Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 07:49 PM

Sinh viên “sợ hãi” vì trường gửi tin báo điểm cho phụ huynh chỉ toàn "điểm kém"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa tổ chức nhắn tin thông báo kết quả học tập về phụ huynh. Kết quả chỉ toàn 2 với 4 khiến không ít phụ huynh lo lắng, sinh viên “sống trong sợ hãi”.

Cộng đồng sinh viên HUTECH vừa trải qua một ngày "sóng gió", bởi nhà trường đã làm một việc "hiếm", đó là gửi tin nhắn thông báo điểm tới… phụ huynh. Kết quả học tập của sinh viên đại học được gửi về phụ huynh, việc tưởng chừng như ở cấp tiểu học mới có nay lại được áp dụng ở cấp đại học.

Chưa hết, điểm số được cho là "bết bát" trên tin nhắn của trường khiến không ít phụ huynh "méo mặt", không hiểu học hành của con em mình thế nào mà chỉ được toàn 2 với 3. Nhiều sinh viên tếu táo cho rằng, kết quả điểm này làm sinh viên bị la mắng, thậm chí không dám về nhà vì điểm số quá thấp…

Sự việc vô tình trở thành trào lưu "vui nhộn", nhiều sinh viên liên tục chia sẻ về cảnh bỗng dưng phụ huynh biết điểm. Trên trang Cộng đồng sinh viên HUTECH còn cập nhật liên tục bài chia sẻ của sinh viên như: "Hôm nay sinh viên Hutech ăn cơm chan nước mắt"…

Sinh viên “sợ hãi” vì trường gửi tin báo điểm cho phụ huynh chỉ toàn điểm kém - Ảnh 1.

ĐH Công nghệ TP.HCM vừa áp dụng hình thức gửi tin báo điểm tới phụ huynh sinh viên.

Theo nội dung tin nhắn của nhà trường, mức điểm cao nhất là 4,0 thấp nhất là dưới 2,0. Đây cũng là lý do vì sao hàng trăm sinh viên trải qua một ngày "hoảng loạn". Sau khi gửi tin nhắn tới phụ huynh, nhiều sinh viên "than vãn", nhà trường cũng đã có động thái giải thích về điểm số của sinh viên.

Cụ thể, khoa Tiếng Anh của trường đã có thông báo giải đáp thắc mắc về điểm học tập với phụ huynh: HUTECH vừa thông báo đến quý phụ huynh kết quả học tập học kỳ 2 năm học 2018 - 2109 của các bạn Sinh viên. Chắc chắn sẽ có những thắc mắc, lo lắng liên quan xoay quanh vấn đề: điểm thang điểm 4 là như thế nào?

HUTECH xin giải thích như sau: Từ 3,60 -> 4,00: Xuất sắc; Từ 3,20 -> 3,59: Giỏi; Từ 2,50 -> 3,19: Khá; Từ 2,00 -> 2,49: Trung bình. Những bạn dưới 2.0 là thuộc diện "không an toàn" vì chưa đạt điểm cần thiết để xét tốt nghiệp.

photo-1

Khoa Tiếng Anh - HUTECH thông báo giải đáp vế điểm học tập của sinh viên.

Đại diện HUTECH giải thích, đây không phải là lần đầu tiên HUTECH thông báo kết quả học tập của sinh viên. Trước đây thông báo qua ứng dụng e-HUTECH, tuy nhiên ứng dụng trên smartphone gây khó khăn cho không ít phụ huynh. Nên hình thức gửi điểm qua tin nhắn nhanh chóng, dễ dàng hơn. Việc thông báo kết quả học tập của sinh viên nhằm mục đích giúp phụ huynh kịp thời nắm được tình hình học tập của con em mình. Dự kiến, trường sẽ tiếp tục thông báo kết quả vào cuối mỗi học kỳ.

Như vậy, việc gửi tin nhắn cho phụ huynh của sinh viên xuất phát từ mong muốn gia đình nắm bắt tình hình học tập của con em mình, song cách tính điếm sử dụng thang điểm 4.0 (trong khi phổ thông tính thang điểm 10) nên nhiều phụ huynh cảm thấy "sốc". Hiện tại, HUTECH cũng đã có các thông báo, thông tin về cách tính điểm, quy đổi điểm và xếp loại để sinh viên, phụ huynh có thể tham khảo trên các kênh thông tin của nhà trường.

Chia sẻ câu chuyện thực tế sinh viên hiện nay sau trúng tuyển đại học, nhiều tân sinh viên có suy nghĩ xả hơi, mải chơi quên chuyện học, nên học hành xa sút so với phổ thông, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhiều sinh viên sống xa gia đình, nếu chủ quan trong học tập, sinh viên có điểm vào dù cao nhưng dễ vướng vào chuyện phải "ra trường" sớm (bị đuổi học).

"Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, chúng tôi luôn đưa ra cảnh báo thông qua các hoạt động đoàn để các em hạn chế cám dỗ của những trò chơi điện tử, hoạt động ảnh hưởng đến học tập. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn học tập, cán bộ quản lý lớp, giảng viên tư vấn thêm cho các em nữa" - PGS.TS Trần Văn Tớp chia sẻ thêm.

Nguyễn Đình Tuyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC