Ngày 25 Tháng 2, 2018 | 07:00 AM

Ra Tết, học sinh vẫn còn… thèm chơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được vài ngày, nhưng đối với nhiều học sinh mầm non, phổ thông vẫn còn tinh thần uể oải, dư âm của nghỉ Tết chưa hết. Tại một số trường học, tình trạng học sinh đi học muộn, thiếu tinh thần học tập cũng khiến nhiều giáo viên vất vả để lấy lại nề nếp.


Sau Tết, cần tạo không khí vui vẻ, giúp học sinh ổn định trở lại sau kỳ nghỉ dài... Ảnh: Q.Anh

Sau Tết, cần tạo không khí vui vẻ, giúp học sinh ổn định trở lại sau kỳ nghỉ dài... Ảnh: Q.Anh

Nghỉ Tết vẫn chưa “đã”?

Ngày 21/2 (mùng 6 tháng Giêng), học sinh ở tất cả các bậc học ở Hà Nội đã trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Sau 3 ngày đi học trở lại, những câu chuyện về ngày Tết, đi chơi hay các khoản “lì xì” vẫn là chủ đề được nhiều học sinh ở các cấp phổ thông quan tâm. Với bậc mầm non, ghi nhận tại một số trường cho thấy, trong các ngày 21 và 22/2, tình trạng học sinh vắng mặt tương đối nhiều, hiện tượng trẻ mè nheo không chịu vào lớp cũng khiến các giáo viên rất vất vả trong lúc đón trẻ.

Ở bậc học phổ thông, nhất là Tiểu học, dường như nghỉ Tết vẫn còn trong tâm trí của học sinh lẫn phụ huynh, cá biệt một số phụ huynh cho con về quê vẫn cố nán lại 1 - 2 ngày và xin nghỉ học cho con. Hiện tượng học sinh không muốn trở lại trường, dậy muộn, đi học muộn cũng đã xảy ra. Đầu năm học, để ổn định nề nếp, nhiều trường cũng đã tăng cường các hoạt động, cử Sao đỏ túc trực ở khu vực cổng trường để ghi tên, nhắc nhở, phê bình những học sinh đi học muộn, nghỉ học.

Kỳ nghỉ Tết kéo dài, khiến nhiều phụ huynh cũng khá vất vả trong việc nhắc nhở con ngủ sớm, dậy sớm, thêm vào đó là ý thức tự học của các con có phần lơi là đi nhiều. Chị Trần Thanh Hương (ở Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội) có hai con học Tiểu học và THCS tâm sự: “Dịp Tết bây giờ kéo dài, nhưng giáo viên không giao bài tập làm thêm khiến các con quên mất cả chuyện học suốt gần 2 tuần nay. Chuyện sau Tết tôi không lo lắm về học hành của con mà lo các con dùng tiền mừng tuổi không đúng dẫn đến mua các đồ chơi bạo lực, quà bánh mất an toàn vệ sinh… Tôi thấy khá nhiều cháu cầm cả vài trăm nghìn đồng khi đi học, mua đủ các thứ ngoài cổng trường và vào chia cho các bạn trong lớp”.

Nói về chuyện dạy và học đầu năm mới, cô Hương Giang, giáo viên Tiểu học ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Bước vào kỳ nghỉ, nhiều gia đình hoàn toàn không cho con viết, làm các bài tập nào cả, nên các con sẽ mất dần ý thức tự giác, thậm chí quên kiến thức đã học.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên lo lắng vì các con sẽ ý thức trở lại sau một thời gian đi học ổn định. Vào ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ, khoảng 15 - 20 phút đầu, hầu hết các giáo viên đều cho các con thoải mái vui vẻ có thể kể về kỳ nghỉ Tết của mình, các con rất hào hứng kể về chuyện Tết của mình.

Giáo viên gửi lời chúc Tết, nhắc nhở các con nghiêm túc học tập trở lại, nghe lời bố mẹ, thầy cô vì Tết đã kết thúc. Phụ huynh không nên ép con học quá nhiều trong những ngày đầu, cần nhắc nhở con ngủ và dậy đúng giờ để không ảnh hưởng tới sức khỏe, đi học muộn”.

Không nên gây áp lực học tập sau Tết

Còn tại TPHCM, nơi học sinh có kỳ nghỉ Tết lên tới 16 ngày, hiện vẫn đang là thời gian nghỉ Tết. Theo thông báo của ngành GD&ĐT TPHCM, học sinh các bậc học ở thành phố sẽ nghỉ Tết đến hết ngày 23/2 (tức mùng 8 tháng Giêng). Tuy nhiên, ngày đi học lại vào mùng 9 sẽ trùng vào ngày cuối tuần nên bắt đầu từ thứ 2 (ngày 11 tháng Giêng), học sinh mới chính thức quay lại lớp. Không ít học sinh mầm non, phổ thông đều uể oải khi nghe đến cụm từ “sắp đi học”.

Trong khi đó, đối với các trường học ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, thời điểm này lại có mối lo riêng mà hàng năm đều phải đối mặt, đó là tình trạng học sinh bỏ học sau Tết. Để ngăn học sinh không bỏ học, các giáo viên cũng đã phải đến từng nhà vận động gia đình, học sinh quay trở lại đi học sau nghỉ Tết.

Nhằm ổn định nề nếp trường học sau Tết, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tổ chức các đoàn công tác đến một số trường để kiểm tra việc thực hiện nề nếp dạy học. Để đảm bảo không khí học tập trở lại bình thường, Sở đã yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện, nhà trường kiểm tra nề nếp trường, lớp ngay từ ngày đầu đi học trở lại (ngày 21/2), đồng thời khuyến khích các trường dành thêm thời gian tạo không khí vui vẻ, giúp học sinh ổn định trở lại sau thời gian nghỉ Tết.

Theo các giáo viên, thời điểm này, phụ huynh nên cố gắng tạo cho con nề nếp trong sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ, đừng thức quá khuya. Ngoài ra, bố mẹ có thể sắp xếp lại bàn học của con, khuyến khích con đọc sách, kể chuyện trường lớp cho con nghe... Như vậy trẻ sẽ giảm "sốc" hơn là việc vào nề nếp đột ngột khi đến ngày đi học. Tết xong, cả người lớn lẫn trẻ em cũng uể oải, sao nhãng nhưng vài ba hôm là trẻ sẽ lấy lại tinh thần. Không nên tạo áp lực cho học sinh để “chạy đua” với chương trình. Riêng với học sinh lớp 9, lớp 12 sẽ cần tập trung hơn cho bài vở để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nhằm đảm bảo các hoạt động đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và ổn định công tác chuyên môn sau Tết, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, CĐ, trung cấp sư phạm, các Sở GD&ĐT cả nước.

Bộ chỉ đạo, các đơn vị, địa phương có kế hoạch triển khai chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đảm bảo an toàn, lành mạnh; duy trì thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết. Quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc tết, không tặng quà lãnh đạo. Cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Q.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC