Ngày 5 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Thi xong có cần cầu đỗ đạt?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong và sau kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều sĩ tử và phụ huynh vẫn tìm chốn linh thiêng ễ bái,cầu khấn để cầu đỗ đạt. Ở Hà Nội, điểm được lễ bái nhiều nhất vẫn là Văn Miếu. Nhưng cầu nơi đó có đúng không?

 

 

Sĩ tử xin chữ (ảnh minh họa từ Internet).

Sĩ tử xin chữ. Ảnh minh họa.

Tìm nơi cầu thần Văn Xương Đế Quân

Theo ông Hà Thanh, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng Con người, cầu thi cử đỗ đạt và các việc tương tự không nên gạt bỏ, nhưng cần hướng dẫn cho người dân làm đúng.

Đi lễ chùa hay Văn Miếu, cúng lễ, thỉnh đồ vật phong thủy may mắn cát tường… chỉ là một trong các biện pháp nhằm ổn định tâm lý cho sĩ tử, không nên tạo cho con trẻ là mua bùa, đồ vật phong thủy… đeo vào người là cầu được ước thấy.. Đặc biệt là các loại bùa chú in hàng loạt đem bán thường không có giá trị.

Đi lễ chùa là cầu an, cầu phúc. Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ Khổng Tử và liên quan tới đạo Khổng, chứ không phải về cầu về học hành, khoa cử.

Ở Hà Nội, muốn cầu về thi cử, sĩ tử và phụ huynh nên tới Đền Ngọc Sơn, nơi thờ Đức Thánh Trần, và có thờ thần Văn Xương Đế Quân - sao chủ về văn chương khoa bảng, vị tiên chuyên trông coi việc thi cử, học hành.

Ở Đền Ngọc Sơn nhiều người đã chọn lễ ở Tháp Bút (ảnh minh họa từ Internet).

Việt Nam có nhiều nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân. Sĩ tử và phụ huynh muốn cầu thi cử đỗ đạt nên tới những nơi đó cầu mới đúng chỗ.

Lễ sao cho đúng?

Các nhà nghiên cứu tâm linh đều cho rằng, nên tới Đền Ngọc Sơn cầu thi cử. Còn Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi sĩ tử đã đỗ đạt, hoặc tốt nghiệp ra trường tới lễ sẽ phù hợp hơn. Nhiều sĩ tử đã chọn cách đi lễ cầu thi cử đỗ đạt cả hai nơi, nhưng lại lúng túng không biết lễ thế nào.

Theo các nhà tâm linh, lễ ở đâu cũng cần lễ gia tiên và chùa chiền tại bản quán trước để xin đấng linh thiêng phù hộ cho con trẻ thi cử đỗ đạt. Tới các chốn linh thiêng, hành lễ bắt đầu là tạ ơn, rồi tiếp tục sám hối, cầu, nguyện và xin thi cử đỗ đạt.

Vật phẩm lễ thường là giọt dầu. Cầu xin cho sĩ tử gặp nhiều may mắn và đỗ đạt… Sau đó nguyện sẽ chú tâm học hành cho tốt…

Các nhà tâm linh đều khuyên rằng, sau khi đã tới chốn tâm linh cầu nguyện, không nên về thẳng hoặc chờ đỗ đạt, hoặc có cơ hội mới quay lại tạ lễ. Mà đỗ đạt hay không người đi lễ cũng nên quay lại để lễ tạ. Lễ tạ cũng thường là giọt dầu như lễ xin. Một số người đi lễ biết rõ là không có cơ hội quay lại, đã nghĩ ra cách lễ xong là xin tạ luôn.

Dù đỗ hay trượt, các sĩ tử cũng nên biết là việc thi cử còn nhờ hồng phúc tổ tiên, chứ không phải cứ cầu cúng là đều đỗ đạt. Thi cử thành công hay không chính là nhờ bản thân nỗ lực học tập và thực lực của các sĩ tử.

Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC