Ngày 23 Tháng 9, 2015 | 08:34 AM

Những thí sinh "thoát" trượt đại học nhờ tâm thư, ân huệ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay đã chứng kiến quá nhiều cảnh thí sinh vất vả từ chuyện xét tuyển, cho tới lúc bị trượt phải viết tâm thư, giơ bảng “cầu cứu” vì trượt từ những lý do “lãng xẹt”.

Những câu chuyện hi hữu của tuyển sinh Đại học đang đỗ bỗng thành trượt, rồi sau những màn giơ biển “cầu cứu”, viết “tâm thư”... thí sinh đang thất vọng lại hi vọng bởi Bộ trưởng GD&ĐT hay Bộ Công an trực tiếp “chiếu cố”, để các thí sinh trượt lại hóa đỗ.

Sau nhiều ngày chờ đợi trong vô vọng, cuối cùng nữ thí sinh Bùi Kiều Nhi (sinh năm 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) thi THPT quốc gia đạt 29 điểm khối C (tính cả điểm ưu tiên) đã được nhận vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Trước đó, Nhi và gia đình nhận được công văn của Công an huyện Tuyên Hoá thông báo không đủ điều kiện theo học tại các trường Công an Nhân dân vì đã khai báo không trung thực lý lịch khi bố em đã từng bị 9 tháng tù treo 23 năm trước. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã chỉ đạo giải quyết sự việc này, cuối cùng sau khi được xem xét, thí sinh Bùi Kiều Nhi cũng đã được trúng tuyển theo nguyện vọng.

 

Thí sinh cầm biển cầu cứu khi bị trượt đại học.
Thí sinh cầm biển "cầu cứu" khi bị trượt đại học.

 

Nhi cũng không phải là trường hợp duy nhất nhận được “ân huệ” như trên. Vào ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhận thí sinh cầm biển kêu cứu vì đạt 26,5 điểm nhưng trượt đại học. Đó là thí sinh Trần Văn Sâm, sinh năm 1991, ngụ khu phố 1, phường Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Sâm là thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi liên thông y đa khoa (Khóa 2015-2019) tại ĐH Y dược Cần Thơ vào ngày 15/7, dù điểm cao nhung vẫn bị trượt vì trong đăng ký dự thi ghi sai đối tượng. Cuối cùng, nhờ sự “can thiệp” của Bộ trưởng, thí sinh Trần Văn Sâm đã được nhận vào ĐH Y Dược Cần Thơ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã trực tiếp điện thoại cho giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên thông báo cho phép các thí sinh ở tỉnh này bị rớt nguyện vọng 1 do cộng nhầm điểm ưu tiên được đăng ký lại nguyện vọng 1. Trước đó, có nhiều trường hợp hợp từ trúng tuyển thành rớt NV1 đại học do cộng nhầm điểm ưu tiên.

Mới đây nhất, thí sinh Nguyễn Đức Ngà đã đạt 28 điểm (Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5), cộng thêm điểm ưu tiên, thí sinh này có tổng điểm là 29. Nhưng vì cha có án tích nên em không đủ tiêu chuẩn vào Học viện cảnh sát nhân dân. Bộ Công an cũng đang tiến hành xem xét lại trường hợp này. Sau khi biết tin có thể bị trượt, Ngà đã viết tâm thư gửi lên lãnh đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết.

Những cách quyết định của Bộ trưởng nói trên đã nhận được sự đồng tình của dư luận, nhất là niềm vui của những thí sinh đang trượt đã được nhận trở lại. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia giáo dục nhận định, kỳ tuyển sinh vừa qua đã tạo ra quá nhiều hệ lụy, đã làm khổ thí sinh và người nhà. Cần đánh giá toàn diện để có điều chỉnh hợp lý cho các năm sau.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc “cứu” thí sinh vô tình đã tự “sửa luật”, trong khi quy chế kỳ thi đã phổ biến rộng rãi. Theo đó, tự vi phạm quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 mà các Bộ đã ban hành. Các Bộ cần xây dựng một quy chế thực sự gắn với lợi ích, cũng như giảm thiểu rắc rối đối với các thí sinh và người nhà. Thí sinh “xin” đỗ đại học bằng cầm biển “cầu cứu” hay viết “tâm thư”, đó là câu chuyện buồn của kỳ thi, khiến không ít người ngán ngẩm.

Quang Huy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC