Ngày 18 Tháng 5, 2015 | 11:00 AM

Những bộ ảnh kỷ yếu phản cảm: “Độc” trước mắt, họa về sau

GiadinhNet - Tốn kém hàng chục triệu đồng cho bộ ảnh; Không ngần ngại tạo dáng “độc - lạ” trước ống kính… Không ít bộ ảnh kỷ yếu của học sinh, sinh viên được đăng tải trên mạng Internet đã khiến người xem không khỏi “choáng” vì những hình ảnh thiếu nghiêm túc.

 

Ngày càng xuất hiện nhiều bức ảnh kỷ yếu của học sinh, sinh viên được đánh giá là phản cảm. Ảnh: T.L
Ngày càng xuất hiện nhiều bức ảnh kỷ yếu của học sinh, sinh viên được đánh giá là phản cảm. Ảnh: T.L

 

Bị cộng đồng mạng “ném đá” vì tư thế lạ

Vài năm trở lại đây, chụp ảnh kỷ yếu trước khi tốt nghiệp đã trở thành “phong trào” của học sinh lớp 9, lớp 12 và sinh viên các trường ĐH, CĐ. Mùa chụp ảnh thường vào dịp hè, thời điểm đã học xong chương trình, chuẩn bị thi và tốt nghiệp. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, trào lưu này nở rộ, phổ biến trong hầu hết các trường. Có những lớp không ngại đầu tư thuê xe tới các địa điểm được chọn chụp ảnh kỷ yếu.

Hiện nay, phong trào chụp ảnh kỷ yếu mang màu sắc tinh nghịch, “độc - lạ” hoặc thậm chí được cho là quái dị lại được áp dụng... Nhiều bộ ảnh phản cảm bị xã hội phê phán như chụp ảnh chữ “SEX” tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) và mới đây nhất những bức ảnh sinh viên nam xếp hàng gối lên ngực bạn cùng lớp trong bộ ảnh kỷ yếu sinh viên một trường đại học ở Hải Dương. Những bức ảnh khi được chia sẻ trên trang Facebook đã gây tranh cãi về việc các nam sinh gối đầu lên ngực các bạn nữ.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều học sinh, sinh viên trong quá trình chụp ảnh kỷ yếu chen chúc, lộn xộn và tạo dáng thiếu nghiêm túc tại các di tích lịch sử, văn hóa. Thậm chí, vừa qua cộng đồng mạng được phen “dậy sóng” khi đoạn clip nhóm sinh viên nam ẩu đả tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Nguyên nhân xảy ra vụ xô xát này bắt nguồn từ việc trong một ngày Văn Miếu quá đông, do tranh giành vị trí, chiếm góc chụp nên đã có lời qua tiếng lại và bắt đầu xô xát, đánh nhau.

Nói về trào lưu chụp ảnh kỷ yếu hiện nay, Việt Anh - Sinh viên Trường ĐH Sân khấu điện ảnh cho biết: “Vào dịp hè, tụi em thường hay làm thêm công việc quay phim, chụp ảnh kỷ yếu cho các bạn sinh viên trường khác. Để thực hiện bộ ảnh rất cầu kỳ, ngoài chuyện trả công chụp ảnh, thuê xe đến địa điểm đẹp để thực hiện, còn phải thuê trang phục, trang điểm cho nữ... thường thì mỗi người sẽ đóng khoảng 150.000 - 300.000đồng, cả lớp 50-70 người, tổng kinh phí lên đến hàng chục triệu đồng rồi. Hầu như lớp nào cũng tổ chức chụp ảnh kỷ yếu, như là một trào lưu phổ biến trong các trường đại học ở Hà Nội”.

Hậu quả khôn lường

Vừa thực hiện xong bộ ảnh kỷ yếu chung với cả lớp, Hoàng Anh - sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch (Hà Nội) chia sẻ: “Dù trong giai đoạn đi thực tập, sắp sửa thi tốt nghiệp, nhưng lớp em vẫn dành ra một ngày để chụp ảnh kỷ yếu. Đây cũng là hoạt động lành mạnh, bổ ích và rất vui. Sau khi ra trường mỗi người sẽ có những bức ảnh đẹp ghi dấu một thời sinh viên. Có bộ ảnh độc đáo, sáng tạo là điều nên làm. Song nếu như hình ảnh đưa lên mạng mà bị “ném đá” vì phản cảm thì em thấy không nên thực hiện, tạo ấn tượng xấu cho cả lớp”.

Đánh giá về trào lưu học sinh, sinh viên chụp ảnh kỷ yếu trước lúc tốt nghiệp, NGƯT Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring Mùa Xuân - Hà Nội cho biết, chuyện chụp ảnh kỷ yếu, lưu niệm là một việc làm cần thiết, có ý nghĩa với học trò, thầy cô, những tấm ảnh còn là một kỷ vật quí giá. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, các em vì chạy theo trào lưu, không muốn “đụng hàng” từ đó mà có những bức ảnh phản cảm được chụp và chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là hình ảnh trong tư thế “quan hệ” trai - gái, tạo dáng phản cảm tại những nơi tôn nghiêm. Có thể những bức ảnh này được chụp lại với mong muốn hơn, muốn khác người khác, cũng là để “câu like” được nhiều. Cũng từ suy nghĩ phá cách, thích thể hiện mình nên nảy sinh ra quan niệm “tự sướng” trong chụp ảnh. Nhiều em dùng di động chụp lại cảnh nhạy cảm, hở hang... Những bộ ảnh “dị” còn có thể tạo nên một trào lưu thiếu lành mạnh trong tầng lớp học sinh, sinh viên. Có thể nhiều bức ảnh chưa bị đàm tiếu lúc này, nhưng sau này các em có gia đình, là người thành đạt, những bức ảnh đó sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng, hạnh phúc gia đình của chính các em”.

Những bộ ảnh kỷ yếu “độc - lạ” còn cho thấy một bộ phận học sinh, sinh viên đang có lối suy nghĩ sống gấp, thích thể hiện mình trước mọi người, chìm trong thế giới ảo với mục tiêu là những like trên Facebook. Trong khi đó, ngay chính với nhiều học sinh, sinh viên cũng đã cho rằng cái cần nhất không phải là những bức ảnh đẹp, được tán dương... mà là từ tình cảm chân thành, luôn nhớ đến nhau. Ảnh đẹp, độc đáo trong khi lúc ra trường thì lại quên bạn bè, thầy cô, những buổi họp lớp không tham dự, không thăm hỏi thầy cô những lúc ốm đau... thì những bức ảnh kỷ yếu đó đâu còn ý nghĩa nữa.

 

“Những bức ảnh bị đánh giá là phản cảm, ở phạm vi nhà trường khó phạt các em, nhưng nhà trường cần tăng cường giáo dục, khuyên bảo các em. Thầy cô, gia đình cũng cần phối hợp để nhắc nhở các em làm sao có những bức ảnh chân thực, có ý nghĩa... Chụp bộ ảnh kỉ yếu rất mất thời gian, tốn kém. Lúc sắp ra trường, cần nói nên điều chân thành với nhau, lưu lại những kỷ niệm đẹp của tình bạn, tình thầy trò. Đừng làm méo mó nó bằng những bức ảnh phản cảm”.

NGƯT Đặng Đình Đại

(Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring Mùa Xuân - Hà Nội)

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC