Ngày 25 Tháng 4, 2015 | 07:26 PM

Sơn Tùng M-TP lại vào đề thi

Sơn Tùng M-TP lại vào đề thi

GiadinhNet - Nam ca sỹ Sơn Tùng M-TP tiếp tục được các giáo viên lấy làm “cảm hứng” để đưa vào đề thi khảo sát lớp 9, môn Ngữ văn của một trường THCS ở Thái Bình.

Không chỉ nổi tiếng với các bài hit chinh phục một lượng lớn khán giả, nhất là các bạn trẻ, nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP lại rất có duyên với... đề thi của các trường phổ thông. Kể từ khi nổi tiếng, không ít lần Sơn Tùng gây “sốc” khi hết lần này tới lần khác được đưa vào đề thi.

Mới đây, trong đề thi khảo sát lớp 9 môn Ngữ văn của trường THCS Diêm Điền (Thái Bình) đã gây sốt cộng đồng mạng, bởi phần II của đề thi được lấy cảm hứng từ một bài hát do Sơn Tùng M-TP mới sáng tác và thể hiện, đó là ca khúc “Thái Bình mồ hôi rơi”.

Cụ thể, nội dung câu hỏi 1, trong phần II của đề thi văn được đưa ra như sau: “Trong bài hát Thái Bình mồ hôi rơi của nam ca sĩ Sơn Tùng M -TP có câu hát: Chạy theo đam mê con sợ quên đi quê hương. Quên mất một điều tuyệt vời con mãi là người con Thái Bình, là con bố mẹ…”. Đề thi yêu cầu học sinh: hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề được gợi ra từ câu hát”.

Trường THCS Diêm Điền (Thái Bình) đưa Sơn Tùng M-TP vào đề thi.

Trường THCS Diêm Điền (Thái Bình) đưa Sơn Tùng M-TP vào đề thi.

Khi đề thi này được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo ra những cuộc tranh luận sôi nổi trên cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng đưa Sơn Tùng M -TP vào đề thi là cách làm sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Đề thi này góp phần tạo hứng thú cho học sinh, bởi đây là nhân vật đang “hot” trong giới showbiz Việt.

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện một số ý kiến phản đối cách ra đề có phần nhuốm mầu showbiz, chạy theo trào lưu và “câu” học sinh bằng các nhân vật nổi tiếng. Học sinh cũng cảm thấy “ngột ngạt” khi bị “bội thực” các nhân vật gây tranh cãi (Sơn Tùng từng bị “tố” là đạo nhạc Hàn) xuất hiện nhan nhản trên mạng, lại được đưa vào đề thi.

Đây không phải là lần đầu tiên, Sơn Tùng xuất hiện trong đề thi, trước đó, hình ảnh ngậm kẹo mút của Sơn Tùng M -TP trên sân khấu The Remix cũng trở thành cảm hứng trong bài kiểm tra môn Hóa học dành cho học sinh lớp 10 của trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) được tổ chức vào tháng 3 vừa qua.

Không chỉ riêng Sơn Tùng M-TP, thời gian qua hàng loạt các nhân vật nổi tiếng trong thể thao, nghệ sỹ được đưa vào đề thi như: Công Phượng, Phương Mỹ Chi. Thậm chí, Bà Tưng (Huyền Anh), Ngọc TrinhLệ Rơi cũng được các trường đưa vào để thi. Cách ra đề được coi là sáng tạo, tuy nhiên cũng tạo ra nhiều tranh cãi trong suốt thời gian qua.

T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC