Ngày 14 Tháng 7, 2020 | 04:46 PM

Thí sinh “khó thở” với đề thi Ngữ văn trường Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo giáo viên nhận định, đề thi Ngữ văn (chuyên) của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn yêu cầu kiểm tra kiến thức sâu về văn học, nhiều thí sinh cảm thấy “khó thở” vì độ khó đề thi.

Là năm đầu tiên tuyển sinh lớp 10, nhưng sức hút của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) cũng rất lớn với tỷ lệ "chọi" rất cao. Đáng chú ý, đề thi Ngữ văn (chuyên) ngày 13/7 khiến nhiều thí sinh cảm thấy "khó nhằn" bởi yêu cầu kiến thức và sự vận dụng linh hoạt đối với vấn đề rất thực tế hiện nay.

Không chỉ với các thí sinh năm nay, với một số học sinh đang học lớp chuyên Ngữ văn cũng cảm thấy đề ra tương đối khó, có sự phân loại thí sinh, không phải thí sinh nào cũng có thể hoàn thành tốt. "Em cũng thấy nhiều thí sinh "than" trên mạng xã hội, em cũng đã xem kỹ đề thi, đúng là cả câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức cao" - Thu Hương, học sinh chuyên Ngữ văn tại Hà Nội nhận xét.

Thí sinh “khó thở” với đề thi Ngữ văn trường Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn (chuyên) vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm học 2020 - 2021.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn - Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, đề Văn chuyên của Trường THPT chuyên KHXH&NV có cấu trúc giống với các đề thi vào trường Chuyên của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như Chuyên Sư phạm những năm trước. Câu nghị luận xã hội với vấn đề nghị luận không mới nhưng cách đặt vấn đề dưới dạng câu nghi vấn cùng với mối quan hệ đối sánh lắng nghe - thể hiện sẽ cho phép thí sinh được tự do thể hiện quan điểm cá nhân với những góc nhìn riêng, sâu sắc, toàn diện.

Thầy Hùng phân tích, với câu nghị luận văn học, để làm tốt thí sinh trước hết phải giải thích được vấn đề, hiểu được vai trò, mối quan hệ giữa hai mặt hình thức và nội dung của tác phẩm thơ ca. Để rồi từ đó, chứng minh lời nhận định thông qua một (một số) bài thơ đã học, đã đọc. Để làm được điều đó, học sinh không chỉ có kiến thức chắc chắn về các tác phẩm trong chương trình học trên lớp, còn phải nắm được những khái niệm cơ bản về lí luận văn học, có kĩ năng tổng hợp, so sánh.

"Nhìn chung, đề thi văn chuyên của Chuyên KHXH và NV có khả năng phân hoá tốt, giúp chọn được những thí sinh vừa chắc kiến thức, thạo kĩ năng, đồng thời lại có năng lực cảm thụ văn chương, làm tiền đề cho quá trình học chuyên sau này" - thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ thêm.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, phần Nghị luận xã hội (4 điểm), câu hỏi yêu cầu học sinh có chính kiến, phải biết phản đề và bảo vệ quan điểm của mình. Thao tác lập luận bác bỏ sẽ rất hữu ích với đề này. Học sinh sẽ gặp khó khăn trong việc lấy dẫn chứng. 

Học sinh bên cạnh việc biết lập luận, cần có hiểu biết thực tế, cần sự già dặn trong tư duy của thí sinh mới có thể đáp ứng được yêu cầu đề. Phần nghị luận văn học (6 điểm), đề hơi yêu cầu cao về vấn đề lý luận đó là giá trị văn học và tiếp nhận văn học; đây cũng là một yêu cầu khó đối với học sinh lớp 9.

"Đề Văn Chuyên KHXH&NV kiểm tra khá sâu kiến thức lí luận và vốn văn học của học sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng đều có độ khó cao. Muốn hoàn thành tốt bài làm, các em không chỉ cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, mà cần có kiến thức thực tế, đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn, nhất là nghệ thuật lập luận. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy "khó thở" vì mình khó có thể hoàn thành tốt đa các yêu cầu của đề thi, điểm 5 - 6 sẽ phổ biến" - cô Khánh Phượng chia sẻ.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC