Ngày 8 Tháng 9, 2017 | 01:56 PM

Thủy Nguyên (Hải Phòng): Sự thật về vụ lạm thu tiền "khủng" đầu năm học mới ở trường THCS Minh Tân

Thủy Nguyên (Hải Phòng): Sự thật về vụ lạm thu tiền "khủng" đầu năm học mới ở trường THCS Minh Tân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi thừa nhận đã họp phụ huynh toàn trường và triển khai thông báo các khoản thu, trừ học thêm nhóm. Những gì tôi nói hôm nay mới là sự thật".

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân (Thủy Nguyên) về sự việc lình xình vừa xảy ra liên quan tới các khoản thu với con số "khủng" gây bức xúc dư luận và các phụ huynh tại địa phương này.

Thầy hiệu trưởng lên tiếng

Để làm rõ thực hư vụ thu "khủng" tiền học đầu năm 2017 - 2018 của trường THCS Minh Tân, phóng viên báo Gia đình & Xã hội đã có buổi làm việc với BGH nhà trường.

Sáng 7/9, xác nhận với báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Hữu Đạt cho biết: "Chúng tôi đã triển khai họp phụ huynh toàn trường sáng ngày 27/8 (Chủ Nhật) cho 11 lớp từ khối 6 đến khối 9. Tổng số học sinh của toàn trường là 433 học sinh.

Về thông tin 19 khoản thu như sách, vở viết, vở bài tập (110.000 đồng), đồng phục (750.000 đồng), Kỹ năng sống (300.000 đồng), sữa chữa nhà trường (300.000 đồng), học phí, học thêm... như nội dung do phụ huynh đã chụp lại trên bảng là đúng. Riêng khoản học thêm nhóm là không phải".

Ông Đạt cũng thừa nhận, các khoản thu trên do hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm triển khai thông báo tới các bậc phụ huynh (không triển khai thu tiền ngay trong tháng 9). Ông Đạt khẳng định, bản in đánh máy các khoản thu lên tới hơn 9 triệu đồng không phải của nhà trường ban ra. Ông chỉ thừa nhận các khoản mục ghi trên bảng mà phụ huynh chụp lại (phóng viên đọc kỹ từng mục cho ông Đạt xác nhận).

Cũng theo ông Đạt, trước khi kết thúc năm học, cuối tháng 5, nhà trường có họp với đại diện phụ huynh các lớp triển khai việc mua đồng phục. Tuy nhiên, do chưa chuẩn trong cách làm nên nhà trường không triển khai theo tinh thần tự nguyện mà mặc định đã đăng ký phải mua như nhau.

Thông tin về số tiền phụ huynh đã đóng tại cuộc họp đầu năm diễn ra này 27/8 vừa qua, ông Đạt cho biết: "Tôi chưa nắm rõ số tiền thu về được bao nhiêu nhưng có khoảng 50% phụ huynh trong trường đã đóng cho con em họ. Tại buổi họp hôm đó, nhiều phụ huynh đã mang tiền đi đóng, trung bình 1 đến 3 triệu/người, có người đóng 4 đến 5 triệu, cũng có người chưa đóng".

Về việc chối bỏ chưa họp phụ huynh như đã phát ngôn với báo chí vừa qua, ông Đạt cho biết: "Thực sự do tinh thần lúc đó không được bình tĩnh nên trong câu nói có thể chưa chuẩn. Ý của tôi là trường chưa họp đại diện phụ huynh các lớp, chứ không phải họp phụ huynh toàn trường. Những gì tôi nói hôm nay mới là sự thật”, ông Đạt khẳng định.


Ngày 27/8, phụ huynh trường THCS Minh Tân đến họp đầu năm theo giấy mời của lớp gửi về.

Ngày 27/8, phụ huynh trường THCS Minh Tân đến họp đầu năm theo giấy mời của lớp gửi về.

Phụ huynh bức xúc với các khoản thu

Tại nhà riêng ở xóm Bến (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên), anh V.Đ., 36 tuổi, có con đang theo học lớp 9B trường THCS Minh Tân (Minh Tân) do thầy Vũ Đ.M. chủ nhiệm chia sẻ:

"Hôm đó chủ nhật (27/8), đúng 7 giờ 30 tôi cùng các phụ huynh đến trường Minh Tân họp phụ huynh theo giấy mời họp gửi về. Tại đây, thầy chủ nhiệm đã thông báo các khoản thu của năm học 2017-2018 với số tiền hơn 9 triệu đồng, gồm khoảng 20 mục từ đồng phục, sách vở, học thêm, học thêm nhóm, sửa chữa cơ sở vật chất…

Sau khi nghe thầy giáo thông báo, một số phụ huynh đã đứng lên hỏi về học thêm, học nhóm, đồng phục, quỹ lớp, quỹ trường… Trong đó, đáng chú ý là khoản đồng phục. Một phụ huynh trong lớp hỏi thầy chủ nhiệm, tại sao năm nào cũng mua đồng phục, giá tiền lại lớn (750.000 đồng/bộ) rất tốn kém trong khi đồng phục cũ vẫn dùng được.

Trước câu hỏi của phụ huynh, thầy M. đáp: “Bộ đồng phục này nhà trường đã đặt xong rồi. Nếu phụ huynh không mua nữa thì sẽ gây khó cho nhà trường”.

Nghe thầy trả lời, nhiều phụ huynh đành ngậm ngùi móc tiền ra đóng tạm. Người thì 1 triệu đồng, người 2 triệu đồng, người không đóng. Riêng tôi và một số phụ huynh khác đã đóng 3 triệu đồng".


Ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định thông tin hôm nay mới là sự thật. Ảnh: ML

Ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định thông tin hôm nay mới là sự thật. Ảnh: ML

Cũng theo anh Đ., con anh suốt từ năm lớp 6 tới lớp 9, năm nào cũng phải mua đồng phục. Trước hôm họp 2 ngày, lớp có gửi giấy mời họp đầu năm tới các bậc phụ huynh trong trường. Khi cầm giấy mời về, các con cũng chuyển lời dặn của thầy giáo “khi đi họp mang 3 triệu đóng tạm”.

Cùng có mặt trong buổi họp đầu năm của lớp 9B trường Minh Tân, anh V.H., 40 tuổi (xóm Bến, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên) thẳng thắn nói: "Sáng 27/8, theo giấy mời gửi về, tôi đến họp phụ huynh cho con. Buổi họp hôm đó lớp có khoảng 20/39 phụ huynh đến dự. Khi thầy M. - giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu đầu năm học mới, chúng tôi đã nghe rất cụ thể. Thầy đọc tới đâu, tôi ghi lại ra giấy tới đó.

Khi thầy viết xong, tôi đã chụp lại bảng kê các khoản trên bảng để lưu lại. Tôi khẳng định, toàn bộ thông tin trong tờ giấy mà tôi vừa cung cấp cho anh chị xem là có thật và do nhà trường đề ra chứ không phải do một cá nhân nào làm.

Trong các khoản thu hơn 9 triệu đồng, tôi phản đối nhất việc mua đồng phục. Thứ nhất số tiền lớn (750.000 đồng). Thứ hai, đồng phục cũ vẫn mặc được. Thứ ba, đồng phục phải cho phụ huynh và học sinh mua trên tinh thần tự nguyện, ai thiếu gì thì mua cái đó. Còn khoản học nhóm, do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi không đăng ký cho con theo học.


Bản chép tay các khoản thu do phụ huynh V.H. cung cấp

Bản chép tay các khoản thu do phụ huynh V.H. cung cấp

Sau khi đăng tải bản ghi chép các khoản thu lên diễn đàn Minh Tân Thủy Nguyên, ngày 30/8, trong số những người bình luận nội dung đăng tài này có thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đạt nhắn đề nghị tôi gỡ xuống tránh phiền phức. Theo đó, tôi đã gỡ thông tin về các khoản thu trên.

Ngày 1/9, cháu K. - con gái tôi đến trường tập trung, được thầy M. nhắn “Hiệu trưởng muốn gặp phụ huynh của em”. Tranh thủ nghỉ lễ 2/9, tôi đã đến trường gặp thầy Đạt. Tại đây, tôi cũng trao đổi với thầy về các khoản thu học phí của trường, trong đó nhấn mạnh mua đồng phục học sinh và việc thu chi phải có giấy tờ.

Thầy Đạt giải thích: "Khoản đồng phục nhà trường đã hỏi ý kiến đại diện phụ huynh các lớp. Giờ, quần áo (đồng phục) đều đã đặt rồi".

Thầy Đạt cũng trao đổi với tôi về sự phức tạp của mạng xã hội. Cuộc nói chuyện khá nhẹ nhàng. Chuyện tưởng xong, hôm qua (6/9), khi đang trên Hà Nội, nghe tin con gái đi học về òa khóc nức nở, tôi gọi điện về và giải thích, động viên con tập trung học. Tôi bảo, mục đích của bố và mọi người mong giảm bớt những gánh nặng tài chính cho các gia đình có con đang học ở Minh Tân".


Mặt sau của bản ghi chép của anh V.H. có ghi rõ ghi số tiền 3 triệu đã đóng

Mặt sau của bản ghi chép của anh V.H. có ghi rõ ghi số tiền 3 triệu đã đóng

Trao đổi với báo chí về thông tin trường THCS Minh Tân trước đó khẳng định chưa họp phụ huynh, không có việc triển khai thu tiền nhiều như thế và chưa thu của bất cứ phụ huynh nào, ông Bùi Thế Hiệp - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên ngắn gọn: "Cái này để tôi xem lại".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC