Ngày 21 Tháng 7, 2016 | 03:26 PM

Những điều chưa biết về nữ sinh đạt 29,4 điểm 3 môn khối A

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Ba năm trước, với kết quả chỉ suýt soát vừa đủ điểm vào lớp chuyên trường THPT chuyên Phan Bội Châu nên kết quả ngày hôm nay, cháu thực sự “đứng lên từ thất bại” – mẹ thí sinh có điểm thi khối A cao nhất Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại cụm thi Vinh xúc động.

Đứng lên từ thất bại

Nhận được tin con gái đạt 29,4 điểm xét tuyển ĐH, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (giáo viên trường Mầm non Hoa Sen, TP Vinh, Nghệ An) không cầm nổi nước mắt vì vui mừng.

Biết rằng thành công của con gái, là kết quả của bao nhiêu cố gắng nỗ lực miệt mài suốt 12 năm học, nhưng chị vẫn khiêm tốn: "Nhìn thấy kết quả thi của cháu sau những “học ngày học đêm” mà thực sự mừng hơn cả con… Cháu không phải là người học giỏi nhất lớp, cũng không đạt giải cao tại các kỳ thi HSG, nhưng cháu đã rất cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ".


Trần Quỳnh Trang và mẹ cùng chia sẻ niềm vui mừng khi đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Trần Quỳnh Trang và mẹ cùng chia sẻ niềm vui mừng khi đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Trang là con gái đầu của gia đình chị Thủy và anh Trần Trọng Ninh. Từ nhỏ, Trang đã có trí nhớ rất tốt. Thời đi học mẫu giáo, dù chỉ 3, 4 tuổi nhưng đi học về là Trang đã có thể kể cho mẹ toàn bộ bài giảng của cô giáo trên lớp. Một bài thơ, một câu chuyện, chỉ cần nghe một lần là Trang có thể kể lại vanh vách.

Lên cấp II, Trang thi đỗ vào trường THCS Đặng Thai Mai – một trường chất lượng cao của TP Vinh, cô bé bắt đầu đam mê và theo đuổi môn Toán, dù mẹ và gia đình sợ con gái học Toán thì “nặng, vất vả và tội”.

Thế nhưng, với Trang, Toán là niềm đam mê, thậm chí “giải được một bài toán khó còn vui hơn được tặng quà”. Thành công lớn nhất của Trang trong những năm phổ thông là Thủ khoa năm lớp 9 tại Kỳ thi Học sinh giỏi thành phố.

Lên cấp III, Trang vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê Toán khi đậu vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Môi trường mới, và áp lực của lớp học toàn những người “đỉnh của đỉnh” khiến Trang nhiều khi thấy áp lực. Kỷ niệm buồn nhất là tại kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 11, biết tin chỉ được giải Khuyến khích, Trang nằm khóc mấy ngày.


Trang cũng là một “quân sư” Toán cho cậu em trai Trần Trọng Toàn học lớp 5

Trang cũng là một “quân sư” Toán cho cậu em trai Trần Trọng Toàn học lớp 5

Nhưng Trang xác định mục tiêu rõ ràng cho mình là cánh cổng trường Đại học. Có nhiều con đường để có thể đạt được thành công, điều quan trọng nhất là phải có sự quyết tâm. “Thật ra thì em cần cù bù thông minh thôi ạ”, cô nữ sinh chia sẻ.

Thời gian qua, Trang đã dành thời gian để học đều 3 môn Toán – Lý – Hóa, đồng thời không bỏ quên các môn Ngữ văn, Tiếng Anh để đạt kết quả tốt tại kỳ thi THPT quốc gia. Trang không học thêm nhiều mà chủ yếu em chỉ học ở trường và học qua mạng Internet. Lý và Hóa không phải là môn chuyên, nên Trang có dành thời gian đi học thêm. Em tập trung học kỹ lý thuyết, làm bài tập nâng cao dần để củng cố kỹ năng.

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia: “Sau khi xem đáp án, em đã chấm được điểm môn Lý, Hóa cũng dự đoán mình đạt kết quả tốt ở môn Toán. Nhưng vì Toán là môn tự luận nên em không tự tin mình sẽ đạt kết quả tuyệt đối. Khi biết tin được 10 điểm em thực sự rất mừng”, Trang phấn khởi nói.

Mong muốn hoàn thiện mình

Với tổng điểm 3 môn Toán – Lý – Hóa đạt 29,4 điểm, Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12 A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đang là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại cụm thi Vinh. Trong đó Toán được 10, Vật lý được 9,8 và Hóa học được 9,6 điểm. Nói về bí quyết để đạt được điểm cao, Trang không ngần ngại cho biết: vào phòng thi cần phải bình tĩnh và căn thời gian rõ ràng cho từng câu hỏi. Với môn Toán, là môn tự luận nên thời gian có phần thoải mái hơn cho từng câu hỏi nên điều quan trọng là phải làm thật chặt chẽ, đầy đủ từng bước, tránh để sót điểm khi bỏ qua những bước tính toán nhỏ.

Đối với các môn trắc nghiệm, hiện nay, đề thi THPT quốc gia đều có sự phân hóa rất rõ nét khoảng 60% câu hỏi để tốt nghiệp và 40% câu hỏi khó dần lên. Mình cần giải quyết nhanh, chính xác các câu dễ. Tiếp đến mới làm đến phần câu hỏi khó. Câu nào chưa làm được thì bỏ qua ngay để sang câu khác. Sau đó có thời gian sẽ quay lại để hoàn thành những câu còn làm dở”.


Đây là niềm vui to lớn của gia đình Trang sau những nỗ lực, cố gắng học tập của “cô bé chăm chỉ”

Đây là niềm vui to lớn của gia đình Trang sau những nỗ lực, cố gắng học tập của “cô bé chăm chỉ”

Trong suốt cuộc trò chuyện, nữ sinh Trang luôn nhắc đến thầy giáo Phan Văn Thái – thầy chủ nhiệm của em suốt 3 năm cấp III. Thầy đã luôn theo sát, để kịp thời giúp em bồi dưỡng, hoàn thiện kiến thức của mình. Còn 1 tháng cuối cùng, thầy còn tập hợp rất nhiều dạng đề để bọn em tự ôn luyện, hệ thống kiến thức trước thi. Sự động viên của gia đình và bạn bè cùng với trợ lực của thầy giáo là một yếu tố to lớn để em đạt được kết quả này, Trang chia sẻ.

Nói về kết quả của Trang, thầy giáo Phan Văn Thái, chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Tôi không bất ngờ vì sau khi thi về, xem đáp án Trang đã bảo được trên 27 điểm. Tuy nhiên, điều thầy mừng nhất đó là Trang đã đạt được ước mơ của mình. Đây là phần thưởng cho một cô bé nghị lực, mạnh mẽ và luôn cố gắng để hoàn thiện mình.

Nói về dự định của mình trong tương lai, Trần Quỳnh Trang chia sẻ: Em sẽ đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Thời gian qua em cũng đã lựa chọn và cân nhắc rất nhiều trong việc chọn nghề. Có một số ngành được nhiều người lựa chọn hiện nay như an ninh, dược, kinh tế… nhưng bố mẹ em từng nói: Học trường nào ra trường cũng có những người giỏi, kiếm được việc làm tốt, nhưng cũng có những người kém và thất nghiệp. Điều quan trọng là ở bản thân mình, đam mê cái gì, thì hãy học và theo đuổi cái đó. Đó mới là thành công nhất của mình. Vậy nên, em đã tự quyết định sẽ đăng ký vào Khoa Kinh tế đối ngoại. Bây giờ em sẽ cố gắng học thêm ngoại ngữ.

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC