thức và sử dụng thay thế cho điểm thi THPT quốc gia công bố vào tháng 7/2018. Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển cao đẳng, đại học.

Hiện Sở GD&ĐT Hòa Bình đang rà soát để “trả” điểm chính thức cho các thí sinh, sau đó sẽ gửi danh sách tới các trường ĐH, CĐ nơi có thí sinh trúng tuyển để đối chiếu, cập nhật lại điểm chính thức. Như vậy, với những thí sinh không đủ điểm xét tuyển đầu vào sẽ phải thôi học. Các trường ĐH cũng đang chờ điểm thật của các thí sinh ở Hòa Bình được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh, để trường sàng lọc, từ đó có hướng xử lý với những thí sinh gian lận điểm.

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sau khi xác định được bài thi của 56 thí sinh có điểm thi được nâng lên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu đối chiếu với Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2018, những trường hợp gian lận điểm thi nếu phát hiện vi phạm cũng sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

Tuy nhiên, đó là trong trường hợp xác định được rõ thí sinh trực tiếp tham gia vào quá trình “chạy điểm”, hay gian lận khác. Vì thế, việc xử lý những vi phạm, nếu vi phạm quy chế thi chắc chắn phải hủy kết quả. Nhưng cũng cần xác định rõ từng trường hợp cụ thể để có những xử lý phù hợp.

Theo một số nhà quản lý giáo dục, thực tế sẽ có trường hợp việc can thiệp điểm thi khởi nguồn từ phía phụ huynh, nhiều thí sinh không hề biết. Do vậy cần phải xác định rõ và xử lý tới từng trường hợp cụ thể. Không vì chuyện gian lận, hay vì việc này mà nhiều thí sinh khác bị tước cơ hội trúng tuyển vì bị “chiếm chỗ” mà đổ lỗi lên các thí sinh đó nếu như các em đó không tham gia, không biết.

Chia sẻ ý kiến về việc xử lý các thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào đại học, PGS. Nguyễn Phong Điền (Trưởng phòng đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Nếu thí sinh sau khi trừ điểm vẫn đủ để đỗ đại học vẫn tiếp tục được theo học. Không nên để các em phải gánh chịu hậu quả. Bởi đây là vi phạm của người lớn, các em chỉ hưởng lợi, chứ không trực tiếp làm điều đó”.

Tiêu cực điểm thi tại Hòa Bình: Nhiều thí sinh “bỗng dưng” trượt đại học? Tiêu cực điểm thi tại Hòa Bình: Nhiều thí sinh “bỗng dưng” trượt đại học?

GiadinhNet - Sau khi hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, hủy bỏ điểm “giả” và trở về với điểm thật, nhiều thí sinh Hòa Bình sẽ bị trượt đại học, trong đó có các trường hàng đầu.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC