Ngày 2 Tháng 6, 2019 | 11:38 AM

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề thi Ngữ văn lớp 10

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kết thúc giờ thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, nhiều thí sinh Hà Nội cho biết, đề thi nằm trong chương trình THCS, nhiều thí sinh còn tự tin làm được bài và dự đoán điểm khá.

Sáng nay (2/6), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đã chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Tại một số điểm thi như THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Nhân Chính, THPT Kim Liên, THPT Trần Phú… nhiều thí sinh ra sớm trước 15 phút trong tâm trạng vui vẻ vì vừa hoàn thành bài thi nhanh, ưng ý.

Theo một số thí sinh, sở dĩ hào hứng sau khi kết thúc phần thi là do làm được bài, đề không quá khó. Nhất là ở câu nghị luận xã hội, học sinh dễ biểu đạt quan điểm, cách nhìn của mình theo yêu cầu của đề ra. Không ít thí sinh tự tin với điểm khá trở lên.

Thí sinh kết thúc môn Ngữ văn tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thí sinh kết thúc môn Ngữ văn tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tại Hội đồng thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, là một trong những thí sinh ra đầu tiên trước giờ thu bài theo quy định, thí sinh Nguyễn Văn Phúc chia sẻ, đề thi tương đối phù hợp và nội dung trong chương trình THCS em đã từng học và ôn tập kỹ. Đề thi có nhiều nội dung, câu hỏi nhưng nếu bình tĩnh, làm trúng ý thì lại khá nhanh.

"Em cũng rất ấn tượng với đề thi năm nay vì đề cập tới lòng quyết tâm của con người, vượt lên khó khăn để khắc phục vươn lên trong cuộc sống. Với phần bài thi của mình, em nghĩ sẽ được từ 7 điểm" - Phúc chia sẻ thêm.

Không chỉ Phúc, mà nhiều thí sinh cũng cho biết làm được bài, đề ra không quá khó, vận dụng kiến thức và tư duy để viết nghị luận xã hội. Đề ra cũng có chút "lãng mạn" khi đề cập đến các tác phẩm về mùa thu (Phần I, câu 1) và "trong hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục" ở phần II…

Đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội.

"Em thấy đề ra rất hay và ý nghĩa, vừa khơi dậy thí sinh cảm hứng văn học, vừa thực tế nhìn nhận vào hơi thở cuộc sống. Trong xã hội hiện đại, con người cũng phải biết nâng niu, trân trọng cuộc sống, biết vượt qua khó khăn để khắc phục, đó là cách ứng xử của mỗi người, song để lại nhiều bài học cho bản thân. Em hài lòng với bài thi của mình và nghĩ sẽ được điểm cao" - Thu Hằng, thí sinh dự thi vào trường THPT Việt Đức nhận định.

Tuy nhiên, cũng không ít thí sinh "nhăn nhó" vì đề dài và tương đối khó khi bố trí tới 7 câu hỏi để yêu cầu thí sinh trả lời trong 120 phút, cách phân bổ thời gian dễ làm thí sinh rối. Một số thí sinh chia sẻ, khả năng được khoảng 5 - 6 điểm.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT (hệ không chuyên) tại Hà Nội năm học 2019 - 2020 gồm 2 phần (phần I - 7,0 điểm; phần II - 3,0 điểm), 7 câu hỏi, thí sinh làm bài theo hình thức tự luận, trong thời gian 120 phút.

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 là môn Toán thời gian làm bài 120 phút, thời gian phát đề là 14h25, thời gian bắt đầu làm bài là 14h30 phút.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC