Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 05:56 PM

Tiêu cực điểm thi tại Hà Giang: Xử lý 2 cán bộ đại học Tân Trào

Tiêu cực điểm thi tại Hà Giang: Xử lý 2 cán bộ đại học Tân Trào
Túi bài thi của thí sinh được niêm phong cẩn thận, đầy đủ chữ ký mới được bóc. Ảnh: Zing.vn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 19/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu xử lý 2 cán bộ của trường Đại học Tân Trào không hoàn thành nhiệm vụ tại Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cụ thể, theo như sự phân công của Bộ GD&ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ được trường ĐH Tân Trào cử lên Hà Giang để làm công tác thanh tra việc chấm thi, với tư cách là thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động.

Tuy nhiên, trong buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ thanh tra chấm thi này đều xin phép nghỉ và không có mặt. Mặc dù thiếu cán bộ thanh tra nhưng Hội đồng chấm thi Hà Giang vẫn tiến hành bóc niêm phong bài thi và tiến hành quét bài bình thường.

Trước sự việc này, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào kiểm tra, xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, sự việc nhiều thí sinh ở Hà Giang đạt điểm 9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia lại chỉ đạt điểm trung bình trong kỳ thi thử trước đó khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của kỳ thi. Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GĐ&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Chiều 17/7, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo công bố kết quả rà soát. Theo đó, một cán bộ chấm thi đã có tác động làm thay đổi điểm số của thí sinh trên máy tính. Kết quả chấm thẩm định cũng cho thấy, 114 thí sinh với 330 bài thi được chỉnh sửa để nâng điểm từ 1,0 cho đến 8,75 điểm mỗi môn. Bộ GD&ĐT cho biết, kết quả thẩm định sẽ là kết quả chính của các thí sinh, thay thế cho kết quả đã công bố ngày 11/7.

Tối 17/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Công an về kết quả thi bất thường tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Có nên hoãn xét tuyển đại học để rà soát điểm thi sau vụ gian lận chấn động? Có nên hoãn xét tuyển đại học để rà soát điểm thi sau vụ gian lận chấn động?

GiadinhNet - Sau vụ tiêu cực nâng điểm thi tại Hà Giang và thêm nghi vấn tại một số tỉnh, nhiều ý kiến cho rằng, cần hoãn kỳ xét tuyển đại học để rà soát điểm thi trên phạm vi toàn quốc, tạo sự công bằng giữa các thí sinh.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC