Ngày 2 Tháng 11, 2015 | 10:22 PM

Phạt nặng trường đuổi người học không đúng quy định

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quy định mới, sẽ thạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

Từ ngày 1/11, Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp chính thức có hiệu lực.

Nghị định quy định rõ các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Theo Nghị định, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng và 150 triệu đồng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt đối với cá nhân.

Cụ thể, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không nộp lại quyết định thành lập, cho phép thành lập theo quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền. Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: tẩy, xóa, sửa chữa, làm thay đổi nội dung quyết định thành lập, cho phép thành lập; gian lận, giả mạo giấy tờ, tài liệu để được thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

 

Từ 1/11, nhiều hành vi sai phạm trong đào tạo giáo dục chuyên nghiệp sẽ bị xử lý nặng.
Từ 1/11, nhiều hành vi sai phạm trong đào tạo giáo dục chuyên nghiệp sẽ bị xử lý nặng.

 

Phạt tiền đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức kiểm  định chất lượng giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép với mức: từ 40 - 60 triệu đồng đối với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; từ 60 - 80 triệu đồng đối với các trường trung cấp, từ 80 - 100 triệu đồng đối với trường cao đẳng.

Hành vi giả mạo giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp: Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp; từ 10 - 20 triệu đồng đối với trường trung cấp; từ 20 - 30 triệu đồng đối với trường cao đẳng.

Hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bị phạt theo các mức: từ 40 - 60 triệu đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp; từ 60 - 80 triệu đồng đối với trường trung cấp; từ 80 - 100 triệu đồng đối với trường cao đẳng.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo các mức phạt sau đây: Từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông không đủ các điều kiện theo quy định; từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông các ngành nghề hoặc trình độ đào tạo khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Phạt tiền đối với hành vi bố trí số lượng học viên, học sinh, sinh viên trong một lớp học vượt quá mức quy định với một trong các mức sau đây: Từ 1 - 3 trệu đồng khi vượt quá mức quy định dưới 15%; Từ 3 - 5 triệu đồng khi vượt quá mức quy định từ 15% đến dưới 30%; Từ 5 - 10 triệu đồng khi vượt quá mức quy định từ 30% trở lên.

Phạt tiền đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định với một trong các mức sau đây: Từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi vi phạm dưới 3 người học; Từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm từ 3 đến dưới 5 người học; Từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm từ 5 người học trở lên.

Q.Huy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC