Ngày 3 Tháng 7, 2016 | 08:16 AM

Phụ huynh chi tiền triệu thuê khách sạn hạng sang cho con đi thi

  MỚI NHẤT

Ngày thi dày, áp lực thi cử lại căng thẳng nên dù nhà chỉ cách trường vài cây số nhưng không ít phụ huynh vẫn chấp nhận bỏ một số tiền không nhỏ để thuê khách sạn hạng sang cho con nghỉ ngơi.

Ngồi chờ con bên ngoài cụm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thêu (43 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không giấu nổi vẻ lo lắng, bồn chồn. Chị cho biết, đây là năm đầu tiên con trai chị dự thi kỳ thi THPT Quốc gia. Cháu đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH có điểm số khá cao vì thế áp lực cũng tăng lên rất nhiều. Để tạo điều kiện tốt nhất cho con yên tâm ôn thi và nghỉ ngơi, chị Thêu quyết định thuê khách sạn trên đường Cầu Giấy với giá 1 triệu đồng/ngày dù nhà chỉ cách trường khoảng 10km.

“12 năm ăn học, đèn sách của con mới có một kỳ thi nên gia đình tôi cũng muốn con an tâm, có một không gian thoáng đoãng, tiện nghi để ôn bài. Ở khách sạn vừa không sợ bị nhồi nhét như nhà trọ, thức ăn lại đảm bảo vệ sinh và phục vụ tận nơi. Hơn nữa, trong những ngày thi con chỉ mất vài phút là đến được trường nên rất yên tâm”, chị Thêu nói.

Dù nhà cách trường khoảng 7km, chị Nguyễn Thị Thêu vẫn quyết định thuê khách sạn cho con nghỉ ngơi, ôn thi
Dù nhà cách trường khoảng 7km, chị Nguyễn Thị Thêu vẫn quyết định thuê khách sạn cho con nghỉ ngơi, ôn thi

Cũng bỏ tiền triệu thuê khách sạn, chị Nguyễn Thị Mai Ngọc (49 tuổi, Hà Đông) chọn một khách sạn hạng sang trên đường Hoàng Quốc Việt, cách địa điểm thi khoảng 1km cho con gái nghỉ ngơi. Chị Ngọc cho biết, năm nay con gái chị dự thi vào trường ĐH Y Hà Nội nên được gia đình rất kỳ vọng. Trước buổi thi vài ngày, hai vợ chồng chị đã đi khảo sát, tìm địa điểm thuận tiện nhất cho con ăn ở, ôn bài.

“Cháu sức khỏe kém, ngày thi lại dày và kéo dài nếu đi lại nhiều tôi sợ cháu mệt, không tập trung làm bài được. Hơn nữa thi tốt nghiệp và đại học là kỳ thi quan trọng cả đời nên mình cũng không thể chủ quan”, chị Ngọc nói.

Cũng theo chị Ngọc, tiền khách sạn chị ở có giá vào khoảng 800 nghìn/ngày chưa kể tiền ăn. Hai mẹ con chị đăng ký ở 4 ngày, nếu tính cả tiền ăn thì chi phí rơi vào khoảng 6 triệu đồng. Phòng rất tiện nghi, sạch sẽ và thoáng mát nên dù giá có hơi cao song vẫn chấp nhận được. Để tiện chăm sóc con, ngày từ ngày đầu nhận phòng thi, chị Ngọc đã xin nghỉ phép chuyển đến ở khách sạn. Hàng ngày, chị thuê thêm cả một chiếc taxi để tiện trong việc chở hai mẹ con đến địa điểm thi.

Trong khi đó, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn hơn lại chọn cách đưa đón con em mình đi lại bằng xe máy dù có nhà cách địa điểm thi gần 100 km.

Nhà cách trường khoảng 60km nên nhiều ngày nay, ông Nguyễn Văn Vỹ (49 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên dậy từ 3h sáng để đưa con đi thi
Nhà cách trường khoảng 60km nên nhiều ngày nay, ông Nguyễn Văn Vỹ (49 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên dậy từ 3h sáng để đưa con đi thi

Tranh thủ chợp mắt ở phòng chờ tại cụm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ông Nguyễn Văn Vỹ (49 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) cho hay, ông có con trai đăng ký thi khối D tại điểm thi này. Ba ngày qua, hai bố con ông Vỹ thường phải thức dậy từ 3h sáng để tiện việc đi lại.

“Nhà tôi cách trường 60km, đi xe máy mất khoảng 1 tiếng rưỡi nhưng để phòng trường hợp tắc đường bố con tôi thường rời nhà vào lúc 4h sáng”, ông Vỹ nói.

Cũng theo ông Vỹ, nhà ông làm nông nghiệp nên kinh tế khá eo hẹp. Trước hôm đi thi, ông Vỹ có tham khảo giá nhà nghỉ và thuê trọ ở xung quanh trường song không tìm được phòng ưng ý. “Chỗ giá rẻ thì họ lại bắt ở ghép, còn ở nhà nghỉ thì có giá lên tới 500.000 một ngày. Giá cao quá mà ngày thi lại dài nên hai bố con tôi quyết định đi xe máy cho thoải mái”.

Ông Vỹ cũng cho hay, trong khi con trai làm bài thi ở trong phòng, ông tranh thủ chợp mắt lấy sức. Nước uống và đồ ăn thì được các sinh viên tình nguyện phát miễn phí nên chi phí vì thế cũng giảm đi rất nhiều.

Phụ huynh ngồi chờ con làm bài thi tại nhà thi đấu đa năng ĐH Sư Phạm Hà Nội
Phụ huynh ngồi chờ con làm bài thi tại nhà thi đấu đa năng ĐH Sư Phạm Hà Nội

Ông Phạm Văn Đức ở Cổ Đông - Sơn Tây (Hà Nội) dù nhà cách trường 30km nhưng cũng chọn cách đưa con đi thii bằng xe máy. Mỗi ngày ông Đức thường dậy từ 2h30 sáng, chuẩn bị đồ ăn cho hai bố con sau đó đưa con đến trường thi.

“Cháu biết hoàn cảnh gia đình vất vả nên hôm tôi đưa ra phương án tìm nhà trọ cháu kiên quyết phản đối và bảo đi xe máy cho tiện. Hơn nữa, về nhà ăn uống, nghỉ ngơi cũng đảm bảo và thoải mái hơn”, ông Đức nói.

Sau mỗi giờ thi, ông Đức và con trai tranh thủ ăn cơm bình dân gần trường rồi chợp mắt tạm ở ghế đá, lấy sức để bắt đầu các môn thi tiếp theo. “Tôi thì không thấy vất vả vì mình chịu khổ quen rồi nhưng cũng thương các cháu nhất là mấy hôm trời mưa, đi lại rất khó khăn. Thi đã mệt lại phải dậy sớm nên cháu cũng hay kêu buồn ngủ. Tôi chỉ biết động viên cháu cố gắng và bồi bổ thêm thức ăn cho cháu có sức làm bài”, ông Đức cho hay.

Được biết, để tiện cho việc nghỉ ngơi của các bậc phụ huynh trong thời gian chờ đợi con em mình làm bài thi, năm nay cụm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội bố trí một phòng chờ riêng với sức chứa khoảng 2.000 chỗ ngồi. Bên trong phòng chờ này được trang bị điều hòa, máy chiếu phim, nước uống miễn phí. Nhờ thế nỗi vất vả, mệt mỏi của các bậc phụ huynh cũng giảm đi ít nhiều.

Theo Hà Trang (Dân trí)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC