Ngày 30 Tháng 5, 2017 | 01:00 PM

Ôn tập thi THPT Quốc gia 2017: “Bí kíp” của những giáo viên giàu kinh nghiệm

Ôn tập thi THPT Quốc gia 2017: “Bí kíp” của những giáo viên giàu kinh nghiệm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Sau khi Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo các môn thi sắp tới, hiện tại đang là đợt cao điểm trong ôn thi của thí sinh năm nay. Báo Gia đình&Xã hội xin đăng những lời khuyên bổ ích của nhiều giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong ôn tập thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học (nay là kỳ thi chung THPT Quốc gia).

Thí sinh cần ôn tập có trọng tâm vào thời điểm “nước rút” trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bắt đầu. Ảnh: QA
Thí sinh cần ôn tập có trọng tâm vào thời điểm “nước rút” trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bắt đầu. Ảnh: QA

Môn Văn: Tránh học tủ, học lệch

Kỳ thi năm nay, môn Ngữ văn vẫn được giữ nguyên phương thức thi tự luận và là môn duy nhất trong kỳ thi sắp tới thi theo hình thức “truyền thống” này. Chia sẻ phương pháp ôn tập với các thí sinh năm nay, TS. Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) cho biết, để làm tốt đề thi môn Ngữ văn, học sinh cần lưu ý yêu cầu và phương pháp làm bài với mỗi kiểu câu hỏi. Ví dụ, với phần đọc hiểu, câu hỏi 1 thường là câu hỏi nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Học sinh cần xác định chính xác yêu cầu, trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi, không cần dẫn giải dài dòng.

Cũng theo TS.Trịnh Thu Tuyết, đối với câu hỏi số 2 và số 3 thường kiểm tra khả năng đọc - hiểu thông điệp nội dung, giá trị nghệ thuật của một đơn vị ngôn từ nào đó trong ngữ liệu. Tùy thuộc đề yêu cầu thế nào, các em cần kết hợp khả năng tư duy suy luận với những hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để trả lời ngắn gọn, chính xác theo yêu cầu của đề hoặc giải thích ngắn gọn. Câu hỏi vận dụng cuối phần đọc hiểu thường hướng tới yêu cầu tổng hợp, đánh giá toàn bộ ngữ liệu, rút ra thông điệp hoặc bài học cho bản thân. Thí sinh cần hiểu rõ nội dung yêu cầu đề ra, từ đó sử dụng ngữ liệu để đáp ứng đề bài.

“Một lưu ý nữa, sắp xếp thời gian để hoàn thành đề thi cũng hết sức quan trọng, với yêu cầu của các đề thi trong những năm gần đây yêu cầu thí sinh trả lời đúng, đủ và bố trí thời gian cho từng câu chiếu theo ba-rem điểm. Cụ thể, thời gian hợp lí dành cho nghị luận văn học là khoảng 60 - 70 phút. Thí sinh cần nhanh chóng xác định vấn đề nghị luận cơ bản theo yêu cầu của đề, phân tích hoặc trình bày cảm nhận về một nhân vật/ một đoạn thơ/ một đoạn văn xuôi... trên cơ sở những kiến thức đã được trang bị về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm”, TS. Trịnh Thu Tuyết lưu ý.

Từ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, thầy Đặng Ngọc Khương, Trường THPT Chuyên ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận xét và đưa ra lời khuyên ôn tập cho các thí sinh: “Đề thi minh họa THPT Quốc gia lần 3 có tính phân loại rõ nét. Đối với học sinh khá, giỏi thì đây sẽ là một đề thi hay, là cơ hội để các em thể hiện kiến thức và kỹ năng. Còn đối với những học sinh trung bình thì việc đạt được điểm 5 cũng không quá khó. Trong quá trình ôn tập, thí sinh cũng hết sức lưu ý vì ngay trong đề minh họa tác phẩm “Vợ nhặt” đã được hỏi trong đề thi chính thức 2016, nay lại được nhắc lại trong đề minh họa cận kì thi 2017. Đây cũng chính là cách mà những người ra đề muốn nhắc giáo viên và học sinh tránh tình trạng học tủ, học lệch”.

Môn Toán: Đừng lạm dụng máy tính cầm tay

TS Trịnh Thu Tuyết trong một sự kiện tư vấn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: QA
TS Trịnh Thu Tuyết trong một sự kiện tư vấn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: QA

Năm 2017, môn Toán lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm, điều này khiến nhiều thí sinh bày tỏ sự lúng túng, không ít học sinh chia sẻ rằng mình luôn thử bấm máy tính casio với mọi câu hỏi trong đề thi môn Toán. ThS.Lê Anh Tuấn (Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội) đưa ra lời khuyên: “Năm nay, đề Toán theo hình thức trắc nghiệm nhưng các em sẽ không thể sử dụng thủ thuật hay mẹo mực. Máy tính hay các mẹo giải nhanh chỉ phần nào đó hỗ trợ chọn đáp án nhanh hơn mà thôi. Thời gian này, các em nên tập trung ôn luyện lí thuyết, chăm chỉ rèn luyện đề thi, nghiên cứu và làm các dạng bài như đề tham khảo của Bộ GD&ĐT”.

Còn ThS Lưu Huy Thưởng (Giáo viên Toán - Hệ thống Giáo dục Hocmai) lưu ý, trước một câu trắc nghiệm Toán, học sinh có thể lưa chọn các phương pháp làm bài như: Tự luận bình thường, tìm phương pháp giải nhanh, áp dụng công thức giải nhanh, sử dụng công cụ máy tính… Khi đọc đề, học sinh không nên lạm dụng Casio hay thuần túy áp dung một phương pháp duy nhất. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định mà nếu biết vận dụng, học sinh có thể rút ngắn thời gian làm bài.

ThS Lưu Huy Thưởng đưa ra ví dụ, trong đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố lần cuối cùng, có khoảng 30 câu đầu tiên, học sinh có thể sử dụng nhiều phương pháp tùy thuộc phản xạ của từng học sinh. Đối với những thí sinh học nắm vững kiến thức cơ bản thì việc nhẩm nhanh đáp án hoặc triển khai bài toán là điều khá dễ dàng trong khi đó những em khác lựa chọn máy tính Casio sẽ mất nhiều thời gian hơn.

“Trong thời gian cuối này, những thí sinh có học lực khá - giỏi nên luyện tập, mở rộng nhiều phương pháp để có phản xạ tốt khi đọc đề và chọn ra phương pháp phù hợp. Các em nên thử sức với các thi thử có chất lượng (đề các trường chuyên, các sở, đề thi do thầy cô uy tín cung cấp…). Đối với các bạn mức độ trung bình, thời gian còn rất ngắn, không ôn tập kiểu ôm đồm mà chỉ cần tập trung tối đa vào các chuyên đề vừa sức làm sao để bảo toàn điểm số mục tiêu phù hợp với khả năng của mình”, ThS Lưu Huy Thưởng đưa ra lời khuyên.

Môn Tiếng Anh: Chắc kiến thức là “ẵm” 50% điểm số

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo môn Tiếng Anh lần thứ 3, nhiều giáo viên cho rằng, đề minh họa lần 3 không khác nhiều so với 2 đề minh họa đã công bố trước đó về nội dung kiến thức cũng như độ khó. Hơn thế nữa, đề minh họa lần 3 có thể được xem là dễ thở hơn và học sinh sẽ rất phấn khởi nếu đề thi chính thức chỉ ở mức độ như thế này. Với sức học của học sinh hiện nay, có thể đạt điểm trung bình không quá khó khăn.

Cũng căn cứ vào đề thi minh họa, nhiều chuyên gia đánh giá, chỉ cần thí sinh nắm chắc kiến thức những kiến thức cơ bản nhất về những cấu trúc ngữ pháp có liên quan trong đề thi và luyện tập thật thành thạo các kiến thức đó đồng nghĩa với việc nắm chắc trong tay khoảng 50% số điểm. Đối với những thí sinh có học lực khá, đặt ra mục tiêu giành điểm cao xét tuyển vào đại học, cần luyện thêm các câu về từ vựng và bài đọc để nâng cao vốn từ cũng như kỹ năng xử lý đề thi để có thể bước vào kỳ thi chính thức với tinh thần tốt nhất.

Gợi ý cách ôn tập hiệu quả môn Tiếng Anh, cô Trương Hoàng Anh (Giáo viên Tiếng Anh - Hệ thống Giáo dục Hocmai) chia sẻ, với môn Tiếng Anh, luyện càng nhiều đề thì các em sẽ có nhiều kinh nghiệm, đây cũng là cách để trau dồi từ vựng hữu hiệu nhất. Các em nên luyện càng nhiều đề càng tốt, mỗi ngày nên luyện từ 1, 2 đề. Khi luyện đề, nên tự giới hạn thời gian, tự chấm điểm và ghi chú lại những phần mình làm sai vào một cuốn sổ tay để rút kinh nghiệm, phân tích rõ lý do vì sao mình sai phần kiến thức nào mình còn hổng để kịp thời bổ sung.

“Quá trình ôn tập nước rút, các kiến thức học nên bám sát cấu trúc đề thi tránh lan man, điểm số đặt ra cho mình biết được mình có thể sai sót trong vòng bao nhiêu câu, phần bài nào nhất thiết phải làm tốt, cần chú ý những phần, dạng bài nào hay bị mất điểm… Ngoài ra, các em cũng hết sức lưu ý là ăn ngủ, học tập và rèn luyện sức khỏe hợp lý, có khỏe có tỉnh táo thì chất lượng học tập mới tốt và đảm bảo. Thời điểm này rất quan trọng, các em sẽ có kết quả tốt nếu tập trung vào việc học, càng tập trung sẽ càng thu được nhiều kiến thức”, cô Trương Hoàng Anh chia sẻ.

Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được xây dựng theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đảm bảo phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Nội dung đề thi nằm trong trong chương trình phổ thông, chủ yếu là lớp 12.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC