Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 09:50 AM

Thi Trung học phổ thông Quốc gia 2016: Cách “né” trượt oan vì khai hồ sơ

GiadinhNet - Những năm gần đây, có nhiều thí sinh đang đỗ đại học bỗng dưng bị trượt do điền nhầm thông tin, hoặc sai sót trong quá trình khai hồ sơ đăng ký dự thi. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang bước vào giai đoạn làm thủ tục dự thi, thí sinh cần làm gì để tránh bị trượt oan?

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: Q.Anh
Thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: Q.Anh

Chịu trách nhiệm thông tin tự khai

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ đã chính thức ban hành Quy chế kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016. Rút kinh nghiệm từ năm 2015, năm nay Quy chế có sự sửa đổi bổ sung nhằm khắc phục hạn chế của năm 2015. Trong đó, đa phần những sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh, đặc biệt là trong xét tuyển vào đại học. Sắp đến thời gian làm thủ tục dự thi, thí sinh cần lưu ý hướng dẫn để tránh sai sót, ảnh hưởng tới quyền lợi của chính các em”.

Theo quy chế Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) là từ ngày 1/4 đến ngày 30/4. Bộ GD&ĐT lưu ý, ngày 30/4, thí sinh không được đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký. Thí sinh chỉ được điều chỉnh bổ sung thông tin, giấy tờ trước ngày dự thi. Hồ sơ ĐKDT bao gồm: Hai Phiếu ĐKDT, bản photocopy 2 mặt CMND trên giấy A4, hai ảnh 4x6 và một phong bì thư ghi rõ họ, tên, địa chỉ nhận của thí sinh để trong túi đựng hồ sơ theo mẫu của Bộ. Thí sinh hoàn toàn chịu trách về thông tin khai trong Phiếu ĐKDT.

Theo hướng dẫn làm thủ tục ĐKDT của Bộ GD&ĐT, trước khi khai phiếu, thí sinh phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn chi tiết các mục ở mặt sau phiếu số 2, điều nào chưa rõ thí sinh phải hỏi cán bộ thu hồ sơ để được hướng dẫn đầy đủ. Khi khai phiếu, thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Nếu là số, ghi bằng chữ số Ả rập (0, 1, 2, 3,…), không ghi bằng chữ số La mã (I, II, III,…).

Nơi thu hồ sơ giữ lại túi hồ sơ, phiếu số 1, bản sao chụp (photocopy) Giấy chứng minh thư nhân dân và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi, trong trường hợp bị thất lạc Giấy báo thi hoặc có những sai sót trước lúc thi, thí sinh đem phiếu này trực tiếp tới Hội đồng thi tại Cụm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi để làm thủ tục dự thi.

Tránh bị trượt oan do sơ suất khi khai hồ sơ

Chắc hẳn, với nhiều người vẫn chưa quên được những câu chuyện éo le của hàng loạt thí sinh trong những mùa thi gần đây. Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 chứng kiến khá nhiều câu chuyện rắc rối liên quan tới việc khai sai hồ sơ ĐKDT. Cụ thể, hàng chục thí sinh bị trượt oan khi dự thi vào ĐH Huế do kê khai sai điểm ưu tiên, sai điểm khu vực. Nhiều thí sinh dự thi vào các trường khối Công an trúng tuyển, nhưng không được nhập học vì khai sai trong hồ sơ, phải viết “tâm thư” tới Bộ trưởng Bộ Công an để được “giải cứu”…

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn cụ thể cách điền hồ sơ ĐKDT, bao gồm 19 mục trong phiếu ĐKDT, các mục này đều được hướng dẫn chi tiết nhất, trong đó có nhiều nội dung được điều chỉnh so với đăng ký thông tin của kỳ thi trước. Trong đó có nhiều mục quan trọng như: Địa chỉ thường trú, đăng ký dự thi để tốt nghiệp hay mục đích xét tuyển vào đại học, các môn dự thi, đối tượng ưu tiên, khu vực…

Cụ thể, ở mục 5: Thí sinh cần ghi đúng mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận), nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú; Mục 9: Thí sinh ĐKDT với mục đích chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp hay vào ĐH, CĐ thì phải đánh dấu “X” vào ô tương ứng; Mục 10: Thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi nào thì ghi tên cụm thi và mã cụm thi; Mục 12: Thí sinh đăng ký dự thi môn nào thì đánh dấu “X” vào ô môn thi đó; Mục 16: Thí sinh ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định; Mục 17: Thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ cần ghi mã khu vực vào ô trống…

Đối với các thí sinh dự thi vào khối trường Quân đội, Công an còn phải trung thực, chính xác khi khai hồ sơ sơ tuyển. Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (Bộ Công an) cho biết: “Để tránh tình trạng thí sinh từ đỗ thành trượt như năm 2015, Bộ Công an đã có chỉ đạo công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết. Việc thẩm tra lý lịch được công khai minh bạch trước kỳ xét tuyển. Thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất”.

Theo Bộ GD&ĐT, từ ngày 1/4 đến 30/4, các điểm đăng ký dự thi thu hồ sơ của thí sinh. Ngày 30/4, thí sinh không được đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký. Từ ngày 1/4 đến 30/5, các đơn vị ĐKDT thu Phiếu đăng ký công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo. Lịch thi cụ thể như sau: Ngày 1/7 sáng thi Toán, chiều thi Ngoại Ngữ; Ngày 2/7 sáng thi Ngữ văn, chiều thi Vật lí; Ngày 3/7 sáng thi Địa lí, chiều thi Hóa học; Ngày 4/7 sáng thi Lịch sử, chiều thi Sinh học.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC