Ngày 3 Tháng 11, 2016 | 07:51 AM

“Tâm thư” của Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội về tăng học phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa có “tâm thư” về hoạt động tự chủ, đồng thời cam kết nâng cao chất lượng đào tạo, tăng học phí theo lộ trình hợp lý.

Những ngày gần đây, nhiều sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội như đứng ngồi không yên khi nhà trường được… tự chủ. Đặng biệt là vấn đề học phí, nhà trường đã thông báo lộ trình tăng học phí cho năm học này và những năm tiếp theo. Nhất là ngay từ năm học này nhà trường đã tăng gần 30% so với năm học trước, điều này khiến nhiều sinh viên bất ngờ, lo lắng.

Cụ thể, mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy năm học 2016 - 2017 của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội là 14 triệu đồng/sinh viên/năm. Trường quyết định mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sĩ bằng 2,5 lần; thạc sĩ bằng 1,5 lần mức học phí bình quân tối đa.

Cùng với đó, học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 1,5 lần mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo. Đối với năm học 2017 - 2018 chương trình đại trà trình độ đại học chính quy không quá 16 triệu đồng/sinh viên/năm, năm học 2018 - 2019 không quá 18 triệu đồng/sinh viên/năm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chính thức thực hiện tự chủ, trong đó có tự chủ tài chính. Ảnh: T.L
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chính thức thực hiện tự chủ, trong đó có tự chủ tài chính. Ảnh: T.L

Sau khi sinh viên cảm thấy “hoang mang” vì nghe nói sắp phải đóng học phí “khủng”, lãnh đạo nhà trường cũng đã lên tiếng sẽ không áp dụng lộ trình học phí theo cơ chế mới ngay từ năm học này (kể cả với khóa vừa mới tuyển sinh). Chỉ đối với các sinh viên nhập học từ năm học 2017 - 2018 trở đi, ĐH Bách khoa Hà Nội mới thực hiện cơ chế thu và quản lý học phí này.

Chiều ngày 1/11, trên trang thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đăng tải “tâm thư” của PGS.TS Hoàng Minh Sơn gửi tới các giảng viên, cán bộ và sinh viên của trường. Nội dung của thư chia sẻ về vấn đề tự chủ đại học, những khó khăn thách thức đặt ra khi thực hiện tự chủ không còn bao cấp, đồng thời cam kết thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục, mở rộng các chính sách với sinh viên nghèo…

Trong thư, PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: “Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện trong các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Đây là một sự kiện trọng đại, mở ra một giai đoạn mới của Trường trong chiến lược phát triển thành một đại học nghiên cứu với mô hình quản trị tiên tiến, đội ngũ cán bộ giỏi và tâm huyết, hệ thống tài chính vững mạnh, chất lượng đào tạo và nghiên cứu đạt chuẩn mực của khu vực và thế giới”.

Nói về lý do tăng học phí, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Thực hiện cơ chế tự chủ, Trường cam kết thực hiện trách nhiệm giải trình, cam kết nâng cao chất lượng đào tạo và dịch vụ với người học và xã hội. Khi Nhà nước không tiếp tục bao cấp kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư, Nhà trường phải xây dựng một lộ trình tăng học phí hợp lý, đồng thời cam kết sử dụng toàn bộ phần kinh phí gia tăng hằng năm để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo”.

Nhà trường tiếp tục thực hiện các chính sách miễn giảm học phí, đổi mới chính sách cấp học bổng và gia tăng quỹ hỗ trợ người học để bảo đảm cho sinh viên thuộc diện chính sách, sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không giảm đi cơ hội học tập, nghiên cứu tại trường. Bên cạnh những thuận lợi và cơ hội, trong giai đoạn đầu triển khai đề án chúng ta sẽ đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Quá trình đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động trong Trường đòi hỏi sự thay đổi nhận thức sâu sắc và sự chia sẻ trong toàn thể cán bộ và sinh viên” - PGS.TS Hoàng Minh Sơn bộc bạch.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC