Ngày 5 Tháng 5, 2015 | 10:00 PM

Phụ huynh Hà Nội xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi “nín thở” chờ phương án xét tuyển vào trường chuyên, trường công lập chất lượng cao, hàng nghìn phụ huynh Hà Nội cũng đã chen chân mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 tại một trường dân lập.

Hôm nay (ngày 5/5), ngày đầu tiên trường THCS dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Đây cũng là trường tiên phong trong việc bán hồ sơ, trong khi nhiều trường THCS tại Hà Nội vẫn còn đang “loay hoay” tìm phương án tuyển sinh chính thức dựa trên xét tuyển.

Bởi thế, lo sợ hết hồ sơ con em mình sẽ không có cơ hội vào trường, nhiều phụ huynh đi sớm để xếp hàng mua hồ sơ, đôi lúc xảy ra chen lấn. Văn phòng trường Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy), hàng trăm phụ huynh đứng ngóng giờ bán hồ sơ tuyển sinh. Tương tự, tại cơ sở II của trường ở đường Khương Trung mới (quận Thanh Xuân) cũng nườm nượp phụ huynh xếp hàng cốt để mua được bộ hồ sơ cho con.

Phụ huynh xếp hàng để mua hồ sơ tại trường THCS dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Phụ huynh xếp hàng để mua hồ sơ tại trường THCS dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội. Ảnh: P.M

 

PGS Văn Như Cương - CTHĐQT nhà trường cho biết, trong ngày 5/5 trường đã bán ra khoảng 2.000 hồ sơ tuyển sinh, với mức giá 50.000 đồng/bộ. Nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh nhà trường sẽ không hạn chế hồ sơ phát ra và bán trong khoảng 20 ngày để tất cả học sinh có nhu cầu vào trường đều có cơ hội.

Năm nay, chỉ vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh được Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt là 600 học sinh, không tăng so với năm trước. Chia sẻ về phương án tuyển sinh lớp 6, PGS Văn Như Cương cho biết: “Dự kiến phương án xét tuyển vào trường là căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, Tin học... do ngành giáo dục tổ chức. Ngoài ra, cũng ưu tiên cho các em học sinh gia đình chính sách... Trường đang hoàn thiện phương án để nộp lên Sở phê duyệt”.

Trong khi đó, lãnh đạo trường THCS Marie Curie cho biết, năm nay trường sẽ lấy hơn 120 học sinh được chuyển thẳng từ cấp tiểu học của nhà trường lên. Chỉ tiêu còn lại sẽ lấy theo các tiêu chí như: tuyển thẳng học sinh đạt giải ba cấp quận trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi; học sinh có chứng chỉ tiếng Anh; học sinh là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên trong trường. Trường xét tuyển vào lớp 6 căn cứ theo kết quả học tập ở Tiểu học, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên. Trường sẽ có một tháng phát hành hồ sơ tuyển sinh, dự kiến bắt đầu từ ngày 6/5.

Trong khi các trường ngoài công lập sớm triển khai công tác bán hồ sơ, theo ghi nhận, trong những ngày qua, tại trường THCS Chuyên, trường công lập chất lượng cao ở Hà Nội đã chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh gọi điện, thậm chí túc trực bên ngoài trường để nghe ngóng thông tin về tuyển sinh lớp 6. Tuy nhiên, các trường cũng chưa ấn hành thời gian bán hồ sơ.

T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC