Ngày 14 Tháng 11, 2014 | 04:07 PM

Tăng cường giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam

Tăng cường giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hội thảo bàn về tương lai của việc giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam vừa diễn ra ở Hà Nội với chủ đề: "Chứng chỉ tiếng Đức (DSD) – một dự án hợp tác Đức-Việt điển hình triển khai tại các trường phổ thông ở Việt Nam".

Tham gia hội thảo lần này có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành của các tỉnh cũng như đại diện một số trường phổ thông, đại diện của Đại sứ quán Đức, các tổ chức Đức và đại diện doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Hội thảo do Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) tổ chức với chủ đề: "Chứng chỉ tiếng Đức (DSD) – một dự án hợp tác Đức-Việt điển hình triển khai tại các trường phổ thông ở Việt Nam".

Ông Jonas Koll, tùy viên Văn hóa - Báo chí của ĐSQ Đức phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Jonas Koll, tùy viên Văn hóa - Báo chí của ĐSQ Đức phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Jonas Koll, tùy viên Văn hóa - Báo chí tại Đại sứ quán Đức nói: ‘‘Mối quan tâm đối với nước Đức, ngôn ngữ Đức và việc học đại học tại Đức liên tục tăng trong những năm qua". Nhiệm vụ của tổ chức ZfA là mở rộng việc dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam, nơi học sinh có đủ khả năng tham gia vào các kỳ thi lấy chứng chỉ DSD I hoặc thậm chí là DSD II.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Hoàn, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Ở thời điểm quan hệ hợp tác với các nước khác được đẩy mạnh, chúng tôi rất quan tâm đến việc các bạn trẻ Việt Nam ngày càng được tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Đức. Chúng tôi nhận thức rõ rệt tầm quan trọng của việc giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam".

Các đại biểu Việt Nam tham dự hội thảo

Các đại biểu Việt Nam tham dự hội thảo

Hiện nay tiếng Đức chưa được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức tại 7 trong số 9 trường tham gia vào dự án. Có nghĩa là học sinh ngoài lịch học bình thường phải tham gia học tiếng Đức trong giờ ngoại khóa, mỗi tuần khoảng 6 tiết.

Đại diện của ZfA, bà Andrea Kunze đã nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy theo lịch chính khóa ngay từ cấp trung học để học sinh sau khi kết thúc phổ thông với 7 năm cọ xát với tiếng Đức và văn hóa Đức sẽ có đủ khả năng tham dự kì thi lấy chứng chỉ tiếng Đức DSD II. Với chứng chỉ tiếng Đức này, học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ được đơn giản hóa các thủ tục để sang Đức học tiếp đại học.

Chương trình tiếng Đức ở Việt Nam là một phần của sáng kiến PASCH được triển khai trên toàn cầu với 360.000 học sinh học tiếng Đức tại hơn 1.000 trường phổ thông đối tác. Mục tiêu chính của chương trình là nâng cao sự hiểu biết giữa các dân tộc, sự hiện diện của tiếng Đức ở nước ngoài, sự quảng bá rộng rãi hình ảnh một nước Đức hiện đại cũng như nâng cao hợp tác văn hóa để người dân ở các đất nước, dân tộc khác nhau xích lại gần nhau hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam có 9 trường giảng dạy tiếng Đức với 1.629 học sinh đang theo học ở các thành phố: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng nhờ sự hỗ trợ của ZfA.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC