Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 07:00 AM

Thầy giáo 55 tuổi “yêu” nữ sinh lớp 11 sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc thầy giáo của trường THPT Sóc Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang) bị tố quan hệ với nữ sinh T.H.Th. khi nữ sinh này còn đang học lớp 10.

Trong mấy ngày vừa qua, cộng đồng mạng liên tục "sốc" khi chứng kiến nhiều hình ảnh thân mật của thầy giáo với nữ sinh từ lớp 11 (hiện đang học lớp 12) ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cùng 2 trang thư viết tay được cho là của nữ sinh này bất ngờ được tung lên mạng xã hội.

Thầy giáo bị tố là N.V.C (55 tuổi) - giáo viên dạy toán của Trường THPT Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất), đã có gia đình. Nữ sinh trong vụ việc tên là T.H.Th. (SN 31/12/2002). Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đang xác minh sự việc.

Theo thông tin trên một số tờ báo, ông N.V.C bị đình chỉ công tác để cơ quan chức năng làm rõ hành vi quan hệ tình cảm với nữ sinh T.H.Th.. Hậu quả nữ sinh này mang thai và phải phá bỏ. Theo tường trình của ông C., hai thầy trò nảy sinh tình cảm sau những tin nhắn qua lại trên điện thoại.

Thầy giáo 55 tuổi “yêu” nữ sinh lớp 11 sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1.

Trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang.

Ông N.V.C thừa nhận mình có quan hệ tình cảm và có quan hệ tình dục với em T.H.Th. từ tháng 5/2018. Căn cứ theo giấy khai sinh và chứng minh nhân dân thì nữ sinh Th. sinh ngày 31/12/2002, tức chưa đủ 16 tuổi tại thời điểm có quan hệ tình dục với ông C..

Theo nhận định của một luật sư tại Hà Nội, cần làm rõ nữ sinh và thầy giáo có quan hệ tình dục vào thời điểm nào? Nếu nữ sinh dưới 16 tuổi, thầy giáo sẽ chịu trách nhiệm hình sự. Dù thế nào thì chuyện thầy đã có gia đình nhưng yêu trò là hoàn toàn sai trái, nhất là thầy giáo lại đang có vợ.

Trước đó, vào tháng 3/2019, dư luận cả nước cũng hết sức quan tâm vụ việc một nữ giáo viên một trường THPT đóng tại Thị xã La Gi (Bình Thuận) bị chồng tố cáo có quan hệ với nam sinh học lớp 10. Sở GD&ĐT Bình Thuận đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm đối với cô giáo P.T.V.H..

Từ những vụ việc nói trên, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về "Đạo đức nhà giáo", điều 4 nói về đạo đức nghề nghiệp, nhấn mạnh: Giáo viên tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo, có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hoà nhã với người học.

Cũng theo thầy Tùng, giáo viên là người trưởng thành, đã có đủ nhận thức chín chắn, gương mẫu nhưng lại có quan hệ không trong sáng với học sinh tuổi vị thành niên thì quan hệ này đã vi phạm đạo đức của ngành, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh giáo viên. Ngoài ra, nếu đi quá giới hạn, giáo viên còn có thể bị xử lý hình sự.

"Giáo viên yêu học sinh có thể kỷ luật theo quy định ở các mức độ từ cảnh cáo, đến buộc thôi việc. Nhưng nếu vi phạm của giáo viên ở mức độ hình sự thì căn cứ theo các quy định của pháp luật để xử lý. Cho dù ở mức độ nào thì hành vi yêu đương của giáo viên với trẻ chưa thành niên là đáng lên án và cần có các biện pháp nghiêm khắc để răn đe, tránh tạo tiền lệ xấu trong ngành giáo dục" - thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT trên phạm vi cả nước về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo. Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC