Ngày 1 Tháng 7, 2015 | 09:11 AM

Thi THPT Quốc gia: Những câu chuyện bên lề

  MỚI NHẤT

Thí sinh đi xa được thầy cô cùng đi thi; Công an làm xe ôm miễn phí đồng thời sử dụng luôn nhà của mình làm chỗ ăn ở miễn phí cho sĩ tử; Bộ GD-ĐT tiếp sức cho thí sinh với chút sữa tươi...

Thầy cô đi thi cùng trò

Chiều 29/6, tại các điểm thi do Trường ĐH Tân Trào chủ trì rất nhiều thầy cô giáo cùng đi thi với học trò. Thầy Lê Tiến Hùng, giáo viên Trường THPT Bắc Mê, Hà Giang, cách điểm thi Trường ĐH Tân Trào hơn 150km cho biết thầy và một giáo viên nữa được ban đại diện cha mẹ học sinh và ban giám hiệu nhà trường cử đưa hơn 80 học sinh của trường đi thi. Theo thầy Hùng thì tùy điều kiện của các trường mà cắt cử số lượng thầy cô đi thi cùng học sinh khác nhau.

Câu chuyện, cảm động, ,THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT, sữa tươi
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và Trường ĐH Tân Trào tới kí túc xá của nhà trường thăm hỏi, động viên thí sinh chiều 29/6.

 

Có trường như Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Hà Giang mỗi lớp 12 đều có thầy cô chủ nhiệm đi cùng. Thí sinh đi thi được địa phương hỗ trợ tiền đi lại, ăn ở trong những ngày thi.

Chia sẻ với PV, một nữ sinh trong đoàn của thầy Hùng cho biết “đây là lần đầu tiên em xa nhà tham dự một kỳ thi quan trọng nên rất hồi hộp. Bố em đi làm xa, còn mẹ thì yếu, nhà lại xa trung tâm nên em không thể có bố mẹ đi cùng trong những ngày thi. Bù lại, có thầy cô, bạn bè, em thấy an tâm hơn”.

Theo thầy Nguyễn Bá Đức - hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào, việc “thầy cô giáo đưa học sinh đi thi là phổ biến ở các đoàn thí sinh từ các huyện của Tuyên Quang hoặc tỉnh Hà Giang. Có nơi hội cha mẹ học sinh đứng ra tổ chức thuê xe, phối hợp cùng giáo viên đi theo quản lý học sinh, nhưng có nơi nhà trường tổ chức xe và lực lượng đưa học sinh đi thi”.

Nhiều học sinh không biết dùng thiết bị vệ sinh

Câu chuyện, cảm động, ,THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT, sữa tươi
Khu vực ăn uống miễn phí do giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang được bố trí ngay tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên để thuận tiện cho thí sinh và phụ huynh.

 

Thí sinh và người nhà thí sinh dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Tân Trào chủ trì được sắp xếp 1.050 chỗ ở miễn phí và giá rẻ. Riêng giáo viên và trên 300 thí sinh của Hà Giang dự thi tại cụm thi của ĐH Tân Trào được bố trí ở trong khu nội trú của Trường ĐH Tân Trào.

Lần đầu về thành phố lớn dự thi, một số thí sinh chia sẻ các em chưa biết dùng các thiết bị vệ sinh trong phòng kí túc xá của Trường ĐH Tân Trào. Giáo viên và các sinh viên tình nguyện lại nhiệt tình hướng dẫn các em.

Tỉnh hỗ trợ tiền; công an hỗ trợ xe ôm, nhà ở

Theo bà Vũ Thị Bích Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, trưởng ban chỉ đạo thi tại Tuyên Quang, tỉnh hỗ trợ 500.000 đồng/thí sinh đối với những trường hợp phải di chuyển từ trường THPT đang học đến điểm thi từ 8km trở lên.

Các huyện có trách nhiệm tổ chức xe đưa đón và phối hợp với giáo viên, phụ huynh tổ chức nấu ăn cho thí sinh tại điểm thi.

Câu chuyện, cảm động, ,THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT, sữa tươi
Bộ GD-ĐT cũng tiếp sức mùa thi cho thí sinh tại Tuyên Quang với một chút sữa tươi phục vụ cho các em trong bữa ăn.

 

Ông Hoàng Văn Thinh, giám đốc Sở GD-ĐT Tuyên Quang, cho biết ngoài sự hỗ trợ của các nhà trường, đội ngũ sinh viên tình nguyện, nhiều lực lượng xã hội khác tại Tuyên Quang cũng nỗ lực giúp đỡ sĩ tử về dự thi ngay từ ngày 29/6.

Lực lượng công an của Tuyên Quang còn phát động mỗi chiến sĩ công an giúp đỡ một thí sinh về việc đi lại cũng như nhà ở miễn phí cho các em.

Bố mẹ cũng được tiếp sức mùa thi

Năm 2015, hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang lần đầu tiên hỗ trợ hàng trăm suất ăn miễn phí cho người nhà và cả sĩ tử đến dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang). Mỗi suất ăn có đầy đủ thịt cá, rau và các chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giáo hội phật giáo tỉnh cho biết vì là năm đầu tiên nên chỉ làm thí điểm tại điểm thi này. Hiện giáo hội phật giáo tỉnh vẫn tiếp tục nhận đăng ký suất ăn miễn phí của thí sinh và người nhà. Dự kiến năm tới chương trình hỗ trợ sĩ tử và người nhà trong kỳ thi THPT quốc gia của giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang sẽ mở rộng hơn tới nhiều điểm thi.

Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC