Ngày 7 Tháng 6, 2016 | 11:18 AM

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý tránh bị “trượt oan”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước khi bước vào môn thi đầu tiên vào sáng 8/6, thí sinh và người nhà cần đặc biệt lưu ý tới giờ thi, ca thi, đặc biệt là tuân thủ các quy chế để tránh bị trượt “oan”.

Năm học 2016 - 2017, Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng phương thức xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Theo thống kê của Hà Nội, thí sinh dự thi Kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội có 154 điểm thi với 3.166 phòng thi.

Ngày 7/6, các thí sinh tới các điểm thi để hoàn chỉnh nốt những thủ tục cần thiết chuẩn bị cho kỳ thi, cũng như nghe lại các quy chế thi để kỳ thi diễn ra thành công.

Sáng mai (8/6), hơn 75 nghìn thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2016 - 2017, năm nay sẽ có khoảng 54 nghìn chỉ tiêu vào các trường công lập. Nếu không đủ điểm, thí sinh sẽ buộc phải học trường dân lập, Trung tâm GDTX, trường nghề… do đó, kỳ thi năm nay được đánh giá là rất căng thẳng, thậm chí căng hơn cả thi đại học.


Lịch thi chi tiết vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Ảnh: Q.A

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Ảnh: Q.A

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nội dung thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Thí sinh cần lưu ý, nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài không được dự thi. Cần tuân thủ mang các vật dụng được phép mang vào phòng thi, nắm các quy chế được Hội đồng thi phổ biến.

Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp, ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi.

Trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh được ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của giám thị ngoài phòng thi.

Choáng với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT tại Hà Nội Choáng với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

GiadinhNet - Hơn 75 nghìn thí sinh dự tuyển, trong khi chỉ có hơn 50 nghìn chỉ tiêu trúng tuyển, khiến “tỷ lệ chọi” vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2016 - 2017 ở Hà Nội khá cao.

Về lịch thi, thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên sẽ thi ngày 8/6/; buổi sáng thi Ngữ Văn, chiều thi Toán. Thí sinh thi lớp 10 chuyên thi trong 2 ngày: Ngày 8/6 thi môn Ngữ Văn, Toán (cùng với kỳ thi không chuyên); sáng 9/6 thi môn Ngoại ngữ không chuyên; chiều 9/6 và sáng 10/6 thi các môn chuyên theo lịch.

Ở môn Ngoại ngữ học sinh sẽ thi bằng Ngoại ngữ đã được học ở cấp THCS, thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Học sinh dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Pháp (của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ), chuyên Tiếng Nga, chuyên Tiếng Trung sẽ làm bài thi môn chuyên bằng môn ngoại ngữ đã được học ở cấp THCS.

Các môn thi theo hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ sẽ được kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC