Ngày 21 Tháng 12, 2014 | 05:24 PM

Thí sinh “thiệt thòi” gì trong kỳ thi quốc gia 2015?

Thí sinh “thiệt thòi” gì trong kỳ thi quốc gia 2015?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dù đã tính tới nhiều phương án để kỳ thi THPT quốc gia 2015 được thuận lợi, tạo điều kiện cho thí sinh và các trường trong tuyển sinh, thế nhưng, vẫn còn nhiều điểm khiến thí sinh bất lợi trong kỳ thi.

Bộ GD&ĐT vừa công bố chi tiết Dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó nhiều điểm khác biệt so với kỳ thi trước. Dù dự thảo hướng nhiều hơn tới quyền lợi cho thí sinh, thế nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng, kỳ thi THPT 2015 vẫn có những điểm cần điều chỉnh, nếu không đây sẽ trở thành bất lợi, gây khó cho thí sinh và các trường ĐH, CĐ khi tuyển sinh.

Trước hết, việc chuyển thang điểm lên 20 sẽ có một số khó khăn cho thí sinh, trước đây thí sinh đã quen với việc chấm theo hệ số 10, nên việc ôn tập cũng như làm bài cũng hướng đến thang điểm 10. Vì thế, nếu chuyển sang thang điểm 20 thí sinh thêm bối rối vì không biết ôn tập ra sao, khi chưa được làm quen với đề thi thang điểm 20.

Bên cạnh đó, thí sinh thêm một mối lo khác khi một số trường ĐH tổ chức tuyển sinh riêng theo phương án kết hợp điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia và điểm học trong quá trình THPT (xét học bạ) thì sẽ bị vênh giữa hai dữ liệu điểm. Điều này cũng gây ra rắc rối cho cả thí sinh lẫn các trường, vì sẽ phải điều chỉnh lại hệ số điểm, hoặc nâng hệ số xét học bạ lên.

Kỳ thi 2015 được Bộ GD&ĐT gộp cả thí sinh THPT lẫn hệ GDTX làm một, do đó với nhiều thí sinh hệ GDTX chỉ muốn dự thi tốt nghiệp cũng có phần khó khăn hơn, khi làm chung đề với hệ THPT, mất đi điều kiện giống các năm trước đây được làm đề thi riêng, được đánh giá là dễ hơn so với đề thi THPT.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 có nhiều sự điều chỉnh so với những năm trước.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 có nhiều sự điều chỉnh so với những năm trước.

Nhằm hạn chế thí sinh “ảo” khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ chỉ cho mỗi thí sinh 4 giấy kết quả thi. Mỗi 1 giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển trong mỗi đợt, trên mỗi giấy đều ghi rõ đợt xét tuyển và có in mã vạch để nhận dạng từng đợt xét tuyển. Trường hợp thí sinh nộp nhầm giấy sẽ không được công nhận, như vậy mất thời gian để biết mình nộp sai, đến trường lấy lại hồ sơ.

Trong trường hợp thí sinh rút hồ sơ, trường phải hủy trên hệ thống, lúc đó thí sinh mới có thể nộp vào trường khác gây mất thời gian, tốn kém đi lại cho thí sinh. Nhiều trường vì muốn tuyển đủ chỉ tiêu nên cho thí sinh trúng tuyển ngay. Thí sinh rút hồ sơ, trường gây khó dễ bằng cách yêu cầu phải mang giấy trúng tuyển đến nộp lại, hoặc viết đơn xin không nhập học… điều đã từng xảy ra mấy năm gần đây.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sau khi công bố Dự thảo, Bộ sẽ tiếp tục tiếp thu các đóng góp, phản biện xã hội để hoàn thiện. Dự kiến, Bộ sẽ công bố quy chế chính thức trước Tết Âm lịch. Như vậy, sau một thời gian chờ đợi, đến nay học sinh vẫn chưa nắm được cụ thể về quy chế để yên tâm ôn tập, dẫn đến áp lực vừa học vừa “hóng” quy chế thi.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC