Ngày 30 Tháng 6, 2016 | 02:22 PM

Thi THPT quốc gia: Những trường hợp bị đình chỉ, điểm 0

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, có nhiều quy định về các trường trường hợp thí sinh vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc đình chỉ thi. Thí sinh còn có thể bị trừ điểm, nhận điểm 0.

Sáng nay (30/6), gần 900 nghìn thí sinh cả nước đã tới điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Cùng với việc điều chỉnh lại các thông tin còn thiếu, sai lệch trong đăng ký dự thi, các thí sinh cũng hết sức lưu ý tới quy chế thi, đặc biệt là cần biết rõ những vật dụng được hay không được mang vào phòng thi.

Một điểm đáng lưu ý nữa, thí sinh cũng hết sức cẩn trọng trong phòng thi để không mắc lỗi dẫn đến bị cảnh cáo, đình chỉ thi, ảnh hưởng tới kết quả của kỳ thi.

Thí sinh cần chú ý tới các quy định bị đỉnh chỉ thi. Ảnh: Q.A
Thí sinh cần chú ý tới các quy định bị đỉnh chỉ thi. Ảnh: Q.A

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Áp dụng hình thức khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần các trường hợp nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2 phần 3 thời gian làm bài môn đó.

Lịch thi chi tiết các môn kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Lịch thi chi tiết các môn kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Trừ điểm bài thi của thí sinh trong các trường hợp: Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó; thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó; Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài; Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó;

Áp dụng cho điểm 0 với các trường hợp: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; Một môn thi có hai bài thi; Bài thi có chữ viết của hai người trở lên; Những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi; Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Thanh Hằng

Thi THPT Quốc gia: Chỉ được sửa đổi thông tin trong ngày 30/6 Thi THPT Quốc gia: Chỉ được sửa đổi thông tin trong ngày 30/6

GiadinhNet - Sáng nay, gần 900.000 thí sinh cả nước đã tới điểm thi để làm thủ tục dự thi. Theo quy định, mọi thông tin điều chỉnh sau ngày 30/6 đều không có giá trị.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC