Ngày 14 Tháng 1, 2015 | 09:25 AM

Thưởng Tết giáo viên: Nơi tưng bừng, chốn ngậm ngùi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi nhiều giáo viên, giảng viên vui mừng với số tiền Tết năm nay sẽ là một tháng lương, thậm chí có nơi là hàng trăm triệu đồng/người thì có những giáo viên ở ngay Hà Nội lại đang ngậm ngùi, chạnh lòng mỗi khi nhắc tới chuyện thưởng Tết. Với họ, tiền Tết chỉ mang tính “động viên”, thậm chí là không có.

 

Tiền Tết vẫn là nỗi khắc khoải của nhiều giáo viên (ảnh mang tính minh họa)
Tiền Tết vẫn là nỗi khắc khoải của nhiều giáo viên (ảnh mang tính minh họa)

 

Nơi trăm triệu, chỗ trăm ngàn

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, câu chuyện về thưởng Tết lại trở thành đề tài “nóng” đối với nhiều ngành nghề, trong đó có nghề giáo. Năm nay, nhiều trường vui mừng thông báo mức thưởng Tết “khủng” đối với cán bộ, giáo viên với số tiền lớn từ hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng. Ví dụ, ĐH Công nghệ TPHCM vừa thông báo khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ, giảng viên có trường hợp tới 100 triệu đồng/người.

Theo nhà trường, mức thưởng Tết cho giảng viên năm  2015 chia làm 2 đợt vào lúc tổng kết năm học và Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi đợt từ 1 - 3 tháng lương hoặc cao hơn nữa với những cán bộ có đóng góp tích cực cho hoạt động giáo dục đào tạo của nhà trường. Theo đó, nhiều trường hợp cán bộ, giảng viên của trường đã nhận tiền thưởng tổng cộng hơn 100 triệu đồng dịp cuối năm. Cũng theo nhà trường, lí do của việc thưởng lớn là do năm qua trường giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào, bảo đảm ngân sách hoạt động.

Tuy nhiên, trên thực tế số trường có mức thưởng cao như ĐH Công nghệ TPHCM không nhiều. Nói về số tiền Tết cho giáo viên năm nay, lãnh đạo Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Trường dự kiến thưởng Tết giáo viên trong trường “đồng hạng” là 1 triệu đồng. Số tiền này là tổng hợp từ tiền của Ban đại diện cha mẹ học sinh và tiền trích ra từ hoạt động của trường.

Đáng chú ý, nhiều trường công lập có tiếng ở Hà Nội cũng chỉ thưởng Tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu. Ví dụ như Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, hàng năm giáo viên trong trường cũng chỉ nhận được khoảng 500.000 đồng tiền Tết, kèm theo một bó hoa. Tương tự, nhiều trường ở ngoại thành Hà Nội cho biết, dịp Tết này mỗi cán bộ, giáo viên trong trường sẽ có tiền Tết là từ 200.000 - 500.000 đồng. Số tiền này, các trường đều không gọi là tiền thưởng, mà là tiền Tết cho cán bộ, giáo viên.

Ngành giáo dục “bó tay”?

Chia sẻ chuyện tiền Tết năm nay, một giáo viên dạy THCS ở quận Đống Đa, Hà Nội (không tiện nêu tên) cho biết: “Nghĩ đến việc một số trường được thưởng Tết một tháng lương, thậm chí cả chục triệu đồng mà chạnh lòng. Trường tôi vừa tổng kết học kỳ I, dù lãnh đạo có nói rằng tiền Tết năm nay cơ bản như năm ngoái, do nhà trường dành ngân sách cho các hoạt động khác. Năm ngoái, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên được 500.000 đồng, cộng thêm tiền danh hiệu cá nhân trong năm cũng được khoảng 1 triệu đồng”.

Lãnh đạo một số trường học ở Hà Nội cho biết, tiền Tết của giáo viên nhiều hay ít phụ thuộc vào công tác chi tiêu, nguồn thu của trường. Trường thưởng cao chủ yếu là trường dân lập, trường quốc tế. Còn các trường công lập, 80% ngân sách Nhà nước cấp để trả lương, 20% cho các hoạt động giáo dục, do đó chỉ có thể tiết kiệm ngân sách để chi tiền Tết cho giáo viên. Nhưng cũng có một số trường công thưởng Tết tương đối cao do trường nhanh nhạy trong cho thuê phòng học, mở các hoạt động giáo dục ngoài giờ…

Ngay cả ở Hà Nội đã thế, huống chi các trường ở những nơi có điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, tiền Tết của giáo viên rất ít, thậm chí có nơi không có. Nói về chuyện tiền Tết, cô Vàng Thị Gếnh, giáo viên Trường mầm non Mản Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai) cho biết: “Trường đóng chân trên địa bàn vùng cao, nhiều khó khăn, thiếu thốn nên vào dịp Tết Âm lịch, mỗi giáo viên cũng chỉ được 100.000 – 200.000 đồng tiền Tết từ nhà trường và địa phương, hoặc là món quà nhỏ. Dịp Tết, chúng tôi chỉ mong các em không bỏ học, ngoan ngoãn vâng lời các cô, bố mẹ là vui rồi”.

Theo Bộ GD&ĐT, ngân sách giáo dục không dùng để thưởng Tết giáo viên. Trả lời báo chí vào dịp đầu năm 2014, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng đã chia sẻ, Bộ không có ngân sách thưởng Tết giáo viên và cũng chưa có giải pháp. “Trên phạm vi toàn ngành, các nguồn kinh phí đã theo ngân sách, không ai được phép dùng ngân sách để chi thưởng Tết. Đây là một thực tế, bản thân tôi cũng không có giải pháp nào khắc phục việc này”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết.

 

Không để cán bộ, giáo viên không có Tết

- Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội cho biết, nhân dịp đón Tết Nguyên đán năm 2015, công đoàn ngành đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở đặc biệt quan tâm, hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị mình. Theo đó, công đoàn giáo dục quận, huyện, thị xã và các công đoàn cơ sở cần tăng cường tiết kiệm chi tiêu thường xuyên và các nguồn kinh phí của đơn vị để hỗ trợ đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong dịp Tết, đặc biệt là các trường hợp diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; không để bất cứ trường hợp nào của đơn vị không có Tết.

- Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, để chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, lao động ngành GD&ĐT thành phố, công đoàn ngành đã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán cho những trường hợp khó khăn, mất việc, về quê ăn Tết. Theo đó, một số trường hợp sẽ được các cấp công đoàn thăm hỏi tặng quà mức thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, hỗ trợ vé xe cho người ngoài thành phố về quê ăn Tết.

 

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC