Ngày 26 Tháng 6, 2019 | 05:13 PM

Thi THPT Quốc gia: Môn Tiếng Anh giảm hẳn độ khó so với năm 2018

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo đánh giá của một số giáo viên, thí sinh, đề thi môn Tiếng Anh - Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đề thi cơ bản theo cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, giảm hẳn độ khó so với 2018 nhưng vẫn có nhiều câu phân loại thí sinh, phục vụ mục đích xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Kết thúc giờ thi môn Tiếng Anh chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Nội cho biết, đề thi môn Tiếng Anh Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 không quá khó nếu chỉ thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT. Từ câu 1 đến câu 24 là tương đối đơn giản, thí sinh không mất nhiều thời gian để chọn đáp án.

Tuy nhiên, cũng theo các thí sinh, từ câu 24 trở đi, nhất là phần chọn từ để điền vào đoạn văn, nếu không nắm chắc từ vựng, đọc kỹ bài sẽ dễ xảy ra chọn nhầm đáp án... Càng về các câu cuối, là những câu khó dùng để phân loại thí sinh, dành cho những thí sinh đạt điểm 8 trở lên mới có thể làm được.

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi vì làm được bài tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi vì làm được bài tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Hương - Giáo viên Tiếng Anh trung học (Hệ thống Giáo dục Hocmai), đề thi môn Tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Cũng theo cô Hương, trong nhiều năm gần đây, đỉnh của phổ điểm môn Tiếng Anh sau kì thi THPT quốc gia thường có xu hướng rơi nhiều vào khoảng 3 điểm, trong khi đó, mục đích chính của kì thi THPT quốc gia năm 2019 cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT cộng với việc kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT.

Dựa trên mã đề thi 415 môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Hương nhận xét, cấu trúc và độ khó của đề thi năm 2019 cũng thể hiện tinh thần đó: số lượng các câu hỏi ở mức Nhận biết tăng từ 10 câu (Đề năm 2018) lên 21 câu (năm 2019), câu hỏi vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi chỉ còn 5 câu.

Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, bám sát đề tham khảo, học sinh đã được ôn tập kĩ trong quá trình ôn luyện. Các câu vận dụng cao là câu 6, 26, 35, 41, 42 dành cho các thí sinh lấy điểm 10.

Đề thi gồm 2 bài Đọc hiểu bám sát dạng thức của đề thi tham khảo. Bài đọc hiểu thứ nhất về chủ đề du lịch gồm 5 câu hỏi ở mức đơn giản, học sinh có thể tìm được từ khóa và thông tin trên bài đọc từ đó có thể trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng. Bài đọc hiểu thứ hai dài hơn và khó hơn về chủ đề “Môi trường - rác thải điện tử” - một chủ đề tương đối mới mẻ, thú vị, có sự gắn kết với thực tiễn cuộc sống hiện nay.

Dạng thức các câu hỏi tương đối quen thuộc với 3,4/7 câu hỏi có thể tìm thấy đáp án ngay, khoảng 3 - 4 câu còn lại, học sinh cần có khả năng liên kết ý và suy luận mới có thể tìm ra đáp án.

Đề thi, gợi ý đáp án (tham khảo) môn Tiếng Anh (mã đề 415):

cb4d8f35564db213eb5c

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC