Ngày 15 Tháng 11, 2016 | 08:00 AM

Phụ huynh đòi đổi thầy giáo vì con bị “phơi nắng đến phát ốm"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho rằng thầy giáo đã "đày ải" con em mình phơi nắng dưới sân trường trong khi khu vực bóng cây râm mát gần đó vẫn còn, tập thể phụ huynh đã kéo đến trường, mở cuộc họp, yêu cầu đổi giáo viên.

Đồng loạt đòi đổi giáo viên

Theo biên bản tại cuộc họp của Ban phụ huynh và học sinh lớp 10C7 trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng) diễn ra vào 17 giờ 50 ngày 28/10/2016, thầy Nguyễn Danh Hiếu - giáo viên dạy Thể dục lớp 10C7 đã để học sinh ngồi nắng dưới sân trường (đúng hướng mặt trời chiếu thẳng vào mặt) và làm một số học sinh bị ốm, phải nghỉ học.

Khi nhận được thông tin phản ánh từ các con, hầu hết phụ huynh của lớp đều bức xúc, yêu cầu nhà trường làm rõ hành vi của thầy Hiếu. Cũng trong biên bản này, phụ huynh tỏ ý không hài lòng với cách thầy Hiếu đổ tội Hiệu trưởng “can thiệp thô bạo trong giờ dạy thể dục của thầy Hiếu, làm xúc phạm nhân phẩm của thầy trước mặt học sinh lớp 10C7”.

Vì lẽ đó, tập thể phụ huynh lớp 10C7 đã gửi đơn đề nghị tới BGH, xin được tổ chức cuộc họp đột xuất tại trường với sự tham gia của toàn thể phụ huynh lớp 10C7, đại diện Ban thanh tra, Công đoàn nhà trường, BGH nhà trường và cả thầy Hiếu (người liên quan trong vụ việc).


Đại diện học sinh lớp 10C7 trao đổi với phóng viên về sự việc thầy Hiếu phơi nắng học sinh. Ảnh: ML

Đại diện học sinh lớp 10C7 trao đổi với phóng viên về sự việc thầy Hiếu "phơi nắng" học sinh. Ảnh: ML

Tại cuộc họp, clip về tiết học thể dục của thầy Hiếu (được nhà trường ghi lại vào 8 giờ ngày 20/9/2016) đã được chiếu cho tất cả thành viên tham dự xem. Ngay sau khi clip kết thúc, học sinh Thảo Vy và lớp trưởng 10C7 đứng lên cho biết: Tiết 1 sáng thứ 3 ngày 20/9/2016 là môn thể dục của thầy Hiếu dạy. Tuy nhiên, do có một số động tác nhịp điệu mới nên học sinh chưa thuộc và chưa làm tốt. Thấy vậy, thầy Hiếu phạt, bắt các bạn nữ trong tổ 1, tổ 2 phải chạy 10 vòng quanh sân trường. Sang tiết 2, thầy tiếp tục cho cả lớp ngồi giữa trời nắng chiếu vào mặt. Đúng lúc này, cô Hiệu trưởng nhà trường đi đến và nói “Xin phép thầy cho tôi góp ý với thầy, chỗ kia còn nhiều bóng mát, thầy cho các con vào để tập luyện nhằm đảm bảo sức khỏe”, nhưng thầy Hiếu vẫn lờ đi.

Theo ý kiến của 2 học sinh này, lần thứ 2, cô Hiệu trưởng trở lại và tiếp tục xin thầy đưa học sinh vào chỗ mát. Một lần nữa, thầy Hiếu không chấp hành. Tiếp đến, cô Phó hiệu trưởng Hà Thị Hường - Giám thị trực trường ra nói, thầy Hiếu cũng không cho. Cuối cùng, khi thầy Phó hiệu trưởng Vũ Thế Thuy đi tới yêu cầu thầy Hiếu cho học sinh vào bóng mát để học thì thầy mới đồng ý.

Hai học sinh cùng khẳng định: “Không hề thấy cô Hiệu trưởng to tiếng hay có lời lẽ xúc phạm thầy Hiếu trước mặt học sinh”.

Clip tiết dạy của thầy Hiếu tại lớp 10C7 sáng ngày 20/9/2016 do BGH nhà trường ghi lại. Nguồn: CTV

Trước phản ánh của 2 học sinh trên, thầy Nguyễn Danh Hiếu lên tiếng: “Toàn bộ hình ảnh, nội dung trong clip trên là hoàn toàn chính xác. Nhưng tôi cũng nói để các phụ huynh biết, việc can thiệp thô bạo “đề nghị cho học sinh vào chỗ mát tập” của Hiệu trưởng với tiết dạy của tôi là một sự trả thù cá nhân, nhằm xúc phạm tôi trước mặt học sinh. Tôi khẳng định hôm đó không phải là nắng chiếu thẳng vào mặt học sinh vì lúc đó mới 8 giờ sáng, vừa khởi động xong. Còn về việc học thể dục, học sinh đã học ngoài trời là phải tập luyện ở mọi thời tiết kể cả nắng hay mưa. Tôi luôn làm đúng nguyên tắc và đúng chuyên môn của mình”.

Trước lý giải của thầy Hiếu, có phụ huynh đã bức xúc: “Con chúng tôi ra đường phải nhắc nhở đội mũ, vậy mà thầy mang con chúng tôi ra phơi nắng. Ai gặp sự việc này, người bình thường cũng không để yên, chứ đừng nói các thầy cô Hiệu trưởng, Hiệu phó có trách nhiệm quản lý. Tôi nói thẳng, thầy dạy thể dục nhưng rất phi thể dục, thể thao và phản giáo dục”.

Một phụ huynh tên Cường nói: “Tôi cũng là dân thể thao nên rất hiểu, 7 giờ sáng, trẻ con vừa ăn sáng no, thầy cho chạy 10 vòng sân là rất phi thể thao, phi giáo dục. Tôi đã xem video, may có cô Hiệu trưởng và BGH đã kịp thời yêu cầu cho học sinh vào bóng mát. Thầy nói không có vấn đề gì, nhưng thực tế sau buổi học đã có 4 cháu bị ốm phải nghỉ”.

Nhiều phụ huynh cho rằng, với 4 lần nhắc nhở thì việc thầy Hiếu “phơi nắng” học sinh không phải 5 phút, mà phải 20 phút.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 10C7 cho biết: Ngay buổi chiều 20/9/2016, lớp có 4 học sinh được phụ huynh viết đơn xin nghỉ học vì ốm. Đó là các em Hoàng Thị Hà, Nguyễn Minh Anh, Lại Diệu Ly, Nguyễn Thị Trang Nhung.

Kết thúc buổi họp, 100% học sinh biểu quyết xác nhận, cô Hiệu trưởng cùng các thầy cô giáo Phó hiệu trưởng không có bất cứ ai xúc phạm, can thiệp thô bạo vào nghiệp vụ chuyên môn của thầy Hiếu. 100% nhất trí cho rằng việc can thiệp của BGH nhà trường là cần thiết; 100% phụ huynh và học sinh biểu quyết đề nghị BGH phân công thầy khác thay thầy Hiếu dạy môn thể dục tại lớp 10C7.

Khẳng định làm đúng chuyên môn

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, thầy Nguyễn Danh Hiếu khẳng định: "Buổi học thể dục hôm đó không hề có ánh nắng chiếu thẳng vào mặt các em học sinh. Tại thời điểm học sinh đứng nắng là lúc tôi vừa tập trung lớp 5 phút đầu giờ của tiết 2. Tổng thời gian đứng nắng chỉ có 5 phút chứ không nhiều. Tôi khẳng định, mình đã làm đúng chuyên môn được giao”.


Thầy Hiếu trần tình về sự việc phơi nắng học sinh, gây phản ứng trong tập thể phụ huynh lớp 10C7. Ảnh: ML

Thầy Hiếu trần tình về sự việc "phơi nắng" học sinh, gây phản ứng trong tập thể phụ huynh lớp 10C7. Ảnh: ML

Khi được hỏi vì sao không chọn vị trí có bóng râm, thầy Hiếu đáp: “Tôi là giáo viên dạy thể dục nên đủ quyền chọn vị trí cho học sinh của mình thực hiện môn học. Học sinh của tôi không được quyền đòi quyền lợi như những lớp khác. Việc tập trung lớp giữa trời nắng trong giờ học thể dục là không sai; bằng chứng là đến cuối buổi học sáng hôm đó, lớp không có cháu nào nghỉ học".

Thầy Hiếu cho biết thêm: “Mỗi môn học có đặc thù khác nhau. Tiết của tôi học sinh phải di chuyển liên tục, không thể đứng trong bóng mát. Nếu tôi đưa cả lớp vào chỗ mát, chắc chắn sẽ nảy sinh người mát người nắng vì bóng râm không thể che hết cả lớp được”.

Cô Hà Thị Hường - Phó hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Vừa qua, phía Ban phụ huynh học sinh lớp 10C7 đã tới trường, tổ chức họp và đề nghị với chúng tôi được thay đổi giáo viên dạy thể dục. Về sự việc này, hiện BGH đang xem xét và tìm hướng giải quyết”.

Dương Đăng Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC