Ngày 27 Tháng 12, 2019 | 04:27 PM

Phụ huynh đồng tình phương án học sinh được nghỉ học nếu ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong trường hợp ô nhiễm không khí chỉ số AQI >300, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp, đảm bảo sức khỏe của học sinh.

Trong những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội luôn ở mức "xấu" và "rất xấu", ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh. UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị  19/CT-UBND yêu cầu các đơn vị, tổ chức và cá nhân thực hiện một số giải pháp nhằm khắc phục hạn chế ô nhiễm không khí.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại", chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp, đảm bảo sức khỏe của học sinh.

Sau khi Hà Nội chỉ đạo ngành giáo dục lưu ý đến các chỉ số để có thể thông báo lịch học phù hợp, trong đó có thể nghỉ học cũng được nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi trong thời gian qua, chất lượng không khí ở Hà Nội luôn ở mức "xấu" gây gâm lý lo lắng đối với nhiều phụ huynh có con đang đi học.

Phụ huynh đồng tình phương án học sinh được nghỉ học nếu ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức cao - Ảnh 1.

Một số phụ huynh phòng rét và khói bụi ô nhiễm bằng cách đeo khẩu trang cho con. Ảnh: Q.A

Có con học mầm non, tiểu học nên chị Thu Anh (Bùi Xương Trạch, Hà Nội) đặc biệt quan tâm tới các chỉ số ô nhiễm môi trường. "Ở nhà, tôi phải sử dụng điều hòa, máy lọc không khí rất nhiều. Vào buổi sáng và lúc chiều, trời khá nồng nặc bụi khói nên tôi thường đeo khẩu trang cho con và dặn con vào lớp mới được tháo ra. Chỉ số ô nhiễm cao, cho học sinh nghỉ học là điều nên làm" - chị Thu Anh chia sẻ.

Còn phụ huynh Trần Văn Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Vào ngày ô nhiễm ở mức cao cần cho học sinh nghỉ học, phụ huynh sẽ thông cảm và ủng hộ. Với những phụ huynh không sắp xếp được người trông con có thể cho con đeo khẩu trang trên đường đến trường, tại các lớp học sử dụng điều hòa, rèm cửa che chắn giảm bớt khói bụi theo hướng gió".

Cũng theo một số bậc phụ huynh có con học tại Hà Nội, hiện nay vẫn chưa có nhiều thông tin về quy định sắp xếp giờ học ra sao, có được nghỉ hay không, bởi đây vẫn chỉ đạo chung của thành phố. Một số phụ huynh đề nghị, trường hợp lùi giờ học hay nghỉ học cần thông báo sớm để phụ huynh sắp xếp thời gian đưa đón, bố trí người trông nom con.

Tại nhiều trường học các cấp mầm non, phổ thông, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, nên phạm vi nhà trường chỉ có những thông tin cảnh báo tới phụ huynh đeo khẩu trang, kính mắt khi đưa đón học sinh đi trên đường. Không nên đón quá muộn, hoặc đưa con đến quá sớm để học sinh phải chờ đợi ngoài cổng trường đối diện trực tiếp với khói bụi.

"Chúng tôi đã có lưu ý tới phụ huynh cần đeo khẩu trang loại tốt cho con khi đưa đón con. Cơ sở cũng thường xuyên tăng cường làm công tác vệ sinh sàn nhà, vật dụng, giặt rèm cửa… Hệ thống điều hòa, máy lọc không khí hoạt động thường xuyên. Phụ huynh hoàn toàn có thể cho con nghỉ ở nhà trong những ngày không khí ô nhiễm ở mức cao" - bà Lan Anh, chủ một cơ sở mầm non tư thục ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết.

Tại trường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm), thời gian qua đã tiến hành các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước tình hình ô nhiễm không khí. Theo đó, trường sẽ tạm dừng các hoạt động dã ngoại ở nội đô, hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời của học sinh. Cha mẹ nắm thông tin, phối hợp đón con về sớm sau giờ học và cho con đeo khẩu trang khi ra ngoài…

Trong thời gian qua, tại nhiều quận, huyện tại Hà Nội, ngành GD&ĐT cũng đã cùng các nhà trường khuyến cáo phụ huynh đưa con đi học vào buổi sáng nên đeo khẩu trang, mặc k‌ín để tránh bụi mịn bám vào da. Ngoài ra, hạn chế các hoạt động ngoài trời, tham quan, dã ngoại…

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC