Ngày 12 Tháng 2, 2019 | 07:19 PM

Thí sinh “hụt hẫng” vì các trường công an nâng tiêu chí xét tuyển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng, hụt hẫng khi tiêu chí tuyển sinh hệ đại học chính quy các trường khối công an nhân dân năm 2019 nâng điều kiện sức khỏe, học lực.

Cục Đào tạo (Bộ Công an) mới đây đã có thông báo một số nội dung triển khai công tác tuyển sinh đại học, trung cấp hệ chính quy năm 2019. Về cơ bản, giống năm 2018 về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình tổ chức sơ tuyển, xét tuyển. Tuy nhiên, có một số điểm được điều chỉnh.

Để nâng cao chất lượng nguồn tuyển, các trường công an cũng sẽ tăng điều kiện với thí sinh tham gia xét tuyển. Cụ thể, tiêu chuẩn sức khỏe cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Công an được thực hiện theo công văn số 3026 (năm 2017) của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật Công an nhân dân.

Riêng chỉ số BMI (được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh được quy định phải đạt từ 17.9 (đối với nam) và 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường công an phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) sẽ không thuộc đối tượng xét tuyển.


Năm 2019, các trường khối công an có một số điều chỉnh trong tiêu chí tuyển sinh.

Năm 2019, các trường khối công an có một số điều chỉnh trong tiêu chí tuyển sinh.

Một điểm đáng chú ý, phương thức tuyển sinh năm 2019 của khối trường công an được thay đổi theo hướng xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT Quốc gia (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) và kết quả học bạ THPT (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển). Những mùa tuyển sinh năm trước, khối trường này chỉ xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia.

Theo cách thức mới, điểm xét tuyển vào các trường công an sẽ gồm: điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019; điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT; điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ngoài ra, các thí sinh đăng ký vào trường công an phải đạt tiêu chuẩn học lực loại trung bình trở lên các năm THPT, riêng môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Năm 2019, chỉ tiêu theo từng tổ hợp môn đối với trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển được Cục Đào tạo quy định rõ. Tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Như vậy, so với các kỳ tuyển sinh trước, năm nay ngoài việc các trường khối công an giảm chỉ tiêu, còn có thêm nhiều quy định khác khó hơn để chọn lọc thí sinh. Sau khi biết được thông tin nói trên, nhiều thí sinh cảm thấy hụt hẫng vì nhiều khả năng không đủ tiêu chí để vượt qua vòng sơ tuyển.

Lo lắng cho kỳ tuyển sinh sắp tới, Đức Hưng (đang học lớp 12 tại Hà Nội) chia sẻ: “Em có dự định thi vào các trường khối công an, tuy nhiên sau khi xem một số điều chỉnh quy định mới em thấy kỳ tuyển sinh năm nay sẽ khó hơn trước nhiều. Một số thí sinh chưa dự thi đã biết mình không đủ điều kiện về sức khỏe, đặc biệt là môn học phải có điểm tổng kết từ 7.0 trở lên”.

Em cũng có kế hoạch xét tuyển vào các trường khối công an để gia đình đỡ chi phí ăn học, ra trường được thu xếp công việc… Tuy nhiên, chỉ tiêu cho nữ là rất thấp chỉ khoảng 10% mỗi ngành, đã vậy năm nay lại thêm nhiều quy định mới chặt chẽ hơn nên chắc sẽ khó hơn so với các năm khác” - Thu Hoài, thí sinh kỳ tuyển sinh đại học năm 2019 cho hay.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, việc các trường khối công an nhân dân nâng tiêu chí xét tuyển trong những năm gần đây cũng là điều dễ hiểu, bởi đây là ngành đặc thù cần có sức khỏe và học lực tốt. Tuy nhiên, bổ sung điều kiện điểm trung bình môn phải đạt từ 7 trở lên của năm 2019 vô tình loại cả những thí sinh có nỗ lực trong thời gian ôn thi, ngoài ra cách này cũng dễ nảy sinh tiêu cực xin điểm, chạy điểm để làm “đẹp” học bạ.

Tuyển sinh đại học năm 2019 có gì mới? Tuyển sinh đại học năm 2019 có gì mới?

GiadinhNet - Dự kiến, sẽ có một loạt sự điều chỉnh, bổ sung trong tuyển sinh đại học năm 2019 so với các năm trước.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC