Ngày 12 Tháng 9, 2019 | 07:12 AM

Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Học sinh nghỉ học với nhiều lý do

GiadinhNet - Sau khai giảng, đã có nhiều học sinh thuộc các trường công lập gần điểm cháy của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nghỉ học vì nhiều lý do khác nhau.

Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Học sinh nghỉ học với nhiều lý do - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Hạ Đình, nơi có hàng trăm học sinh nghỉ học sau khai giảng. Ảnh: Q.Anh

Nhiều học sinh nghỉ học sau khai giảng

Dù vụ cháy khu vực kho bãi của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) xảy ra hơn 10 ngày qua, song cuộc sống của các hộ dân xung quanh vẫn phần nào bị đảo lộn. Nhiều hộ dân đã di dời đi nơi khác sinh sống trong khi chờ xử lý môi trường xong mới trở về. Vì thế, tại các trường công lập: Mầm non Ánh Sao, Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình (các trường này thuộc phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cách Công ty Rạng Đông khoảng 250 - 500 mét, tình trạng từ sau khai giảng đến nay đã có nhiều học sinh nghỉ học vì nhiều lý do khác nhau.

Tại Trường tiểu học Hạ Đình, toàn trường có 1.313 học sinh, nhưng có khoảng 300 học sinh nghỉ học sau khai giảng trong khi nhà trường vẫn tổ chức dạy học bình thường. Còn Trường THCS Hạ Đình cũng có hàng chục học sinh nghỉ học sau khai giảng. Tại Trường Mầm non Ánh Sao, số lượng trẻ nghỉ học không đáng kể. Theo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, học sinh nghỉ học chủ yếu là những em thuộc hộ dân ở gần Công ty Rạng Đông, lý do xin nghỉ học như: Bị ốm, việc gia đình, về quê...

Theo ghi nhận, đến ngày 11/9, vẫn còn hiện tượng nhiều học sinh Trường tiểu học Hạ Đình nghỉ học. Nhiều học sinh đến trường đeo khẩu trang lúc phụ huynh đưa đón vào tận lớp học. Chia sẻ với chúng tôi khi đưa con đi học, chị Nguyễn Thị Hà, có con học Trường tiểu học Hạ Đình cho biết: "Sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, tôi cũng có phần lo lắng cho các con. Gia đình đã đi ở nhờ suốt chục ngày qua, nhưng con vẫn phải đi học vì nghỉ nhiều con không có ai trông, mà hổng kiến thức cũng khó lòng bắt kịp các bạn. Cô giáo cũng nhắn tin cho phụ huynh, động viên đưa con đi học nhưng một số phụ huynh vẫn cho con nghỉ học".

Trang bị thêm khẩu trang cho con khi đến trường, phụ huynh Lê Minh Thắng cho biết: "Từ khi xảy ra vụ cháy, tôi đã chọn đường vòng để đưa con đi học, đeo khẩu trang cho con. Con nghỉ học nhiều mất kiến thức, lại có nguy cơ không được lên lớp".

Học sinh được khám sức khỏe miễn phí

Một số cơ sở mầm non tư thục tại đường Hạ Đình, khu đô thị 54 Hạ Đình cũng tạm dừng hoạt động vì lo ngại sức khỏe cho học sinh, phần vì đa số phụ huynh đã chuyển đi sống tạm ở nơi khác.

Trước mối lo lắng của phụ huynh, Ban giám hiệu Trường tiểu học Hạ Đình đã tổ chức gặp mặt Ban đại diện cha mẹ học sinh trường trao đổi về công tác bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cụ thể, nhà trường đã phối hợp công ty vệ sinh tẩy rửa tất cả phòng học, phòng chức năng, làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên; sân trường, hành lang, nhà vệ sinh; lau chùi toàn bộ bàn ghế của học sinh và giáo viên. Đối với đồ ăn phải được đậy kín, các dụng cụ bếp, khay ăn, bát, thìa bằng nước rửa bát và được tráng nước sôi, sấy khô trước khi sử dụng... Nhà trường khuyến cáo học sinh đi học đeo khẩu trang, rửa mắt mũi bằng nước muối…

Thông tin về hiện tượng hàng trăm học sinh tại địa bàn gần Công ty Rạng Đông nghỉ học vì lo ảnh hưởng tới sức khỏe, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cho biết, những học sinh nghỉ học có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó rất nhiều em thuộc hộ gia đình có nhà gần với nơi xảy ra cháy. Đã có khoảng 10 đơn xin chuyển trường từ các phụ huynh. Phòng đang giao các Hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích, báo cáo Sở GD&ĐT vì công tác tuyển sinh đã hoàn tất, việc chuyển trường phải được sự cho phép của Sở GD&ĐT Hà Nội.

"Việc học sinh nghỉ học có xin phép nằm trong quy định của ngành GD&ĐT, nhưng nếu nghỉ kéo dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh. Phòng đề nghị Ban giám hiệu nhà trường phải có giải pháp tuyên truyền để phụ huynh yên tâm cho con trở lại học, bố trí dạy bù cho học sinh. Ngoài ra, tiếp tục nắm bắt hiện tượng học sinh nghỉ học nhiều, đồng thời có các thông tin để phụ huynh yên tâm cho con đến trường", ông Phạm Gia Hữu chia sẻ thêm.

Theo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, trước mong muốn của các bậc phụ huynh là tổ chức khám sức khỏe cho học sinh tại trường, UBND quận Thanh Xuân đã giao các trung tâm y tế tổ chức khám miễn phí cho học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn phường Hạ Đình và những em ở địa bàn quận có nhu cầu. Thời gian khám là vào cuối tuần này, hoặc đầu tuần sau.

 Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC