Ngày 15 Tháng 10, 2019 | 02:00 PM

Phụ huynh có được phép đặt “camera giấu kín” trong lớp học?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phụ huynh lén đặt camera trong lớp học không vi phạm pháp luật, nhưng sẽ tạo ra tâm lý không tốt cho các giáo viên cũng như mối quan hệ giữa giáo viên với phụ huynh học sinh.

Vụ việc cô giáo chủ nhiệm lớp 2/11 Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TP.HCM) đánh nhiều học sinh trong lớp được ghi lại bằng camera "giấu kín" gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua. Vấn đề lắp camera trong lớp học đã được đặt ra theo chủ trương của UBND TP.HCM từ cách đây 2 năm, song đến nay câu chuyện này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhất là nhiều giáo viên không đồng tình.

Liên quan tới sự việc nói trên, một phụ huynh đã thừa nhận mình là người đặt camera quay lén cô giáo chủ nhiệm. Nguyên do của sự việc này là nhiều phụ huynh của lớp 2/11 rất bức xúc khi cô giáo có những hành vi như dọa nạt, đánh đập, chửi mắng học sinh, gây ra tâm lý lo sợ cho các em. Việc đặt camera là để tìm ra bằng chứng, ghi hình lại sự việc cô bạo hành học sinh.

Phụ huynh có được phép đặt “camera giấu kín” trong lớp học? - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (TP.HCM) đánh nhiều học sinh trong lớp.

Sau khi một số vụ việc xảy ra nhờ có camera trong lớp học ghi lại cảnh giáo viên đánh học sinh, giáo viên cũng thừa nhận vì bằng chứng quá rõ ràng. Tuy nhiên, việc có nên lắp camera trong lớp học hay không cũng đã tạo ra nhiều tranh luận, nhất là việc phụ huynh đặt camera quay lén trong lớp học.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, trước hết cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, trường nào để tình trạng phụ huynh phải quay lén giáo viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì trường đó đang bị mất uy tín với phụ huynh học sinh. Ban giám hiệu nhà trường cần phải có những động thái tích cực để giải quyết vấn đề này.

Cũng theo luật sư Cường, nhà trường nên gắn camera trong các phòng học và nơi sinh hoạt của các cháu để cho các phụ huynh học sinh kiểm tra, theo dõi và cũng là hình thức giám sát hoạt động của các giáo viên, cán bộ nhà trường. Việc gắn camera giám sát ở các trường mầm non và cấp tiểu học là cần thiết để đảm bảo tốt nhất điều kiện học tập, sinh hoạt của các con.

Phụ huynh có được phép đặt “camera giấu kín” trong lớp học? - Ảnh 2.

Hiện nay lắp camera trong lớp học nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: TL

Nhận định về việc làm lắp "camera giấu kín", luật sư Đặng Văn Cường cho biết, việc phụ huynh gắn các thiết bị camera để giám sát, theo dõi con mình tại trường học với mục đích quản lý, đảm bảo an toàn cho các con thì không phải là hành vi vi phạm pháp luật, đây là hình thức để bảo vệ con mình. 

Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp hữu hiệu, tích cực và không phải lúc nào cũng phát huy được hiệu quả. Bởi vậy, cần có tiếng nói của ban phụ huynh và có sự lên tiếng của ban giám hiệu nhà trường.

Trong trường hợp phát hiện ra các giáo viên, cán bộ nhà trường có những hành vi sai phạm như: bảo hành trẻ em, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có các hành vi vi phạm pháp luật khác, phụ huynh hoàn toàn có quyền trình báo với các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý. Nếu không đủ niềm tin để con mình tiếp tục theo học ở trường đó thì phụ huynh hoàn toàn có thể chuyển trường cho con.

"Phụ huynh mua các thiết bị ghi hình rồi gắn vào người học sinh, hoặc gắn vào đồ dùng học tập để giám sát giáo viên là việc làm rất thụ động và không mấy phát huy hiệu quả, còn gây tốn kém. Hành động này không vi phạm pháp luật, nhưng sẽ tạo ra tâm lý không tốt cho cả giáo viên và phụ huynh. Bởi vậy, phụ huynh nên lựa chọn nhiều cách thức giải quyết khác nhau chứ không nên lạm dụng công nghệ để ghi hình lén giáo viên như vậy" - luật sư Cường chia sẻ thêm.

Ngô Thùy Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC