Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 06:44 PM

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh nghỉ học, xin chuyển trường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đến nay, nhiều học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS quanh nhà máy ngày một thưa vắng vì lo sợ nhiễm độc hóa chất.

Con đi học, bố mẹ lo ngay ngáy

Sáng 10/9, ghi nhận tại các trường mầm non Ánh Sao, Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình (các trường này thuộc phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cách Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) khoảng 300 - 500 mét cho thấy vẫn còn tình trạng học sinh nghỉ học.

Tại trường Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình, nhiều phụ huynh đưa con đi học vội vã cho con vào trường rồi trở ra. Một số học sinh đến trường với chiếc khẩu trang đeo trên mặt…

Đưa con đi học trong lo âu, phụ huynh Nguyễn Văn Hùng có con học lớp 3 tại trường Tiểu học Hạ Đình tâm sự: "Gia đình tôi đã chuyển đến ở nhờ nhà người quen ở quận Hoàng Mai từ hôm xảy ra cháy tại Công ty Rạng Đông. Tuy nhiên, vẫn phải cho con đi học vì đầu năm học các con đã học chính rồi, nếu con nghỉ nhiều sẽ không theo kịp chương trình. Con về kể, lớp càng ngày càng vắng do các bạn nghỉ nhiều".

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh nghỉ học, xin chuyển trường - Ảnh 1.

Trường THCS Hạ Đình ít học sinh nghỉ học so với khối Tiểu học.

Cùng chung tâm trạng, phụ huynh Lê Thu Hằng (ngõ 85 phố Hạ Đình) chia sẻ: "Cả xóm mọi khi đông vui, tấp nập là thế, giờ người đi "sơ tán" gần hết cả rồi. Chuyện học tập của con nhà tôi cũng bị xáo trộn đáng kể, cơ sở mầm non (tư nhân) nơi đứa nhỏ học thì đóng cửa. Còn đứa lớn học tiểu học cũng chưa biết phải làm thế nào. Cho con đi học mà lòng như lửa đốt, lo cho sức khỏe của con, sợ chẳng may nhiễm chất độc hại ảnh hưởng từ vụ cháy".

Một số phụ huynh cũng đã thuê nhà ở khu vực khác, đồng thời lên kế hoạch chuyển trường cho con. "Từ hôm xảy ra vụ cháy đến nay, vợ chồng tôi đã thuê nhà ở Hà Đông sống tạm 1 - 2  tháng trong khi chờ xử lý xong môi trường an toàn mới về nhà. Chuyện học tập của con cũng tạm thời bị gián đoạn. Trước mắt, con nghỉ ở nhà, vợ chồng tôi cũng đang tìm trường mới cho con ở nơi cách xa Công ty Rạng Đông, chắc là xin ở trường tư thôi, vì các trường công đã kết thúc tuyển sinh" - chị Thu Trang, tòa nhà chung cư 54 Hạ Đình cho biết.

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh nghỉ học, xin chuyển trường - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Hạ Đình nơi có hàng trăm học sinh nghỉ học sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Hàng trăm học sinh xin nghỉ học

Trong khi các trường công lập mầm non Ánh Sao, Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình vẫn tổ chức các hoạt động học tập bình thường, mặc dù số lượng học sinh vắng mặt là khá nhiều. Một số cơ sở mầm non tư thục ở trong Ngõ 85, ngoài đường Hạ Đình cũng đã tạm dừng hoạt động vì lo ngại sức khỏe cho học sinh, phần vì số lượng học sinh vắng quá nhiều.

Theo ghi nhận từ nhiều phụ huynh có con đang học tập tại các trường học nói trên cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy, nhiều gia đình đã chuyển đi ở tạm những nơi khác nhau, vì thế chuyện học tập của con cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi chờ cơ quan chức năng xử lý môi trường, nhiều phụ huynh kiến nghị cho con em mình được nghỉ học, hoặc học tạm tại những trường học khác ở khu vực an toàn, đảm bảo không bị gián đoạn về học tập.

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh nghỉ học, xin chuyển trường - Ảnh 3.

Sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cuộc sống của người dân vẫn bị đảo lộn.

Về hiện tượng học sinh nghỉ học tại các trường gần Công ty Rạng Đông, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân - Hà Nội cho biết, đã có hàng trăm học sinh nghỉ học (chủ yếu là trường tiểu học Hạ Đình) với nhiều lý do như: bị ốm, về quê, nhà gần xưởng cháy công ty Rạng Đông.

Cũng theo ông Hữu, tính đến chiều 9/10, đã có khoảng 10 đơn xin chuyển trường từ các phụ huynh. Phòng GD&ĐT đang giao hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích, báo cáo Sở GD&ĐT vì công tác tuyển sinh đã hoàn tất.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Phòng GD&DT quận Thanh Xuân đã hướng dẫn trường Tiểu học Hạ Đình thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe đội ngũ thầy cô giáo, học sinh; chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. UBND quận Thanh Xuân đã đồng ý và giao trạm Y tế phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung liên hệ với các bệnh viện để khám miễn phí cho học sinh và giáo viên tại Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC