Ngày 5 Tháng 9, 2019 | 12:07 PM

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không còn những báo cáo thành tích, diễu hành hay nghi thức, lễ khai giảng năm học 2019 ở Hải Phòng đã thực sự thay đổi khi chọn triết lý giáo dục, mục tiêu hướng tới để gửi tới học trò, phụ huynh và giáo viên trong ngày đầu năm học mới.

Tại trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), hơn nghìn học sinh xúc động bước vào năm học mới trước lời nhắn nhủ, căn dặn của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Thầy và trò lớp 10C4 TPHT Lê Hồng Phong cùng bước vào năm học mới

Trong bài diễn văn khai giảng, cô hiệu trưởng đã viết: "Giai đoạn tuổi trưởng thành sẽ quyết định các em bước qua nó như thế nào? Tuổi trẻ phải biết tích lũy, trang bị cho mình vốn hiểu biết, kiến thức, tranh thủ thời gian tu dưỡng phẩm chất và tu nghiệp, lĩnh hội kiến thức khoa học. 

Không thiếu thốn nào khổ hơn sự thiếu hiểu biết, bởi sự thiếu hiểu biết làm cho con người ta sống trong mông muội, dốt mà không biết mình dốt. Tuổi trẻ mà ngu ngơ trươc sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì rất đáng thương. Chúng ta không thể phụng sự xã hội, lo cho gia đình khi không đủ sức tự lo cho mình... 

Vì lẽ đó, tôi muốn gửi tới các trò trường THPT Lê Hồng Phong lời nhắc nhủ, đừng lãng phí thời gian và cơ hội, đừng tiêu tốn thời gian vào những trò chơi vô bổ vì kẻ bất tài thường hay tiêu phí nó. Các em cũng đừng chạy theo những danh hiệu viển vông mà thiếu đi cốt lõi của thành tích đích thực. Hãy cùng nhau làm tất cả để khẳng định ngôi trường này không có chỗ cho thành tích giả tạo...".

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 2.

TS Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng THPT Lê Hồng Phong nhắn nhủ học sinh trong ngày đầu năm học mới

Tại lễ khai giảng năm học 2019-2020, ngoài những tâm tư mà hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ gửi tới học sinh, những tiết mục văn nghệ do thầy cô giáo nhà trường cùng học trò biểu diễn đã tạo nên những cảm xúc thân thiện, gần gũi, đáng yêu hiếm có.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Phó Hiệu trưởng THPT Lê Hồng Phong trình diễn ca khúc Nơi đảo xa cùng học sinh của mình

Cùng hướng tới khai giảng không hình thức, không thành tích, trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, Hải Phòng) năm nay xác định xây dựng phong cách ngôi trường thân thiện, hạnh phúc nhằm tạo mối quan hệ gần gũi, gắn kết giữa thầy và trò, giữa nhà trường và phụ huynh v.v....

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Thầy giáo Nguyễn Minh Quý nhắn nhủ học trò và các đồng nghiệp trong lễ khai giảng

Tại lễ khai giảng, thầy hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý đã nhấn mạnh: "Năm học này, làm sao để tiệm cận và tiến tới trở thành một ngôi trường hạnh phúc thực sự của chính mỗi thầy cô và các thế hệ học sinh Trần Nguyên Hãn".

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 5.

THPT Trần Nguyên Hãn xác định mục tiêu hướng tới xây dựng ngôi trường hạnh phúc

Thầy Quý nhấn mạnh: "Xác định rõ, một trường học hạnh phúc phải chứa đựng các yếu tố: An toàn, tôn trọng, yêu thương và là nơi thầy cô và các con học sinh được là chính mình, nhà trường đã bỏ một số hình thức phạt học sinh như đứng trước cờ, phạt chép bài, phạt tiền (dù nhỏ) dưới mọi hình thức. 

Riêng ngày thứ 6 trong tuần, các em không phải mặc đồng phục mà được lựa chọn trang phục mình yêu thích. Nhà trường còn tổ chức, động viên các em viết thư cho bố mẹ để nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình. Và sau buổi lễ khai giảng này, các em sẽ viết thư cho nhà trường. Qua đó, nhà trường sẽ được lắng nghe tâm tư của các em để điều chỉnh, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng đó".

Tại quận Hải An, các trường cùng bước vào khai giảng năm học mới trong 1 giờ đồng hồ và hướng tới ngôi trường thân thiện, hạnh phúc.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 6.

Tiếng trống khai trường vang lên mở đầu cho năm học mới tại Tiểu học Cát Bi

Tại trường tiểu học Cát Bi, các thầy cô trong BGH nhà trường cùng đại diện cha mẹ học sinh đón các em đầu cấp vào trường, đặc biệt những học sinh chưa đủ hồ sơ pháp lý vẫn được nhà trường và chính quyền phường Cát Bi tạo điều kiện cho nhập học kịp các bạn.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 7.

Hơn 500 mũ bảo hiểm an toàn dành tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Tiểu học Cát Bi

Tại lễ khai giảng, hơn 500 mũ bảo hiểm dành cho học sinh đã được BGH nhà trường và Hội CMHS trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 8.

Cô và trò lớp 1 Tiểu học Cát Bi trong ngày khai giảng

Là ngôi trường non trẻ nhất quận Hải An, trường Tiểu học Thành Tô được thành lập 2 năm nay đang từng bước nỗ lực, khẳng định những bước đi trong dạy và học. Vào sáng nay, hơn nghìn học sinh tiểu học Thành Tô háo hức, phấn khởi bước vào năm học mới tại ngôi trường khang trang, sạch đẹp, hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhất quận Hải An hiện nay.

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 9.

Học sinh Tiểu học Thành Tô bước vào năm học mới

Chị Nguyễn Thị V. Anh có con vào lớp 1 của trường Thành Tô chia sẻ: "Sáng nay, cháu dậy rất sớm cùng mẹ chuẩn bị đồng phục đi dự lễ khai giảng đón năm học mới. Trên đường, cháu có phần hồi hộp, căng thẳng vì lần đầu được dự khai giảng ở trường mới với sách vở mới, thầy cô mới".

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 10.

Dù mới được thành lập nhưng Tiểu học Thành Tô đã đón hơn nghìn học sinh vào học

Những điều đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới tại Hải Phòng - Ảnh 11.

Hiệu trưởng nhà trường đón nhận hoa chúc mừng của phường Thành Tô

Chia sẻ về hoạt động nhà trường, bà Phạm Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Tô cho biết:

"Vì là ngôi trường mới nên tất thảy đều phải cố gắng gấp nhiều nhiều lần so với các ngôi trường khác. Năm học đầu tiên với tên gọi Tiểu học Thành Tô (2018-2019) vừa đi qua với những kết quả đáng tự hào như 5 giải quốc gia, 15 giải các cấp... đã đánh dấu những cố gắng không mệt mỏi của thầy cô giáo nhà trường chúng tôi.

Với tiền đề này, thầy và trò Thành Tô hy vọng có thêm sức mạnh, niềm cổ vũ lớn tự tin bước vào năm học mới".

Nhóm PV VPHP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC