Ngày 5 Tháng 3, 2015 | 04:43 PM

Tiến sĩ tâm l‎ý cũng “choáng” vì học sinh hát “Chắc ai đó sẽ về”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ cư dân mạng, phụ huynh mà các chuyên gia tâm lý, giáo dục cũng cảm thấy việc hàng trăm học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về” đặt ra lo ngại tình trạng trẻ con “học theo” người lớn ngày càng phổ biến.

Sau khi clip ghi lại cảnh hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng “đồng ca”, hưởng ứng bài hát “Chắc ai đó sẽ về” được đưa lên mạng internet đã gây xôn xao dư luận, nhiều ‎ý kiến cho rằng bài hát này không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, sẽ có tác động không tốt với các em.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Khoa học Tâm l‎ý – Giáo dục Hà Nội cho biết: "Đây cũng là một hiện tượng phản ánh cái chung, cái đang diễn ra trong xã hội, người lớn thực hiện và trẻ em nghe được, thấy được nên mới làm theo. Sự việc cho thấy trẻ em hiện nay thấy thiếu bài hát, do đó trẻ học, nghe bài hát “Chắc ai đó sẽ về” thông qua gia đình, các em nghe nó thấy thích, rồi thuộc luôn bài hát của người lớn".

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, bài hát Chắc ai đó sẽ về của người lớn sẽ có tác động tới tâm lý của học sinh.

Bài hát "Chắc ai đó sẽ về" của người lớn sẽ có tác động tới tâm lý của học sinh.

Cũng theo TS Lâm, hiện nay nhu cầu tinh thần của trẻ em là rất lớn, nên công tác giáo dục, truyền thông đã chưa đáp ứng được nhu cầu đó, thậm chí là ngày càng ít dần chương trình, tiết mục cho thiếu nhi. Qua sự việc, đối với cấp độ nhà trường cần phải rút kinh nghiệm, chúng ta không thể thấy con trẻ thích mà “chiều” theo, lại càng không nên kích thích con trẻ tham gia, hưởng ứng những thứ không phù hợp với lứa tuổi các em. Trong giáo dục, yếu tố gương mẫu được được đặt lên hàng đầu, cái gì phù hợp thì tăng cường giáo dục, còn cái gì chưa phù hợp cần tuyên truyền để loại bỏ.

Về tác động tâm lý đối với học sinh, TS. Nguyễn Tùng Lâm đánh giá: “Ở đây, chúng ta chưa thể thông kê hay “đo” được mức độ tác động của bài hát “Chắc ai đó sẽ về” đối với lứa tuổi học sinh tiểu học, nhưng một bài hát với những ca từ ủy mị, đầy lời lẽ yêu đương, day dứt như thế sẽ khơi gợi, đến lúc nào đó ăn sâu trong suy nghĩ, hành động khiến cho trẻ lớn hơn tuổi. Qua sự việc, cần phát huy vai trò của nhà trường, gia đình trong giáo dục con cái, tạo môi trường trong lành theo đúng lứa tuổi, phù hợp và có chọn lọc”.

Trước đó, một đoạn clip dài khoảng 2 phút rưỡi của hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đông Thái (Hà Nội) hát theo bài “Chắc ai đó sẽ về” giữa sân trường đã “gây bão” trong cộng đồng mạng. Hầu hết các em tỏ ra rất thích thú, hát và giơ tay hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhà trường sau đó đã lên tiếng xác nhận thông tin, đồng thời hứa sẽ rút kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại trường.

Clip "Chắc ai đó sẽ về" do học sinh tiểu học thể hiện:

 

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC