Ngày 12 Tháng 6, 2015 | 09:50 AM

Thi vào lớp 10 THPT: Phụ huynh căng thẳng ngóng “rồng vàng”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc trời nắng nóng, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay vẫn nhễ nhại mồ hôi chầu chực ngoài cổng trường, thậm chí còn tìm cách leo rào ngó vào phòng thi của con. Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay được đánh giá còn căng hơn thi đại học.

Phụ huynh lo lắng chờ con dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Q.Huy

Phụ huynh lo lắng chờ con dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Q.Huy

 

Lo lắng chờ con

Ngày 11/6, gần 80.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Năm nay, tại Hà Nội, do số lượng học sinh lứa “rồng vàng” (sinh năm 2000) gia tăng đột biến tới hơn 10.000 em nên cuộc đua tranh vào lớp 10 THPT công lập càng trở nên khốc liệt. Trong khi “rồng vàng” đi thi, rất đông phụ huynh đã phải nghỉ làm, đưa đón và chờ đợi bên ngoài điểm thi dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của thời tiết.

Chia sẻ về nỗi lo thi cử của con, anh Lê Bình (nhà ở quận Hai Bà Trưng) có con gái thi vào lớp 10 Văn Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: “Tôi để cháu được tự chọn vào trường thi. Ngoài thi trường chuyên, cháu đăng kí thêm cả Trường THPT Thăng Long, nhưng cả hai trường này đều có lượng thí sinh rất lớn. Dù cháu có học lực giỏi, lại đạt học sinh giỏi Văn cấp quận, thành phố, có chút điểm cộng lợi thế hơn các bạn, nhưng tôi vẫn thấy lo. Thời gian qua, thấy cháu tập trung ôn thi vất vả mà thương quá. Mong rằng cháu có kết quả thi tốt. Nếu không, chắc cháu buồn lắm vì đã đặt quyết tâm lớn rồi”.

Dừng việc bán hàng một ngày để phục vụ con đi thi, chị Thu Hà (Nam Đồng, quận Đống Đa) có con dự thi vào lớp 10 Trường THPT Đống Đa cho biết: “Con đi thi, mẹ ngồi ngoài mà như lửa đốt. Mấy năm trước, cậu anh thi tốt nghiệp THPT hay thi vào đại học tôi cũng không thấy hồi hộp thế này. Mọi năm, thi vào Trường THPT Đống Đa tương đối dễ, nhưng năm nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi tăng cao nên tôi cũng hơi lo. Chỉ mong con vào trường công lập thôi chứ không dám mơ đến trường chuyên, trường điểm”.

Không những kỳ vọng vào kết quả thi mà còn lo lắng cho sức khỏe của con, chị Hải Vân (Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) có con dự thi vào Trường THPT Thăng Long chia sẻ: “Mấy hôm trước khi thi, con luôn trong tình trạng lo lắng, mặc dù vẫn ôn tập, làm bài nhưng không hiệu quả vì mất tập trung. Cả tuần nay, con chỉ nói về chuyện thi cử, cách làm bài, kinh nghiệm của các thầy cô chỉ dẫn để làm bài thi được tốt. Trước hôm thi, con trằn trọc không ngủ được. Mới có thi lớp 10 mà đã áp lực thế này, nhìn tụi nhỏ chỉ biết ăn và cắm đầu vào học mà thấy thương”.

Đề thi vừa sức

Trong buổi sáng 11/5, các thí sinh đã trải qua thử thách đầu tiên ở môn Ngữ văn. Đề thi năm nay tiếp tục được ra theo hướng “mở”, nhằm kích thích sáng tạo cũng như khả năng vận dụng kiến thức và thực tiễn để hoàn thành bài viết nghị luận xã hội. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh đánh giá đề không quá khó, thậm chí rất nhiều em tự tin dự kiến điểm cao.

Thí sinh Lưu An Hương dự thi vào Trường THPT Kim Liên cho biết: “Em khá hài lòng về bài thi của mình. Em thấy đề thi tương đối vừa sức. Em hy vọng mình được khoảng 8 điểm. Đối với câu hỏi đề cập đến quan hệ cá nhân với tập thể, đầu tiên em giải thích khái niệm trong câu hỏi, cách ứng xử mọi người với nhau. Trong gia đình đó là sự chia sẻ giữa mọi người với nhau. Trong xã hội là sự tương trợ giúp đỡ để hoàn thành công việc. Em thấy rất buồn khi trong xã hội vẫn còn không ít người có lối sống thờ ơ, ích kỷ”.

Còn thí sinh Nguyễn Hoàng Huy, dự thi vào Trường THPT Nhân Chính chia sẻ: “Đề thi Ngữ văn năm nay khá dễ, cấu trúc đề thi không khác so với năm ngoái. Câu I (7 điểm) đều nằm trong phạm vi học, ôn tập. Em ấn tượng nhất là ở câu hỏi mở về quan hệ giữa cá nhân và tập thể. Em khá hài lòng với bài thi của mình. Em nghĩ mình được khoảng 7 điểm”.

Theo đánh giá của một số giáo viên dạy Văn bậc THPT, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội có cấu trúc tương tự như đề thi các năm trước. Với đề thi này, học sinh chăm chỉ, nắm chắc kiến thức cơ bản có thể hi vọng đạt 7-8 điểm. Ngoài việc vừa sức với thí sinh, có khả năng khơi gợi hứng thú, tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua việc tăng cường các câu hỏi “mở”. Đặc biệt, đề thi có khả năng phân loại học sinh.

Vào buổi chiều cùng ngày, các thí sinh ở Hà Nội tiếp tục thi môn Toán, thời gian làm bài là 120 phút. Theo ghi nhận tại một số điểm thi, thí sinh đều cho rằng đề ra tương đối phù hợp, nắm chắc nội dung chương trình sách giáo khoa là có thể được 5-6 điểm. Đề thi cũng có “cài” một số câu khó khiến thí sinh phải mất thời gian để giải, thậm chí nhiều thí sinh phải bỏ qua vì không làm được.

 

Theo công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT là gần 80.000 học sinh. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ đáp ứng được 68%, tương đương khoảng 50.000 học sinh. Tỷ lệ “chọi” ở năm nay cao hơn so với năm trước, bình quân gần 1/1,6. Trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi cao nhất: 1/5,38. Ba trường có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất là THPT Kim Liên 1.535 hồ sơ, trong khi chỉ có 600 chỉ tiêu; tiếp đó là THPT Yên Hòa với 1.452 hồ sơ, 480 chỉ tiêu; THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) là 1.258 hồ sơ, 560 chỉ tiêu.

 

Đội bóng đá U23 và Seagame 28 vào đề thi Ngữ văn

Cũng trong ngày 11/6, gần 78.000 thí sinh của TPHCM cũng đã bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10. Môn thi đầu tiên trong đợt thi này là Ngữ văn, thời gian làm bài kéo dài trong 120 phút. Nhiều thí sinh cảm thấy bất ngờ khi đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất hiện ngay trong câu hỏi đầu tiên.

Trong câu I của đề thi, đội tuyển U23 Việt Nam của huấn luyện viên Miura đã được nhắc đến trong đoạn trích sau: “Đã lâu lắm rồi tôi và cả nhà mới lại cùng nhau xem U23 Việt Nam thi đấu bóng đá SEA Games. Lúc đội tuyển ra sân, tôi rất xúc động khi quốc ca Việt Nam vang lên. Cả nhà tôi đã cùng hát theo, dù các con tôi chưa thật thuộc nhưng chúng vẫn buộc ba, mẹ phải đặt tay lên ngực cho giống cầu thủ. Lúc hát quốc ca, tôi có một cảm giác thật khó tả. Một điều gì đó thiêng liêng dành cho Tổ quốc dâng lên trong lòng tôi. Hát quốc ca làm cho ta có tinh thần mạnh mẽ, truyền cho ta khí thế hừng hực để sẵn sàng bước vào trận đấu”.

Yêu cầu của đề bài là trả lời câu hỏi “Tác giả đã có những cảm xúc gì khi hát quốc ca Việt Nam?" và "cho biết ý nghĩa của sự việc cả gia đình tác giả cùng hát theo khi quốc ca Việt Nam vang lên”. Kỳ SEA games lần thứ 28 đang diễn ra tại Singapore thu hút sự quan tâm của đông đảo nhiều người dân Việt Nam. Người hâm mộ cũng rất quan tâm tới đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Chính vì thế, sự xuất hiện của các học trò HLV Miura trong đề thi khiến nhiều thí sinh thích thú.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC