Ngày 22 Tháng 7, 2016 | 01:00 PM

Nữ sinh 2 năm liền đoạt HC Vàng Vật lý thế giới

Nữ sinh Đinh Thị Hương Thảo (lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định) vừa ghi thêm dấu ấn khi liên tiếp trong 2 năm có Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Hương Thảo là thí sinh nữ xuất sắc nhất của cuộc thi và là nữ sinh duy nhất đoạt huy chương vàng. Thảo nhận giải thưởng đặc biệt của cuộc thi cho nữ sinh xuất sắc nhất khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Hương Thảo nhận giải thưởng nữ sinh Châu Á xuất sắc nhất. Ảnh: Lan Anh/GD-TĐ
Hương Thảo nhận giải thưởng nữ sinh Châu Á xuất sắc nhất. Ảnh: Lan Anh/GD-TĐ

Kì thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 17/7 tại Thụy Sĩ và Liechtenstein với thành phố đăng cai là Zurich. Đây là kì thi thứ 47 của Olympic Vật lý quốc tế với sự tham dự của 90 đoàn và 450 học sinh.

Đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục đạt được thành tích cao tại Olympic Vật lý năm 2016 khi tất cả các học sinh tham dự đều đạt được huy chương, trong đó có 2 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

Năm ngoái, khi còn học lớp 11, Hương Thảo cũng đã “rinh” về chiếc huy chương Vàng cùng giải Đặc biệt dành cho thí sinh nữ có thành tích cao nhất. Thời điểm đó, Thảo cũng nổi bật khi là thành viên nữ duy nhất của đoàn Viêt Nam.

Hương Thảo trong buổi trở về sau cuộc thi năm 2015. Ảnh: Thanh Hùng
Hương Thảo trong buổi trở về sau cuộc thi năm 2015. Ảnh: Thanh Hùng

Sinh ra trong gia đình bình thường, bố mẹ bán hàng phở, họ hàng cũng không ai theo ngành sư phạm hay nghiên cứu, nhưng Hương Thảo lại có sở thích và đam mê môn Vật lý.

Chính niềm đam mê ấy đã thôi thúc em không ngừng cố gắng học hỏi, tự tìm tòi tài liệu. Từ cấp 2, Thảo đã luôn trong tốp các học sinh giỏi nhất trường và từng thi đỗ thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định.

Nhưng theo đánh giá của thầy cô và bạn bè, chưa bao giờ Thảo tỏ thái độ phân biệt với mọi người. Trong mắt mọi người Thảo là một người rất hiền lành, hoà đồng và nhiệt tình tham gia mọi hoạt động phong trào của lớp dù sức khoẻ không được tốt.

Khi được hỏi về con gái, ông Đinh Viết Hiền, 46 tuổi – bố của Thảo nói rằng em là người rất “nghiêm khắc”. “Từ trước tới giờ gia đình cũng chỉ biết động viên cháu học tập. Đạt được kết quả như ngày hôm nay, gia đình cũng rất phấn khởi” .

Được biết, Thảo còn một em nhỏ mới 2 tuổi và trong gia đình từ trước tới nay chưa có ai đạt được thành tích xuất sắc như Thảo. “Gia đình tôi có một quán cơm, nhà gần chợ nên bán cho người dân đi chợ là chủ yếu. Nhưng gia đình dành hết thời gian cho em học tập, không phải làm gì cả” – ông Hiền chia sẻ.

Thầy Vũ Đức Thọ - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cũng là người từng dạy môn Vật lý cho Thảo nhận xét về cô học trò cưng bằng hai từ “xuất sắc”.

“Em học tốt tất cả các môn, đặc biệt là Vật lý, thậm chí em vượt xa cả các anh chị lớp 12. Tôi nhận thấy Thảo có tinh thần học tập rất nghiêm túc, thông minh, chịu khó, khả năng tự nghiên cứu, đọc hiểu rất tốt. Đặc biệt là em có một niềm đam mê đặc biệt với Vật lý”.

Hương Thảo cho biết ngoài thời gian học, em thích nghe nhạc và đọc sách. “Thể loại nào em cũng đọc: văn học, tiểu thuyết, trinh thám…, nhưng em cũng không thực sự ấn tượng một cuốn cụ thể nào!”

Nói về dự định cho tương lai, đặc biệt là năm tới khi em vào lớp 12, Thảo nói: “Em không có ý định học đại học trong nước. Xin học bổng đi du học là ước mơ của em. Em chưa nghĩ tới một nghề nghiệp cụ thể, trước mắt em vẫn muốn học những ngành liên quan tới Vật lý.

Nhưng trong thời gian tới, em phải chuẩn bị vốn tiếng Anh thật tốt. Nếu được chọn, em thích học ở Mỹ hoặc Singapore”.

Thanh Hùng - Nguyễn Thảo/Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC