Ngày 15 Tháng 6, 2015 | 01:01 PM

Những điều đằng sau thư khen của Tổng thống Mỹ gửi “thần đồng” Đỗ Nhật Nam

GiadinhNet - Mới đây,“thần đồng” Đỗ Nhật Nam vinh dự nhận Giải thưởng Giáo dục của Tổng thống Mỹ, kèm theo đó là thư khen ngợi của Tổng thống. Có ý kiến cho rằng, việc này sẽ tạo sự kích thích nghiên cứu, học tập cho học sinh...

 

Bức thư Tổng thống mỹ Barack Obama gửi chúc mừng “thần đồng” Nhật Nam (ảnh nhỏ). Đỗ Nhật Nam đang rất thành công khi du học Mỹ. Ảnh: TL
Bức thư Tổng thống mỹ Barack Obama gửi chúc mừng “thần đồng” Nhật Nam (ảnh nhỏ). Đỗ Nhật Nam đang rất thành công khi du học Mỹ. Ảnh: TL

 

“Thần đồng” bận rộn với lớp học miễn phí

Những ngày này, vừa trở về từ Mỹ sau kỳ nghỉ hè, thế nhưng “thần đồng” Đỗ Nhật Nam lại đang rất bận rộn với việc dạy các lớp học dành cho hàng trăm em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5 tại Trường Newton và Trường Pascal (Hà Nội). Điều khá thú vị là Đỗ Nhật Nam dạy hoàn toàn miễn phí cho tất cả các em học sinh tiểu học. Tham gia chương trình này, Đỗ Nhật Nam một lần nữa tạo nên kỷ lục “thầy giáo” nhỏ tuổi nhất Việt Nam – 14 tuổi.

Hiện nay, Nam đang dạy tiếng Anh giao tiếp và khoa học bằng tiếng Anh cho các em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5. Mục tiêu chính của Nam khi đến lớp là có thể truyền nhiệt huyết, truyền được niềm đam mê học tiếng Anh, khám phá thế giới khoa học cho các bạn nhỏ. Trước đó, giành điểm số cao nhất trong chương trình “Tìm kiếm tài năng quốc tế 2015” với môn toán học, diễn thuyết và hình học không gian, thành tích này giúp Nam vinh dự nhận được thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama với những lời khen ngợi.

Trong thư, Tổng thống Obama gửi tới Đỗ Nhật Nam lời chúc mừng trang trọng: “Chúc mừng em đã nhận được Giải thưởng Giáo dục của Tổng thống Mỹ. Tôi rất vinh dự khi được cùng gia đình, bạn bè và giáo viên của em, gửi đến em lời chúc mừng về thành tích ấn tượng này. Sự sáng tạo và năng lượng của những người trẻ như em đang đưa đất nước Mỹ tiến lên phía trước. Và giải thưởng này đã chứng minh những nỗ lực của em trong học tập”.

Tổng thống Mỹ gửi gắm những lời tốt đẹp cho Nam ở phần còn lại của bức thư: “Những học sinh thông minh và đầy nỗ lực như em luôn truyền cảm hứng cho tôi và tôi tin rằng em sẽ dùng kiến thức, niềm đam mê của mình để xây dựng tương lai, qua việc gắn kết, giúp đỡ những người xung quanh. Em hãy chuẩn bị cho những thành công của mình và viết nên trang sử mới trong câu chuyện về nước Mỹ. Một lần nữa chúc mừng em. Nếu em luôn tập trung và không ngừng đẩy bản thân mình lên phía trước, sẽ không có giới hạn nào cho những gì em sẽ đạt được. Tôi mong chờ những điều tuyệt vời tiếp theo của em”.

Nên có nhiều thư khen “đặc biệt”?

Trước “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, nhiều du học sinh người Việt đang học tập tại Mỹ cũng đã vinh dự nhận được thư khen ngợi của Tổng thống Mỹ. Nhiều nhân tài của Việt Nam trong đó có GS Ngô Bảo Châu - người vinh dự nhận huy chương Fields (giải thưởng cao quý nhất về Toán học) năm 2010 đã chọn Mỹ là nơi để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình trong công tác nghiên cứu, giảng dạy về Toán học.

Đánh giá về giáo dục, chính sách thu hút nhân tài của nước Mỹ, NGƯT Đặng Đình Đại - Hiệu trưởng THPT Wellspring Mùa Xuân (Hà Nội) cho rằng, qua câu chuyện của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam có thể thấy rằng, dù số lượng thư khen ngợi của Tổng thống Mỹ hàng năm cũng rất nhiều, nhưng đó là vinh dự cho học sinh, người nhà các em. Đây cũng được coi là sự trân trọng trong thu hút người tài của nước Mỹ, nơi vốn có nền giáo dục phát triển, xây dựng đào tạo con người đa dạng cho xã hội, không phân biệt quốc gia, tôn giáo. Đã là một tài năng sẽ được quốc gia tôn trọng. Đó cũng là lí do mà ngày càng nhiều học sinh, sinh viên chọn Mỹ làm nơi du học.

Theo NGƯT Đặng Đình Đại, Giải thưởng và thư khen ngợi của Tổng thống Mỹ chưa hẳn đã có những học bổng lớn kèm theo, nhưng đó là một văn hóa đẹp, thể hiện sự trân trọng tới từng cá nhân vinh dự nhận. Cho dù Tổng thống Mỹ chưa chắc đã nhớ tới từng em, nhưng đó là sự động viên kịp thời cho các em và cả gia đình, sự quan tâm của một quốc gia tới một đứa trẻ.

“Hiện nay, tình trạng giấy khen, phần thưởng tràn lan, đến người nhận còn không mấy vui, ví dụ như giấy khen của bậc Tiểu học năm học rồi. Nhiều quỹ học bổng, giấy khen được xây dựng theo dạng hình tháp, nghĩa là cấp trường thì nhiều, nhưng lên những cấp cao hơn thì số lượng càng ít, chủ yếu dành cho những em giành huy chương quốc tế. Do đó, thư khen, giải thưởng của Tổng thống Mỹ đang áp dụng đáng để chúng ta nghiên cứu, học tập. Đôi khi, thư khen không nhất thiết phải kèm theo tiền thưởng, học bổng mà đây là sự khen ngợi, động viên các em trong học tập. Còn học bổng, tiền thưởng có thể để dành cho những em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi”, NGƯT Đặng Đình Đại đưa ra kiến nghị.

 

Mỗi năm, thông qua các chương trình học bổng như: Chương trình học bổng Fulbright, VEF (Chính phủ Mỹ), Học bổng của Quỹ Ford... dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ những học bổng này, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận, lựa chọn con đường du học tới nước Mỹ. Từ chính sách thu hút người tài, tới các quỹ học bổng đi kèm... cho thấy lí do vì sao ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên tài năng Việt Nam lựa chọn Mỹ là điểm đến của du học.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC