Ngày 5 Tháng 9, 2018 | 06:45 AM

Sáng nay khai giảng năm học mới: Thành phố "ngắn gọn", vùng lũ phải đi... mượn chỗ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (5/9), hàng triệu học sinh, sinh viên trên phạm vi cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng bước vào năm học mới 2018 - 2019. Tuy nhiên, ở một số địa bàn, mưa lũ đã khiến ngày hội đến trường trở nên vô cùng đặc biệt, thậm chí... bất khả thi.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, lễ khai giảng năm nay được tổ chức đồng loạt vào buổi sáng 5/9 trên phạm vi cả nước. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT cả nước chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đầu cấp nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và rèn luyện mới. Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống của nhà trường. Phổ biến nội quy; bộ quy tắc ứng xử; quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học lực, hạnh kiểm và các quy định khác của nhà trường. Tổ chức cho học sinh trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học, công trình vệ sinh trong trường học…


Cả nước đồng loạt khải giảng năm học 2018 - 2019 vào sáng 5/9. Ảnh: Q.A

Cả nước đồng loạt khải giảng năm học 2018 - 2019 vào sáng 5/9. Ảnh: Q.A

Bước vào dịp Khai giảng năm học mới trong bối cảnh một số địa phương chịu ảnh hưởng của thời tiết, mưa lũ, ngập lụt ở một số địa phương. Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị các Sở GD&ĐT các trường ĐH, CĐ Sư phạm, Trung cấp Sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, cho giáo viên, nhất là tại vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và vùng mưa lũ Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Tuy nhiên, ở một số địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ, ngày hội đến trường vẫn rất gian nan và không thể hòa chung với không khí khai giảng tưng bừng của cả nước.

Lao động cho hay, lũ quét, sạt lở kinh hoàng, hàng nghìn khối đất đá đổ xuống khiến nhiều trường tại miền Tây tỉnh Thanh Hóa bị vùi lấp, ngập bùn. Do hậu quả mưa lũ, hôm nay (5/9), tại Thanh Hóa, Nghệ An, 3 trường phải đi khai giảng nhờ, 4 trường không thể khai giảng đúng hẹn.


Hình ảnh ngổn ngang trước ngày khai giảng ở Quan Hóa, Thanh Hóa.

Hình ảnh ngổn ngang trước ngày khai giảng ở Quan Hóa, Thanh Hóa.

Cụ thể, ở khu vực Bắc Bộ, có 3 trường tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải đi khai giảng nhờ địa điểm khác là: Tiểu học Trung Sơn; THCS Phú Xuân; Mầm non Thành Sơn. Đặc biệt, 20 em học sinh ở xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thực hiện khai giảng tại xóm trong xã, không thể đến điểm trung tâm khai giảng do đường sá ngập úng nặng nề.

Ngoài ra, có 4 trường không thể tổ chức khai giảng vào ngày 5.9 do địa bàn bị chia cắt cục bộ. Trong đó có 3 trường ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa), dự kiến lùi lịch đến 8.9 là: Mầm non Mường Chanh, Tiểu học Mường Chanh và THCS Mường Chanh; 1 trường Dân tộc nội trú THCS huyện Con Cuông (Nghệ An) với khoảng 300 học sinh.

Cũng tại Nghệ An, có nơi học sinh đã khai giảng ngay từ 4/9. Theo Tri thức trực tuyến, do đặc thù vùng miền núi cao, trường tiểu học và mầm non có nhiều điểm lẻ, học sinh không thể đến điểm trường chính vì khoảng cách quá xa. Vì thế, trường rất khó tổ chức lễ khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9, mà phải cho điểm lẻ khai giảng sớm. Cụ thể, trường Tiểu học Xá Lượng, huyện Tương Dương đã tổ chức lễ khai giảng sớm cho các điểm trường lẻ. Riêng điểm trường chính sẽ khai giảng vào đúng ngày 5/9.


Khai giảng sớm ở Trường Tiểu học Xá Lượng. Ảnh: Zing.vn

Khai giảng sớm ở Trường Tiểu học Xá Lượng. Ảnh: Zing.vn

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại điểm trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt (xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, Sơn La), đến ngày khai giảng nhưng học sinh và các thầy cô vẫn đang bơ vơ, chưa có nơi để học vì trường lớp đã bị mưa lũ vùi lấp.

Chiều 4/9, thầy Nguyễn Trung Huấn – Hiệu trưởng cho biết: “Nhiều ngày qua công sức của thầy cô giáo, các đoàn thể đến giúp, nhưng việc khắc phục hậu quả sau nhiều trận lũ quét đã không kịp cho ngày khai giảng. Để kịp khai giảng, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng nhờ tại nhà văn hóa của thôn. Sau đó, các em lại về gia đình chờ trường khắc phục xong sẽ trở lại học”.


Sách vở nhuốm bùn đất trước ngày hội đến trường. Ảnh: VnExpress

Sách vở nhuốm bùn đất trước ngày hội đến trường. Ảnh: VnExpress

Với điều kiện thuận lợi hơn, tại TP.HCM, đại diện Sở Giáo dục TPHCM cho biết, năm nay các trường tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần chung là ngắn gọn, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới. Diễn văn khai giảng phải ngắn gọn, không được báo cáo thành tích, hiệu trưởng chỉ đánh trống khai trường và động viên các em học sinh trong năm học mới

"Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng theo hình thức linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Đối với bậc Tiểu học, THCS và PTTH tổ chức đón các em học sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trên tinh thần tạo ấn tượng đẹp cho các em trong ngày khai trường", đại diện Sở Giáo dục TPHCM nói với báo giới.

Nhân dịp năm học mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, sinh viên và các em học sinh nhân dịp năm học mới:

Năm học vừa qua, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai các hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được những kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên. Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ Olympic và các cuộc thi khoa học - kỹ thuật khu vực, quốc tế đều đạt giải cao, được bạn bè quốc tế mến phục. Nước ta lần đầu tiên có Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích mà ngành Giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.

Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Tăng cường quản lý nhà nước, kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, có giải pháp khắc phục hiệu quả những thiếu sót, hạn chế, đưa nền giáo dục nước ta phát triển vững chắc. Chú trọng phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm hơn nữa con em các đối tượng chính sách, bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi người dân.

Tôi mong các thầy giáo, cô giáo giữ vững ngọn lửa đam mê với sự nghiệp giáo dục, không ngừng đổi mới, sang tạo trong dạy học; các em sinh viên, học sinh phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ý chí vươn lên, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để mai sau cống hiến cho nước nhà.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục cùng các em sinh viên, học sinh đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới”.

Quang Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC