Ngày 17 Tháng 7, 2017 | 11:08 AM

Niềm hạnh phúc của bà mẹ có hai con giành huy chương Hóa học quốc tế

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 49, Phạm Đức Anh giành HCV. Nhờ đó, nhà em trở thành gia đình đầu tiên ở Việt Nam có hai anh em đoạt huy chương Hóa học quốc tế.

Chiều 15/7, gia đình chị Nguyễn Kim Thu có mặt tại sân bay để đón con trai Đức Anh trở về từ cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 49.

Đức Anh - học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - sang Thái Lan dự thi cùng sự tin tưởng, kỳ vọng lớn lao từ gia đình, nhà trường và bạn bè. Không phụ công cha mẹ, thầy cô, em trở về cùng tấm huy chương vàng danh giá và điểm thi đáng ngưỡng mộ - 89,46/100 điểm.

Em trai hoàn thành ước mơ đổi màu huy chương

Đây không phải lần đầu tiên chị Thu đón con trai trở về từ đấu trường quốc tế. 9 năm trước, cũng tại đây, chị hạnh phúc ngập tràn khi chứng kiến con trai cả đeo tấm huy chương đồng giành được trong cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế tổ chức ở Hungary bước khỏi cánh cửa an ninh sân bay.


Chị Kim Thu và con trai Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) đón Đức Anh trở về từ cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Nguyễn Sương.

Chị Kim Thu và con trai Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) đón Đức Anh trở về từ cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Nguyễn Sương.

9 năm sau, chị lại đến Nội Bài đón con. Khác biệt lớn nhất là lần này, anh trai Phạm Anh Tuấn và em trai Phạm Đức Anh đã đổi vị trí cho nhau.

Trong lúc chờ con, chị Thu hào hứng chia sẻ về cậu con trai thứ hai. Vẻ hạnh phúc và nét tự hào rạng ngời trên gương mặt chị.

Người mẹ ấy không hề che giấu niềm vui sướng khi nói về Đức Anh cùng tấm huy chương em đoạt được. Trong cuộc thi năm nay, em là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam nhưng thành tích không thua kém ai.

"Tôi vui và tự hào lắm. Đức Anh luôn nghiêm túc học tập, cố gắng noi gương anh trai", chị Thu nhắc đi nhắc lại về hai người con luôn khiến chị hài lòng.

Chị kể trong quá trình con đi thi, gia đình rất hồi hộp nhưng cũng tin tưởng con. Cuối cùng, Đức Anh đã xứng đáng với niềm tin của cha mẹ cùng công lao dạy dỗ từ thầy cô.

Chị Thu thông tin năm sau, Đức Anh tiếp tục dự thi Olympic Hóa học quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, em sẽ theo học trường Y để tiếp nối truyền thống gia đình.

Chị Kim Thu hiện là Trưởng khoa Dược tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Con trai Anh Tuấn là bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện ĐH Y Hà Nội.

Phạm Anh Tuấn - chủ nhân tấm huy chương đồng trong cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 - cũng không kìm nổi niềm xúc động khi nói về người em trai của mình.

"Khi biết em đổi được màu huy chương, điều mình hy vọng bấy lâu nay, thực sự mình cảm thấy hết sức vui mừng và hạnh phúc", Tuấn chia sẻ.

Với thành tích Đức Anh giành được trong cuộc thi năm nay, chị Thu là bà mẹ đầu tiên ở nước ta có hai con đoạt huy chương Olympic Hóa học quốc tế. Đây món quà tuyệt vời hai cậu con trai tặng mẹ nhưng chắc chắn bản thân chị góp phần không nhỏ vào tấm huy chương của hai con.

Tấm huy chương mang vị mặn

Ngày 15/7 chắc chắn là kỷ niệm đáng nhớ đối với chị Thu và gia đình. Sau một thời gian chờ con, chị không ngần ngại reo tên Đức Anh khi thấy con làm thủ tục cuối cùng trước khi bước khỏi phòng chờ.

Sau đó, chị luôn đi sát bên con, thể hiện niềm mong nhớ, tự hào của người mẹ dành cho con trai mình.

Mẹ của Đức Anh hạnh phúc khi nói về con trai Chị Kim Thu cho biết Đức Anh dành 7, 8 tiếng mỗi ngày để học Hóa. Gia đình rất tin tưởng vào năng lực của con trai.

Trong khoảnh khắc ấy, chị chia sẻ với thầy giáo của Đức Anh: "Em nếm thử huy chương rồi thầy ạ. Nó có vị mặn của mồ hôi Đức Anh, thầy cô và gia đình".

Quả thực, để có thể trao mẹ niềm hạnh phúc to lớn ấy, bản thân Phạm Đức Anh đã nỗ lực không ngừng dưới sự hỗ trợ từ giáo viên, cha mẹ và anh trai.

Khi được hỏi về bí quyết học Hóa, nam sinh 17 tuổi khiêm tốn cho biết đó đơn giản là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Em nói một cách nhẹ nhàng nhưng chỉ những người gần gũi mới biết em đã đánh đổi bao công sức để đạt được thành tích này.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống học tập, từ năm cấp 2, Đức Anh đã học rất nghiêm túc, cố gắng hết mình và đặc biệt say mê với môn Hóa.

Ngoài định hướng từ cha mẹ, anh trai, em cũng mày mò để tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Mỗi ngày, Đức Anh dành khoảng 7-8 tiếng cho môn học yêu thích nhưng vẫn không lơ là các môn khác.

Để làm được điều đó, chàng trai sinh năm 2000 sẵn sàng từ bỏ thú vui xem phim, đá bóng. Đổi lại, em thi bước nào chắc bước nấy.


Đức Anh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng 3 thành viên khác trong đoàn Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 49. Ảnh: Nguyễn Sương.

Đức Anh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng 3 thành viên khác trong đoàn Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 49. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ngoài ra, Đức Anh cũng thường xuyên trao đổi bài vở với mẹ - một tiến sĩ về tổng hợp hữu cơ.

Chính những lần trao đổi đó, đặc biệt khi cùng con trai nghiên cứu về phổ cộng hưởng từ và con đưa ra kết quả đúng, đã khiến chị Thu rất tin tưởng vào năng lực của cậu con trai thứ hai.

Anh Phạm Anh Tuấn cũng khâm phục ý chí của em trai mình. Anh nhận xét cậu là đứa em ngoan ngoãn, hết sức chăm chỉ, chịu khó, sáng tạo trong học tập. Lòng kiên trì của Đức Anh khi đứng trước bài tập hóc búa khiến anh trai cảm thấy em không bao giờ có ý định buông xuôi hay từ bỏ.

"Em trai mình luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là mở rộng kiến thức và thuần thục tất cả kiến thức", anh Tuấn chia sẻ.

Anh vẫn nhớ như in cảm giác của 9 năm trước khi bước chân khỏi cửa an ninh sân bay với tấm huy chương đồng. Lúc đó, thay vì cùng chúc mừng anh trai đoạt giải như những người khác, cậu bé Đức Anh lại chạy ngay đến, hỏi anh làm sai bài nào và sao lại làm sai bài đấy.

Tinh thần cầu thị, ham học hỏi ấy được giữ vững trong suốt 9 năm qua. Quãng thời gian ấy, hai anh em đều không thể nhớ nổi đã bao đêm, cả hai cùng say mê với Hóa học đến quên cả việc đi ngủ và chỉ nhận ra khi đồng hồ đã chạy quá 2h sáng.

Chính nỗ lực không ngừng nghỉ ấy đã giúp Đức Anh thay anh trai thực hiện ước mơ đổi màu huy chương, bù lại sự tiếc nuối của 9 năm trước.

Olympic Hóa học quốc tế năm 2017 lần thứ 49 tổ chức ở Thái Lan với 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Tổng thí sinh dự thi là 297 em.

Theo bảng xếp hạng không chính thức, đội tuyển Mỹ xếp thứ nhất với 4 huy chương vàng. Việt Nam và Trung Quốc cùng đứng thứ hai với 3 huy chương vàng, một huy chương bạc.

3 tấm huy chương vàng thuộc về Đinh Quang Hiếu (lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Bằng Thanh Lâm (lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Phạm Đức Anh (lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Em Hoàng Nghĩa Tuyến (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) giành huy chương bạc.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC