Ngày 24 Tháng 2, 2020 | 02:56 PM

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học

GiadinhNet – 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tổng vệ sinh, diệt khuẩn, tập huấn, trang bị kiến thức phòng chống và các dụng cụ diệt khuẩn, đảm bảo các điều kiện, sẵn sàng đón hơn 850.000 học sinh, sinh viên quay trở lại lớp học.


Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 cơ sở giáo dục với hơn 850.000 học sinh, sinh viên. 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh (HS), tránh sự lây lan, bùng phát dịch bệnh trong môi trường học đường, tránh gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, đồng thời, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện khi HS đi học trở lại, việc tiêu độc, khử trùng bàn ghế và vệ sinh trường, lớp học là một trong những biện pháp tối ưu để phòng chống lây lân dịch bệnh. 

Khi HS trở lại trường học là mỗi cán bộ, giáo viên cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trong trường học mà ngành chức năng đưa ra.

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 2.

100% các cơ sở giáo dục đã tiến hành tiêu độc, khử trùng

Hiện tại, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thành lập ban thường trực phòng, chống, tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh. Nhiều trường học đã chỉ đạo giáo viên giao bài tập qua mạng để HS làm bài tại nhà. Qua đó, giúp các em duy trì việc học, không lãng phí thời gian những ngày nghỉ.

Tại huyện miền núi Quan Sơn có 44 trường các cấp với trên 10.000 HS. Trong thời gian qua, các trường học tại đây đã tổ chức cho giáo viên tập trung don dẹp vệ sinh môi trường, phối hợp với lực lượng Trung tâm Y tế dự phòng huyện phun hóa chất khử khuẩn lần hai..., sẵn sàng đón HS trở lại lớp.

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 3.

Các cô trường mầm non xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn tranh thủ những ngày HS nghỉ học rửa đồ chơi, dọn dẹp khuôn viên trường học

Trong thời gian HS tạm nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh lây lan, các trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng dịch. Hàng ngày, nhà trường cắt cử giáo viên thay phiên nhau trực ban, nắm bắt thông tin từ các đầu mối phụ huynh, HS để báo cáo kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Lê Đình Xuân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện để HS có thể trở lại lớp học. Các trường cũng đã luôn chủ động đủ nguồn nước sạch, xà phòng, hướng dẫn cho HS, phụ huynh và giáo viên về cách thức phòng bệnh và các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 trong trường học..."

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 4.

Các cô giáo trường Tiểu học Ba Đình, TP Thanh Hóa lau chùi khu vực rửa tay của HS

Theo ghi nhận của PV, tại TP Thanh Hóa có 148 cơ sở giáo dục, trên 70.000 HS, tất cả các cơ sở giáo dục đã được cấp bột Cloramin B (thuốc diệt khuẩn) để làm công tác vệ sinh, diệt khuẩn hàng ngày trong nhà trường, đặc biệt là nền lớp học, bàn, ghế, cửa, tay nắm cửa, khu vệ sinh, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tiếp xúc trực tiếp với HS. 

Các trường tự trang bị nước diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, khăn lau sạch đã khử trùng..., chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và HS trở lại trường học tập bình thường. Cùng với đó, ngành giáo dục tăng cường các biện pháp tuyên truyền thông qua mạng xã hội để phụ huynh yên tâm đưa con em quay lại lớp học khi có sự đồng ý của chính quyền.

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 5.

Vệ sinh lớp học là công việc thường xuyên tại Trường Tiểu học Ba Đình

Tại Thanh Hóa nhịp sống của người dân dần trở lại bình thường, các hàng quán bắt đầu đông khách. Anh Nguyễn Văn Chung, phụ huynh có con đang theo học lớp 1 tại TP. Thanh Hóa nêu quan điểm: "Thời gian qua, Thanh Hóa triển khai quyết liệt việc khoanh vùng, cách ly, điều trị những người nghi, nhiễm COVID-19. Sở Y tế đã có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch COVID-19 tại Thanh Hóa khiến tôi yên tâm hơn rất nhiều. 

Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc cho con em nghỉ học tiếp hay đi học trở lại vào đầu tháng 3. Theo quan điểm của tôi, với sự chuẩn bị chu đáo, cụ thể các phương án tại các trường, tôi hoàn toàn yên tâm cho con quay lại lớp học. Tuy nhiên, không được chủ quan trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, phải thực hiện nghiêm những khuyến cáo của Bộ Y tế về những biện pháp phòng ngừa".

Tại trường Tiểu học Ba Đình, TP Thanh Hóa có 32 lớp học, với 1.418 HS, trong đó 80% là HS bán trú. Để chuẩn bị cho HS quay trở lại học, nhà trường thường xuyên tiến hành vệ sinh toàn trường theo khuyến cáo của ngành y tế. 

Với lượng lớn HS bán trú, khẩu phần ăn của các em được nhà trường chú trọng. Toàn bộ bát đĩa, đồ dùng nấu ăn sau khi được rửa sạch sẽ được đưa vào nồi nước sôi khử khuẩn 1 lần nữa mới mang ra dùng.

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 7.

Tất cả những vị trí HS thường tiếp xúc được các cô làm vệ sinh cẩn thận

Sáng ngày 24/2, trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hạnh, Hiệu trường Trường Tiểu học Ba Đình, TP Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp giúp HS tự học. Đối với những phụ huynh không dùng mạng xã hội chúng tôi in bài gửi ở phòng bảo vệ để bố mẹ đến lấy mang về cho con học.

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 8.

Bà Đỗ Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình kiểm tra phòng y tế, nơi cấp phát dung dịch rửa tay, nước xúc miệng. Nhà trường đã sẵn sàng đón HS quay lại lớp học

Hiện tại nhà trường đã chuẩn bị 20 lít dung dịch rửa tay khô, nước muối sinh lý xúc miệng, hơn 40 chậu rửa tay, xà phòng được bố trí rải khắp tại các khu vực vệ sinh, nhà ăn, dán các tờ áp ích, hướng dẫn các em về cách phòng, chống dịch COVID-19. 

Chúng tôi đã lên phương án cụ thể, giao cho từng giáo viên chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với phụ huynh khi HS quay trở lại học, nắm bắt những HS ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm. Nếu có biểu hiện nhiễm bệnh (ho, cúm, sốt...) phải cho HS nghỉ học, kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng, tiếp tục tuyên truyền về các biện pháp tự vệ sinh đến các em HS.

Khi HS trở lại trường học, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, giáo viên chủ nhiệm phải có mặt liên tục ở lớp để theo dõi, giám sát và quản lý HS. Thời gian giải lao giữa giờ, HS chỉ ở trong phạm vi lớp học để hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị đảm bảo các điều kiện an toàn, sẵn sàng đón các em quay lại lớp học bình thường", bà Hạnh cho biết thêm.

Trước đó, ngày 21/2, Sở Y tế Thanh Hóa có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch COVID-19 tại Thanh Hóa. Ngay khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 21/2, tại Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19.

Gia Hân

Thanh Hóa sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 11.

"Đồ họa: Hoàng Việt"

Cách để không hoang mang, lo lắng thái quá trước virus corona nCoV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC