Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 09:27 AM

Phụ huynh lo ngay ngáy con đi học bị đánh, tai nạn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ bạo hành, học sinh bị tai nạn ở trường học trên địa bàn Hà Nội, khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bất an khi con đến trường. Mặc dù ngành giáo dục đã rốt ráo vào cuộc, song thực trạng công tác quản lý, điều kiện cơ sở vật chất hiện nay tại một số trường học vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh.

Học sinh đi học trong mối lo con bị tai nạn của các bậc phụ huynh. Ảnh minh họa: Chí Cường
Học sinh đi học trong mối lo con bị tai nạn của các bậc phụ huynh. Ảnh minh họa: Chí Cường

Con đi học, bố mẹ lo

Cụ thể đó là vụ việc 2 giáo viên cơ sở mầm non tư thục Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng) dùng dép, thước đánh trẻ. Hay vụ tai nạn ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) trong lúc chơi ở sân trường đã bị xe ôtô taxi đâm gãy xương đùi. Kế đến là học sinh lớp 4 Trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) bị ngã từ ban công tầng 3 xuống.

Những vụ việc này xảy ra, ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, còn gây lo lắng cho phụ huynh về vấn đề con em mình dễ gặp tai nạn trong thời gian ở trường. Vì vậy, trước hàng loạt vụ việc xảy ra trong thời gian gần dây, anh Lê Đức Tuấn (ở Thanh Xuân, Hà Nội) có con học tiểu học lo lắng: “Cháu lớn học trường tiểu học, lớp trên tầng 3 ban công khá thấp, chỉ lo tụi nó leo trèo rồi ngã. Chưa kể, giờ tan học tụi nhỏ cũng nô đùa ở sân trường có nhiều xe máy của phụ huynh đi vào đón con. Ngoài thường xuyên dặn dò, gia đình tôi còn bố trí người đón sớm để cháu không lưu lại sân trường lâu”.

Cùng chung mối lo như của anh Tuấn, chị Nguyễn Thị Thu Trang (khu tập thể Nam Đồng, quận Đống Đa) chia sẻ: “Gia đình tôi có hai cháu, một học mầm non, một học lớp 4. Qua nhiều vụ việc cô giáo đánh trẻ, học sinh đi học bị tai nạn ở trường... Nên vợ chồng tôi khá lo lắng. Các cháu còn nhỏ hiếu động lắm, giờ ra chơi là chạy nhảy, leo trèo không may là tai nạn dễ xảy ra. Lan can hành lang lớp học được xây từ trước, chỉ ngang bằng với ngực các cháu, chỉ cần trèo lên hoặc đu người lên cũng có nguy cơ bị ngã. Mấy lần tôi có đề nghị trường, lớp lắp lưới an toàn, nhưng không hiểu sao chưa thấy làm”.

Những lo lắng của những bậc phụ huynh trên dù là “lo xa” nhưng thực tế là hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn. Dạo qua một số trường tiểu học trên địa bàn các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng có thể thấy, nhiều trường học trong ngõ hẹp nên để tránh tắc đường, nhà trường cho phép phụ huynh đi xe máy vào sân trường. Một số trường xây dựng 3-5 tầng, nhưng có lan can xây hoặc bằng sắt khá thấp, cao chỉ khoảng 1m, rất ít trường có lưới bảo hiểm do đó tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nếu học sinh leo trèo, xô đẩy nhau.

Chấn chỉnh ôtô ra vào trường học

Đặt vấn đề tầm quan trọng của an toàn học đường, thầy Nguyễn Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, những sự vụ liên quan đến bạo lực học đường, tai nạn thương tích trong trường học đều là những sự cố đau lòng. Dù ở cấp học nào thì vấn đề an toàn học đường phải đặt lên hàng đầu. “Theo tôi, ngoài an toàn về cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích, bạo hành trẻ em thì các trường học nên xây dựng cho mình văn hóa ứng xử. Sau sự việc tại Trường tiểu học Nam Trung Yên, hy vọng các trường sẽ thắt chặt quy định về phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh ở trường”, thầy Nguyễn Lâm chia sẻ thêm.

Không để sự việc tái diễn như ở Trường tiểu học Nam Trung Yên, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã có công văn yêu cầu đảm bảo an toàn khi ô tô và các phương tiện khác ra, vào trường học trên địa bàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, Phòng chỉ đạo từ ngày 1/3/2017 nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở vật chất nhà trường để nhận trông giữ xe ôtô, xe máy (cả ngày và đêm). Đồng thời, các trường mầm mon, tiểu học, THCS tổ chức rà soát công tác đảm bảo an toàn trong nhà trường đối với ô tô và các phương tiện khác khi ra vào trường.

“Đối với trường hợp đột xuất, nhân viên bảo vệ phải hướng dẫn chủ phương tiện ra, vào hợp lý không để ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của học sinh. Nhà trường phải quy định vị trí đỗ xe riêng của khách, cán bộ, giáo viên nhân viên phù hợp và có biển báo cụ thể. Tuyệt đối không để ôtô trong khu vực nhà trường khi học sinh đang sinh hoạt, học tập (trừ xe của cán bộ, giáo viên trong giờ và khách đến liên hệ công tác)”, ông Tuấn cho hay.

Không chỉ riêng quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã sớm vào cuộc, bên cạnh việc đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, trường học thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học được triển khai từ đầu năm học. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã quán triệt các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định, không để tình trạng xe ô tô ra vào trường tự do gây ảnh hưởng đến học sinh. Nếu có ô tô của giáo viên ra vào, phải phân luồng rõ ràng và để vào chỗ quy định, đảm bảo an toàn cho học sinh. Sở cũng lưu ý, nếu xe ô tô của cán bộ, giáo viên của trường thì không được ra vào trong giờ ra chơi.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu nguy cơ và khắc phục hậu quả tai nạn, thương tích trong trường học. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; các quy định về quản lý và xử lý các loại hóa chất độc hại, quy trình quản lý phòng thí nghiệm, an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo môi trường trường học an toàn.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC