Ngày 23 Tháng 3, 2017 | 11:00 AM

Tiết học “đẫm nước mắt” sẽ là phương pháp giáo dục mới?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong vòng khoảng một giờ đồng hồ, bằng câu chuyện rất thật về đức hi sinh của cha mẹ, thầy cô, các chuyên gia đã “thổi” vào học sinh lòng biết ơn, sự thức tỉnh để làm một người con ngoan, trò giỏi. Những tiết học ngoại khóa gần đây đã thực sự mang lại hiệu quả cho cả giáo viên, phụ huynh và học sinh về đạo lý làm người, điều không mới mẻ nhưng lại được đón nhận một cách hào hứng.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An trong giờ học “đẫm nước mắt”. Ảnh: Q.A
Học sinh Trường THCS Chu Văn An trong giờ học “đẫm nước mắt”. Ảnh: Q.A

Giờ học đẫm nước mắt

Háo hức chào đón buổi diễn thuyết của thầy Nguyễn Thành Nhân, Trung tâm đào tạo tài năng trẻ châu Á Thái Bình Dương (TPHCM), mới đây thầy và trò Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) đã có dịp lắng nghe, trải nghiệm tiết học đang gây sốt trên mạng xã hội cũng như các trường học trên phạm vi cả nước. Đó là nội dung thuộc Chương trình “Dưới cờ Tổ quốc - Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô” do Trung ương Đoàn, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và nhà trường tổ chức.

Chỉ gói gọn trong hơn 1 giờ đồng hồ, thầy Nguyễn Thành Nhân nói chuyện chuyên đề: “Biết ơn cha mẹ, thầy cô" tại trường. Buổi ngoại khóa thật đặc biệt, bởi không chỉ tiếp xúc với nhân vật nổi tiếng, mà dưới cơn mưa phùn tháng ba, đông đảo học sinh của Trường THCS Chu Văn An đã được thức tỉnh bởi những bài học về đạo hiếu. Thầy Nguyễn Thành Nhân phân tích về những cái sai của học sinh trong giao tiếp ứng xử với bố, mẹ, nhiều học sinh đã rơi nước mắt và nhận ra sai lầm của mình.

Thông qua những câu chuyện cảm động về sự hy sinh vô bờ bến của cha mẹ đối với người con, cả cuộc đời vất vả lo toan chỉ để con cái có một cuộc sống hạnh phúc về sau. Những câu chuyện tưởng chừng như đã thấy ở đâu đó, đã đọc ở đâu đó, gần gũi thân quen nhưng từng câu, từng lời mà thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ đầy nhiệt huyết, truyền cảm như tận đáy lòng của mình, nhiều học sinh đã khóc, những giọt nước mắt nhận ra biết bao lâu nay công lao cha mẹ, thầy cô đối với mình nhiều như thế nào.

Trường học muốn nhiều hơn tiết học “đặc biệt”

Với nội dung tương tự, thầy Nguyễn Thành Nhân góp mặt ở Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội (quận Long Biên) cũng lấy nước mắt của hàng trăm học sinh trường này. Thầy Nhân thông qua câu chuyện, bài học của mình, có hỏi: “Bao nhiêu bạn sẽ nói lời xin lỗi bố mẹ sau chuyên đề này?”, gần như 100% cánh tay của học sinh ngồi ở sân trường giơ lên mạnh mẽ, tự hứa sẽ học thật tốt, chăm ngoan, vâng lời cha mẹ, thầy cô, giúp đỡ những người xung quanh. Tất cả phụ huynh có mặt tại trường cũng rơi nước mắt xúc động khi con em mình thấm nhuần đạo lý, điều mà trước đó nhiều bài học nhắc đến nhưng chưa nhiều học sinh nhận ra.

Chia sẻ về câu chuyện “lấy nước mắt” của mình, thầy Nguyễn Thành Nhân tâm sự: “Mỗi năm tôi có hơn 200 bài giảng ở các trường học, với những lứa tuổi khác nhau. Nhưng qua mỗi một trường học, tôi nhận thấy học sinh bây giờ các em có kiến thức nhưng vẫn còn thiếu nhiều về kỹ năng sống. Tôi ủng hộ các em phát triển tự nhiên, không nên bị ép buộc phải học nhiều. Nhưng thực tế, có những điều ngoài sách vở các em cần được học tập, rèn luyện nhiều hơn. Nước mắt thông qua các câu chuyện đạo lý sẽ giúp các em rắn rỏi hơn, quyết tâm hơn trong cuộc sống để đền đáp lại công ơn của cha mẹ, thầy cô”.

Lãnh đạo Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội cho biết, đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, là tiết học mang tính chất đặc biệt không giống như những buổi sinh hoạt ngoại khóa hay buổi chào cờ đơn thuần. Thông qua hoạt động này, nhà trường đã nhận thấy nhiều điểm tích cực mà chỉ sau 1 giờ đồng hồ mang lại, học sinh của trường sau khi lắng nghe các câu chuyện đã trân trọng hơn tình cảm của cha mẹ, thầy cô và sẽ cố gắng để làm người con ngoan, trò giỏi.

Phụ huynh Nguyễn Văn Thành cho biết: “Mong muốn của phụ huynh không phải là con cái đền đáp, mà mong các con nhận thức đúng công lao của cha mẹ, thầy cô và bè bạn xung quanh để sống có ý nghĩa, sống có quyết tâm trong học tập nhiều hơn. Tôi mong rằng, các con sẽ được học nhiều hơn nhưng bài học như thế, điều mà sách giáo khoa và chương trình hiện nay còn thiếu”.

Còn theo thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An: “Hàng tuần trường đều có những buổi sinh hoạt chào cờ, ngoại khóa được làm hết sức sinh động, không bắt học sinh phải ngồi nghe một cách thụ động như trước đây, nhưng cũng có thể thấy rằng, giờ học ngoài trời thông qua những câu chuyện, lời dẫn dắt của thầy giáo Nguyễn Thành Nhân với giọng nói truyền cảm, xúc động, đã “chạm” tới lòng trắc ẩn của mỗi học sinh, khiến các em nhận ra những bài học sâu sắc về lòng biết ơn đối với công lao to lớn của cha mẹ, thầy cô”.

“Không chỉ có tác động lớn đến học sinh, mà thông qua các câu chuyện và lối dẫn dắt của thầy giáo Nhân có khả năng đặc biệt về truyền cảm, ngay cả đội ngũ cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh cũng nhận thấy đây là bài học bổ ích. Để tham khảo, học hỏi, cán bộ và các giáo viên trong trường cũng sẽ nỗ lực hơn nữa để các bài giảng được sinh động hơn, được các em đón nhận và có sự chuyển biến tích cực. Nhà trường sẽ cố gắng để tạo nhiều hoạt động như thế, hi vọng rằng sẽ có thêm nhiều chương trình hay và ý nghĩa được tổ chức trong thời gian tới”.

Thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC