Ngày 20 Tháng 3, 2016 | 02:00 PM

Ôn thi Trung học phổ thông quốc gia 2016: Thí sinh chọn lớp ôn nhỏ, ôn thi online

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra, song khác biệt với những năm trước, hàng loạt “lò luyện” cấp tốc ở Hà Nội vẫn nguội lạnh, vắng bóng sỹ tử. Chọn trung tâm uy tín, lớp học quy mô nhỏ và luyện thi trực tuyến là xu hướng mà các thí sinh năm nay lựa chọn.

Lớp học ôn thi của Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Hà Nội. Ảnh: Q.A
Lớp học ôn thi của Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Hà Nội. Ảnh: Q.A

Hiu hắt “lò” luyện cấp tốc

Nếu như những năm trước, cứ ra Tết là các trung tâm luyện thi đại học bắt đầu vào mùa “gặt hái”, học sinh chen chúc nhau trong những lớp học bé xíu... thì năm nay, dù đã bước vào giữa “mùa gặt” nhưng tại các lò luyện thi đại học ở Hà Nội khá trầm lắng, không chỉ vắng bóng sĩ tử lớp 12 mà “lớp 13” cũng không thấy tới đăng ký ôn thi. Những trung tâm trước đây hàng trăm, thậm chí cả ngàn thí sinh tới học ôn thì giờ lác đác đủ cầm chừng, thậm chí rất nhiều trung tâm còn chưa buồn “mở hàng”, không ít trung tâm đã phải đóng cửa.

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, mặc dù đã treo biển tuyển sinh ngay từ khi ra Tết nhưng phần lớn các lò luyện thi tại các tuyến phố như: Xuân Thủy (gần ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), Chùa Bộc (Học viện Ngân hàng, các trường ĐH Thủy Lợi, Công Đoàn), dọc tuyến phố Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị (các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Xây dựng)… đều có điểm chung là khá vắng vẻ vì không có sĩ tử đến đăng ký.

Sáng 17/3, phóng viên có mặt tại con ngõ 336 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) - con phố nổi danh một thời về ôn thi đại học, chúng tôi không khỏi bất ngờ về sự trầm lắng ở nơi đây. Những năm trước, con ngõ này thường tấp nập thí sinh từ các tỉnh tới ôn thi đại học bởi thương hiệu của các thầy, cô giáo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tới dạy. Con ngõ tuy ngắn nhưng hầu như nhà nào cũng mở trung tâm luyện thi đại học. Giờ đây chỉ còn khoảng 3 trung tâm hoạt động, sĩ tử đến luyện thì lèo tèo mỗi lớp vài ba người.

Nhân viên của một trung tâm trong ngõ than thở: “Cách đây vài năm, vào thời điểm này con ngõ thường chật kín thí sinh tới tìm hiểu, ghi danh ôn tập. Hầu như người trong ngõ này sống nhờ vào hoạt động ôn thi đại học, nhà nào mặt ngõ thì mở trung tâm luyện thi, các hộ dân xung quanh người cho thuê trọ, nhà làm dịch vụ trông xe, bán đồ ăn, trà đá… Chỉ cần kinh doanh một mùa luyện thi là đủ sống cả năm. Bây giờ thì thí sinh tự ôn và học thêm nhà thầy là chủ yếu. Hầu hết các nhà giờ chuyển sang làm nghề khác, nhà nào trụ lại cũng chỉ mở lớp trên tầng 2 còn tầng 1 cho thuê làm việc khác”.

Trung tâm uy tín vẫn “đắt khách”

Ngõ 336 Nguyễn Trãi (Hà Nội) vắng bóng sĩ tử tới ôn thi.
Ngõ 336 Nguyễn Trãi (Hà Nội) vắng bóng sĩ tử tới ôn thi.

Việc ế ẩm của các “lò” luyện thi đại học, ôn thi cấp tốc ở Hà Nội diễn ra từ khi Bộ GD&ĐT gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ làm một. Học sinh, thí sinh có xu hướng tự ôn tập, học thêm ở các lớp do giáo viên của trường tổ chức, cũng có một bộ phận không nhỏ thí sinh vẫn theo học ở các trung tâm luyện thi uy tín. Tuy nhiên lớp chỉ 10 - 15 học sinh mỗi ca.

Tới Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa và luyện thi Hà Nội (thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển Trí tuệ Việt Nam) tại quận Đống Đa, Hà Nội, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi các lớp học ở đây mỗi lớp chỉ khoảng 15 học sinh, điều này khác xa với cảnh ở các “lò” luyện thủa trước. Thầy Trần Hải - Giáo viên của Trung tâm cho biết, các lớp ôn chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vẫn ổn định như những năm trước, mỗi lớp cũng chỉ học 2 ca/tuần, mỗi ca một tiếng rưỡi. Chủ trương của Trung tâm là không ôn thi “cấp tốc”, không chạy theo số lượng hay lợi nhuận. Đội ngũ giáo viên ở đây được lựa chọn kỹ càng, chắc về chuyên môn và biết dạy kỹ năng sống cho học sinh, làm sao để các em đi học thấy vui và hiệu quả.

Giải thích về hiện tượng vì sao nhiều trung tâm, lò luyện vắng bóng sĩ tử, thậm chí phải đóng cửa trong thời gian qua, thầy Trần Hải cho biết: “Trước đây đề thi đại học rất khó, buộc thí sinh phải ôn luyện mới làm được. Còn hiện nay kỳ thi bám chắc kiến thức phổ thông, các em ở tỉnh có thể tự ôn, hay học các giáo viên dạy mình cũng đủ kiến thức đi thi. Cách giảng dạy số đông đã không còn phù hợp, các em lựa chọn trung tâm có lớp học vừa phải là một xu thế mới, phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, học sinh có thể tham khảo, ôn luyện từ Internet. Do đó, không còn hiện tượng thí sinh từ các tỉnh “rồng rắn” ra Hà Nội ôn thi như trước”.

Đưa ra lời khuyên cho các sỹ tử, thầy Trần Hải cho rằng: “Thí sinh cần thận trọng khi lựa chọn trung tâm luyện thi, nên chọn trung tâm được nhà nước cấp phép, không nên tin vào lời quảng cáo tỷ lệ đỗ, vì không ai kiểm chứng được. Thí sinh càng không nên đăng ký ôn thi theo phong trào, đi hết chỗ nọ sang chỗ kia, mất thời gian và tốn kém. Phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu, đưa con mình tới trung tâm, quan sát kỹ, có thể cho con học thử, lắng nghe lời khuyên của các thầy cô về khả năng của con mình tới đâu, kế hoạch ôn luyện ra sao. Nếu con đi học thấy vui, tiếp thu kiến thức hiệu quả thì nên cho con tiếp tục theo học. Thi cử là một quá trình tổng hợp kiến thức lâu dài, không thể trong vòng 1 - 2 tháng mà có thể “vá” được hổng kiến thức cho thí sinh”.

Đến thời của ôn thi online?

Bên cạnh sự vắng vẻ của các lò luyện thi, xu hướng học và ôn thi online (trên mạng Internet) cũng là một phần nguyên nhân khiến các lò luyện “cấp tốc” nhanh chóng bị “bốc hơi”. Xu hướng học online và tìm kiếm thông tin từng loại tài liệu trên Internet đang trở lên thịnh hành đối với nhiều học sinh, sinh viên, nhất là đối với việc ôn tập phục vụ thi cử. Thay vì phải vất vả đi đến những lò luyện thi đông đúc để ôn thi, sĩ tử hiện nay có thể học tập qua Internet.

Hiện nay, các website luyện thi trực tuyến hoạt động dưới nhiều hình thức, từ miễn phí cho tới thu phí. Kho dữ liệu ngày một khổng lồ bởi là luôn được cập nhật theo diễn biến các kỳ thi. Không giới hạn bài giảng của nhiều giảng viên đại học cũng như các giáo viên THPT uy tín giải các đề thi dưới hình thức tự luận cũng như trắc nghiệm. Do đó, ôn thi trực tuyến hiện đang được nhiều thí sinh ưu tiên chọn lựa, nhất là các thí sinh ở tỉnh, không cần phải tới các lò luyện.

Không chỉ các cá nhân, công ty tư nhân, nhằm phục vụ nhu cầu ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 của thí sinh cả nước, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cho ra mắt Cổng luyện thi Quốc gia tại địa chỉ http://thiquocgia.vn. Cổng luyện thi cung cấp hai dịch vụ cơ bản là Luyện thi và Thi thử. Ông Phan Xuân Thành - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ, Nhà xuất bản đã xây dựng Cổng thông tin luyện thi được xây dựng nhằm mang lại lợi ích cho học sinh, phục vụ ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

“Toàn bộ nội dung trên Cổng luyện thi đều do Hội đồng cố vấn chuyên môn gồm các giáo viên và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm biên tập và hiệu đính, bám sát chương trình và cập nhật theo những điều chỉnh mới nhất của Bộ GD&ĐT. Dịch vụ Luyện thi cho phép học sinh làm đề mọi lúc, mọi nơi, giúp học sinh tập dượt và quen với thi cử. Các đề thi cùng môn có độ khó và cấu trúc tương đương, đảm bảo tính tin cậy của điểm số. Ngoài ra cũng sẽ có những tin tức cập nhật nhất về mùa thi 2016”, ông Phan Xuân Thành cho biết thêm.

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Bộ tiếp tục chủ trương ra đề thi về cơ bản như năm 2015 theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, bảo đảm độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ. Tỉ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm để bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh.

Quang Huy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC